Huawei ประกาศเปิดตัวศูนย์วิจัยเทคโนโลยีทางด้าน Internet of Things (IoT) และ 5G สำหรับพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อนำมาใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะ
ศูนย์วิจัยนี้จะมีชื่อว่า X Lab และจะเปิดตัวภายในปี 2017 โดยจะมีนักวิจัยเริ่มต้น 20 – 30 คน และมีแผนที่จะขยายเพิ่มในอนาคตเพื่อรองรับการวิจัยใหม่ๆ ต่อไป โดย Huawei นั้นไม่ได้มองญี่ปุ่นเป็นเพียงแค่ตลาดของอุปกรณ์สื่อสารและอุปกรณ์พกพาขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังเล็งเห็นว่าเป็นประเทศที่เหมาะจะทำการวิจัยสำหรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างเช่น Virtual Reality (VR) อีกด้วย
นอกจากนี้ด้วยโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศญี่ปุ่นที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะเป็นโครงข่าย Fiber Optic ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย หรือการรองรัเบทคโนโลยีใหม่ๆ ได้อยู่ตลอดเวลาเองนั้น ก็ทำให้ญี่ปุ่นนั้นถือเป็นประเทศที่น่าสนใจสำหรับ Huawei ในการลงทุนครั้งนี้
ก่อนหน้านี้ Huawei นั้นมี X Lab อยู่ดวยกัน 3 สาขา ได้แก่ในเซินเจิ้น, เซี่ยงไฮ้ และมิวนิค การเปิด X Lab ในโตเกียวครั้งนี้จะถือเป็น X Lab สาขาต่างประเทศแห่งที่ 2 ของ Huawei
ทั้งนี้ Huawei ก็มีความหวังว่าเหล่าธุรกิจองค์กรในญี่ปุ่นจะมาเข้าร่วมการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในครั้งนี้ด้วยกัน โดยสำหรับเทคโนโลยี 5G นั้น Huawei จะร่วมมือกับ SoftBank และ NTT DoCoMo ให้มากขึ้น ส่วนสำหรับเทคโนโลยี VR นั้น Huawei ตั้งใจว่าจะจับมือกับ Sony ในขณะที่เทคโนโลยีด้าน IoT นั้นทาง Huawei จะจับมือกับ Toshiba และ Yaskawa
สำหรับตัวเลขการลงทุนในครั้งนี้ไม่เป็นที่เปิดเผย แต่ถือเป็นก้าวที่น่าติดตามของยักษ์ใหญ่ด้าน IT จากจีนเลยไม่น้อย
ที่มา: https://www.chinatechnews.com/2016/12/05/24550-chinas-huawei-to-build-rd-base-in-tokyo
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย







