CDIC 2023

Huawei กำไรครึ่งปีแรกลดลง 52%

ในขณะที่ธุรกิจในส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ของ Huawei ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจโลก ความต้องการจากลูกค้าลดลง ความยากลำบากจากข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ แต่ในส่วนของธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง
 
Credit : Huawei
กำไร – ผลกำไรของ Huawei ลดลงเหลือ 5% โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 15,080 ล้านหยวน ลดลงจาก 31,390 ล้านหยวนในครึ่งแรกของปี 2020 ที่ผ่านมา ข้อมูลจากการคำนวณของ Reuters
 
รายรับ – Huawei มีผลประกอบการในส่วนของรายรับลดลง 5.9% เมื่อเทียบเป็นรายปีในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งมีมูลค่า 301,600 ล้านหยวน (62,880 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) โดยในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมมีอัตราการลดลงมากที่สุด เมื่อเทียบสัดส่วนรายได้จากธุรกิจลดลงมากกว่า 101,300 ล้านหยวน
 
ภาพรวม – ยอดขายในช่วงไตรมาสที่ 2 ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนของจีน ลดลง 14.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งมีปริมาณจากการขายแตะระดับต่ำสุดในรอบทศวรรษ ในขณะที่ Huawei ถูกสหรัฐฯ ขึ้นบัญชีดำการส่งออกในปี 2019 ห้ามไม่ให้เข้าถึงเทคโนโลยีที่สำคัญที่มาจากสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการออกแบบชิปและส่วนประกอบต้นทางจากผู้ขายภายนอก การสั่งห้ามดังกล่าวนี้ได้ส่งผลด้านลบซึ่งทำลายธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัทที่ครั้งหนึ่งเคยมีอิทธิพลสูงมาก
 
Huawei มีอะไรใหม่บ้าง:
 
Huawei มักจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างความสมดุลในธุรกิจภาพรวม เราจะเห็นเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายอยู่รอบตัวภายใต้ชื่อ Huawei
  • Huawei กำลังสร้างธุรกิจใหม่ รวมถึงส่วนประกอบรถยนต์อัจฉริยะและระบบประหยัดพลังงาน ด้วยธุรกิจบริการคลาวด์ ซึ่งครอง 18% ของตลาดที่กำลังเติบโตของจีน
  • Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Harmony ของตนเอง ซึ่งขณะนี้กำลังใช้งานบนอุปกรณ์ Huawei กว่า 300 ล้านเครื่อง
  • Huawei มีแผนการการทำให้เป็นดิจิทัลและการลดคาร์บอนเพื่อสร้างมูลค่าให้กับลูกค้าและคู่ค้า และระบบการรักษาความปลอดภัยในการพัฒนาคุณภาพ
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ