CDIC 2023

รู้จักกับ HPE Synergy หัวใจสำคัญสู่การทำ Data Center Automation อย่างเต็มตัวสำหรับธุรกิจองค์กร

ปัจจุบันนี้ทุกๆ คนคงจะรู้จักกับเทคโนโลยี Hyperconverged Infrastructure กันเป็นอย่างดี แต่ในอนาคตเทคโนโลยีที่จะเข้ามาทดแทนและเติมเต็มอย่าง Composable Infrastructure นั้นก็ยังถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ คน บทความนี้เราจะแนะนำเทคโนโลยี Composable Infrastructure และ HPE Synergy ให้ทุกท่านได้รู้จักกันครับ

Composable Infrastructure ผสานจุดแข็งของระบบ Traditional Infrastructure แต่ถูกออกแบบใหม่ให้ทรัพยากรของ Infrastructure ไม่ว่าจะเป็น Compute, Storage และ Fabric ให้มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับเปลี่ยน Configurationได้ง่าย ควบคุมด้วย Software-defined Management ช่วยลดความยุ่งยาก ทำให้ Physical Infrastructure สามารถบริหารจัดการได้ง่ายเหมือนบริหารจัดการ VM และรวดเร็วเหมือนขอใช้บริการจาก Cloud รองรับ Workload ได้ทุกประเภท ทั้งแบบ Bare Metal, Virtualization หรือ Workload ใหม่ๆอย่าง Container ได้อย่างง่ายดาย รองรับการทำ Automation ร่วมกับ Solution ต่างๆ อาทิเช่น VMware vSphere, vSAN, VCF หรือ Red Hat OpenShift ให้คุณสามารถ Scale up หรือ Scale down ในส่วน Infrastructure Resources ได้สอดคล้องกับงานของคุณ ช่วย Transform เป็น Infrastructure as a Code

Credit: HPE

แนวคิดของ Composable Infrastructure นี้เป็นแนวคิดที่พัฒนาเพื่อเป็นเทคโนโลยีในยุคถัดไปเพื่อให้รองรับ Workload ได้ทุกประเภท แตกต่างจากจาก Hyperconverged Infrastructure หรือ HCI ที่ผสานรวมเอา Compute, Storage, Network เข้าด้วยกันด้วยการใช้ Virtualization เป็นเทคโนโลยีหลัก

ถึงแม้ HCI นั้นจะเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับในตลาดและเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ในการใช้งานจริงนั้น HCI เองก็มักจะมีประเด็นปัญหาด้านการใช้ทรัพยากรให้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จากการที่การประมวลผลทั้งหมดต้องทำงานผ่าน Hypervisor และการเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดนั้นต้องผ่าน Software-Defined Storage นั่นเอง อีกทั้ง HCI เองก็มักมีข้อจำกัดด้านการเพิ่มขยายระบบ ที่มักมีเงื่อนไขต่างๆ หรือต้องมีการจัดซื้อ Hardware ในส่วนที่ยังไม่ต้องใช้งานล่วงหน้ามาก่อน อีกทั้งหากต้องการขยายระบบขนาดใหญ่มาก HCI ก็อาจไม่ตอบโจทย์ได้

แนวคิดของ Composable Infrastructure จึงถูกออกแบบให้แก้ไขปัญหาของ HCI ด้วยการรองรับการใช้งานได้ทั้งแบบ Bare Metal และ Virtualization ไปพร้อมๆ รวมถึง Container กันในระบบเดียว โดยเชื่อมรวม Hardware ทั้งในส่วนของ Compute, Storage, Network เข้าด้วยกันผ่าน Fabric และบริหารจัดการได้แบบ Automation เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ Data Center สามารถทำการ Provision เครื่อง Server ขึ้นมาเองได้ตามต้องการ

การใช้ Composable Infrastructure นี้จึงทำให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกในการใช้งาน Hardware ของตนเองได้อย่างอิสระ และไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายด้าน License ของ Hypervisor เสมอไป ส่งผลให้การเลือกใช้งานเทคโนโลยีอย่างเช่น Container นั้นสามารถใช้งานบน Bare Metal Server ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในขณะที่บางระบบ Application ที่เหมาะสมกับ Virtualization ก็สามารถติดตั้งใช้งานบน Hypervisor ได้ และในอนาคตหากต้องการปรับเปลี่ยนทรัพยากรสำหรับแต่ละระบบ ก็สามารถนำทรัพยากรมาคืนส่วนกลางและจัดสรรใหม่ได้ตามต้องการอยู่ตลอด

HPE Synergy: โซลูชัน Composable Infrastructure สำหรับ Data Center แห่งอนาคต

Credit: HPE

HPE นั้นถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายแรกๆ ที่นำเสนอเทคโนโลยี Composable Infrastructure สู่ตลาดธุรกิจองค์กรตั้งแต่ปี 2016 ด้วยวัตถุประสงค์ที่จะนำเสนอ Software-Defined Data Center ที่แท้จริงที่ Software จะสามารถบริหารจัดการได้ถึงระดับการจัดสรร Hardware เพื่อให้ธุรกิจองค์กรนั้นมีทางเลือกในการบริหารจัดการ Data Center ที่ง่ายดายยิ่งขึ้นกว่าในอดีตเป็นอย่างมาก โดยความสามารถที่โดดเด่นของ HPE Synergy มีดังต่อไปนี้

Provision Server ได้ถึงระดับ Physical ตอบโจทย์ทุก Workload ในหนึ่งเดียว

ภายใน HPE Synergy นี้มีส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่

 • HPE Synergy 12000 Frame เป็นโครงหลักของระบบ HPE Synergy สำหรับติดตั้ง Hardware ต่างๆ พร้อมระบบบริหารจัดการภายใน และเชื่อมต่อกับ Frame ชุดอื่นๆ เพื่อทำการ Scale-Out และบริหารจัดการร่วมกันจากศูนย์กลางได้
 • HPE Synergy Compose โซลูชันที่ผสานนำเครื่องมือในการบริหารจัดการและการทำ Automation ที่หลากหลายเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถทำการบริหารจัดการและดูแลรักษาการทำงานของระบบได้จากศูนย์กลาง
 • HPE Synergy Image Streamer ระบบสำหรับ Deploy และ Update OS และ Application Image ไปยัง Server ที่ทำการ Provision ขึ้นมาจากการจัดสรรทรัพยากรภายในโดยอัตโนมัติอย่างรวดเร็ว
 • HPE Synergy D3940 Storage Module ระบบ Direct Attached Storage (DAS) สำหรับนำไปจัดสรรและเชื่อมต่อเข้ากับ Compute Resource ภายใน HPE Synergy เพื่อรองรับ Workload ในรูปแบบต่างๆ ได้ตามต้องการ
 • HPE Synergy Fabric ระบบ Multi-Fabric สำหรับรับส่งข้อมูลภายใน HPE Synergy Frame สูงถึง 100GbE ต่อ Compute ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วน Top-of-Rack (TOR) Switch เพื่อเชื่อมต่อระหว่างเครื่องแม่ข่ายที่อยู่ใน Synergy Frame

เมื่อนำส่วนประกอบทั้งหมดเหล่านี้มาทำงานด้วยกัน ผู้ดูแลระบบก็จะสามารถทำการจัดสรร Compute, Storage, Network ให้กับ Physical Server ภายใน HPE Synergy และทำการติดตั้งหรืออัปเดตระบบปฏิบัติการหรือ Application ต่างๆ ได้แบบอัตโนมัติ ลดภาระในการดูแลรักษา Server ลงไปมากทีเดียว เสมือนการจัดการ VM

ทั้งนี้หากในอนาคตนั้นมีการเพิ่มขยายระบบ HPE Synergy ที่รองรับการเชื่อมต่อ Fabric ในหลาย Frame เข้าถึงกันได้ ก็สามารถเพิ่มขยายระบบได้แบบ Scale-Out โดยไม่ต้องทิ้ง Hardware เดิม และยังคงสามารถบริหารจัดการร่วมกันจากศูนย์กลางได้อย่างง่ายดาย

รวดเร็วและง่ายดาย ด้วยการทำ Automation ในระดับ Software-Defined ใช้งานด้วยประสบการณ์เดียวกับ Cloud

Credit: HPE

ความง่ายดายในการใช้งานและการเพิ่มขยายระบบนั้นถือเป็นหัวใจของ HPE Synergy เลยทีเดียว โดย HPE Synergy นี้ถูกออกแบบให้การ Provision Server นั้นมีความง่ายดายในระดับเดียวกับการใช้ Cloud ที่ผู้ใช้งานเพียงแค่เลือกทรัพยากรด้าน Compute, Storage และ Network ตามต้องการ พร้อมเลือกติดตั้ง OS หรือ Application เพียงเท่านี้ระบบของ HPE Synergy ก็จะจัดการทุกอย่างให้แบบอัตโนมัติ พร้อมใช้งานในระยะเวลาไม่กี่นาที

HPE ได้ทำการเปรียบเทียบว่าหากใช้ HPE Synergy ในการรองรับระบบ Application ของธุรกิจองค์กร เทียบกับ Rack Server ทั่วๆ ไปแล้ว HPE Synergy จะช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการจัดการกับ IT Infrastructure ลงได้ถึงประมาณ 17-18 เท่าเลยทีเดียว

ทั้งนี้ด้วยการทำงานของ HPE Synergy ที่เลือกได้ว่าจะใช้ Virtualization หรือไม่ก็ได้ ก็ทำให้การ Provision Server มีทางเลือกที่หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งด้วย HPE Synergy Image Streamer ก็ทำให้การจัดการกับ Image สำหรับใช้ในการ Deploy หรือ Update นั้นสามารถทำได้ด้วยตนเอง ไม่มีข้อจำกัดอย่างที่เคยเผชิญบนระบบ Cloud

ผสานระบบ DevOps และ Cloud ได้ถึงระดับ Hardware

Credit: HPE

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่สำคัญมากของ HPE Synergy นี้ก็คือการที่ระบบถูกออกแบบให้ทำงานแบบ Programmable ได้ 100% ทำให้สามารถสร้าง Template ขึ้นมารองรับการบริหารจัดการทรัพยากรภายใน HPE Synergy แบบอัตโนมัติได้อย่างครอบคลุม อีกทั้งยังมี API สำหรับเชื่อมต่อกับ Open Source Software ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Ansible, Chef, Docker, Puppet หรือ OpenStack ทำให้การทำ DevOps นั้นมีทางเลือกในการใช้งานเทคโนโลยีได้หลากหลายสำหรับ Infrastructure-as-Code

นอกจากนี้ HPE Synergy เอง ก็ยังสามารถทำงานร่วมกับโซลูชันอื่นๆ สำหรับธุรกิจองค์กรได้เป็นอย่างดี ทั้ง VMware, Microsoft, Micro Focus, Red Hat, SUSE, EATON, ServiceNow, ABB, Schneider, F5 และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้การผสานรวมระบบเพื่อทำ Automation สำหรับการตอบโจทย์ระบบ Private Cloud ภายในองค์กรนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดายด้วย HPE OneView

คุ้มค่ากว่า หากประเมินในระยะยาว

สำหรับระบบ Data Center ขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนและต้องการความยืดหยุ่นในการทำงาน HPE Synergy สามารถตอบโจทย์ทั้งหมดเหล่านี้ได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าโซลูชันอื่นๆ 6-9% จากการนำความสามารถด้าน Automation เข้ามาใช้เพื่อช่วยลดภาระของเจ้าหน้าที่ฝ่าย IT และลดเวลาในการทำงานลง

จุดหนึ่งที่ HPE Synergy จะเข้ามาช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมากนั้น ก็คือการทำให้ธุรกิจองค์กรมี Data Center ที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย รองรับได้หลากหลาย Workload บน Infrastructure เดียว ช่วยให้ธุรกิจองค์กร ปรับการลงทุนให้สอดคล้องกับเทคโนโลยี ลดค่าใช้จ่ายบางส่วนในการ Virtualization ทำให้ในระยะยาวค่าใช้จ่ายทางด้าน Hypervisor นั้นจะลดลงอย่างมหาศาล อีกทั้ง Application สมัยใหม่ที่มักใช้ Bare Metal Hardware ก็สามารถนำมาใช้งานบน HPE Synergy โดยไม่ต้องลงทุนซื้อ Hardware แยก หรือสามารถปรับเปลี่ยน Resource ให้สอดคล้องได้กับ Workload ได้ง่ายๆและรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในส่วนของ Top-of-Rack Switch ได้อย่างเห็นได้ชัด

เริ่มต้นใช้งาน HPE Synergy ได้ทันที ด้วยโปรโมชันราคาพิเศษจาก Metro Connect เริ่มต้นเพียง 1.865 ล้านบาท

เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเริ่มต้นใช้งาน Composable Infrastructure ได้อย่างง่ายดาย ทาง HPE จึงได้ร่วมกับ Metro Connect จัดโปรโมชันราคาพิเศษที่รวมเอา HPE Synergy ที่ออกแบบมาให้เป็น vSAN Ready รองรับการติดตั้ง VMware vSAN เพิ่มเติมได้ทันทีหากต้องการ ในราคาเริ่มต้นเพียง 1.865 ล้านบาท โดยภายในโปรโมชันจะครอบคลุมถึง Hardware ดังต่อไปนี้

 • 1x HPE Synergy 12000 Frame
  • 2x HPE Synergy Composer 2
  • 2x HPE Virtual Connect 100Gb F32 Module
 • 3x HPE SY480 Gen10 Compute Module
  • 2x XEON 4210 (2.2GHz/10-Core)
  • 64GB RAM
  • 1x 800GB WI 12G SAS Enterprise 10k SSF
  • 4x 1.8TB 10k SAS SFF
  • 2x 25Gb Dual Port Converged Network Adapter
 • 1x D3940 12Gb SAS Drive Enclosure (up to 40 SFF)

ในชุดโปรโมชันนี้ HPE Synergy จะยังคงเหลือพื้นที่สำหรับติดตั้ง Server ภายในเพิ่มเติมได้อีกถึง 7 เครื่อง เพื่อรองรับการเพิ่มขยายในอนาคตได้

สนใจโซลูชันของ HPE ติดต่อ Metro Connect

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันใดๆ ของ HPE สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติม, ทดสอบระบบ หรือขอใบเสนอราคาได้ทันทีที่ทีมการตลาด anutrwan@metroconnect.co.th หรือโทร 02-089-4880


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …