วางระบบ IT Infrastructure ที่ยืดหยุ่นสำหรับ Digital Services อย่างมั่นใจ ด้วย HPE GreenLake

การลงทุนระบบ IT Infrastructure ในแบบ Consumption-based หรือการคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงแบบรายเดือนนั้นไม่เพียงแต่จะทำให้ธุรกิจองค์กรสามารถวางระบบ IT ใหม่เพื่อรองรับ Business Application ภายในของตนเองได้อย่างต่อเนื่องเท่านั้น แต่สำหรับธุรกิจองค์กรที่มีแผนการให้บริการ Digital Service ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือแม้แต่ Data Service แก่ลูกค้าของตนเองนั้น การลงทุนในลักษณะนี้ก็นับว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่น่าพิจารณาควบคู่กับการใช้ Cloud เช่นกัน

HPE GreenLake บริการ Everything-as-a-Service จาก HPE นั้นสามารถช่วยให้ธุรกิจองค์กรให้บริการ Digital Services แก่ลูกค้าของตนเองได้อย่างคุ้มค่าและง่ายดาย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำมุมใหม่ในการใช้ HPE GreenLake เพื่อเป็นระบบเบื้องหลังสำหรับบริการ Digital Services ให้กับธุรกิจองค์กรต่างๆ กันครับ

จาก Digital Transformation สู่การให้บริการและสร้างประสบการณ์ด้วย Digital Service

Dusk at Emerald Lake, in Yoho National Park, British Columbia, Canada.

ในช่วงปี 2018 – 2020 นั้นเรามักจะได้ยินเรื่องของการทำ Digital Transformation กันอย่างกว้างขวาง และช่วงนั้นเองก็ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นในการวาง Digital Strategy ใหม่ของเหล่าธุรกิจองค์กร และเตรียมวางระบบ IT Infrastructure ที่มีอยู่ให้รองรับสถาปัตยกรรมใหม่ๆ ในอนาคตกันมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ในปี 2021 นี้ หลายองค์กรเองนั้นก็ได้มีการทำ Digital Transformation ไปเรียบร้อยแล้ว ในขณะที่หลายองค์กรเองก็เริ่มก้าวสู่ขั้นของการเปิดให้บริการ Digital Service แก่ลูกค้าของตนเองทั้งในแบบ B2C และแบบ B2B เพื่อส่งมอบบริการรูปแบบใหม่ๆ หรือนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ให้เหมาะกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของลูกค้า

แนวโน้มนี้จะยังคงดำเนินต่อไปอีกอย่างยาวนาน เพราะหลายธุรกิจนั้นเริ่มเล็งเห็นแล้วว่า Digital Service นั้นจะช่วยให้ธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจ อีกทั้งยังทำให้สินค้าหรือบริการของธุรกิจนั้นสามารถถูกเข้าถึงโดยลูกค้าได้อย่างง่ายดาย ผ่าน Web หรือ Mobile ได้ทันทีที่ลูกค้าต้องการ

Everything-as-a-Service อนาคตของธุรกิจองค์กรและบริการ Digital Service

IDC ระบุว่าภายในปี 2023 นั้น กว่า 60% ของธุรกิจองค์กรจะเริ่มมีการใช้ระบบ IT ในแบบ Consumption Model ที่มีความยืดหยุ่นสูงและมีค่าใช้จ่ายที่ต่ำลง ซึ่งแนวโน้มนี้เองก็ถือเป็นเทรนด์ใหญ่ที่เหล่าผู้บริหาร IT ต้องให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนสำหรับระบบ  IT Infrastructure เพื่อรองรับ Business Application ภายในองค์กร หรือรองรับ Digital Service สำหรับให้บริการแก่ลูกค้าหรือคู่ค้าภายนอกองค์กรก็ตาม

HPE ในฐานะของผู้นำด้านระบบ IT สำหรับธุรกิจองค์กรเองก็มีวิสัยทัศน์ว่าจะนำเสนอบริการ Everything-as-a-Service ให้ได้อย่างครบถ้วนภายในปี 2022 ด้วยการพัฒนา HPE GreenLake ให้ครอบคลุมต่อการใช้งานหลากหลายรูปแบบมากขึ้น อีกทั้งยังมีการเปิดให้ Everything-as-a-Service นี้เป็นส่วนหนึ่งของ HPE OEM Solutions ด้วย เพื่อให้ธุรกิจที่มีการนำเสนอโซลูชัน IT หรือมีบริการ Digital Service ของตนเอง สามารถพิจารณาใช้ HPE GreenLake เป็นระบบเบื้องหลังได้ เพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งใช้งาน การดูแลรักษา การเพิ่มขยาย รวมถึงการคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง เพื่อให้สอดคล้องต่อโมเดลธุรกิจในแบบ Subscription อีกทั้งยังประเมินค่าใช้จ่ายเมื่อระบบมีการเติบโตได้ง่าย โดยมีทีมงานมืออาชีพจาก HPE คอยช่วยดูแลแก้ไขปัญหาทั้งในส่วนของ Hardware และ Software ที่เกี่ยวข้องภายในระบบ

แนวทางดังกล่าวนี้ จะทำให้ธุรกิจที่ให้บริการโซลูชัน IT หรือให้บริการ Digital Service สามารถมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาโซลูชันหรือการให้บริการในส่วนที่ตนเองรับผิดชอบได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องพะวงกับการดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ด้วยตนเองอีกต่อไป โดย HPE ได้ระบุถึงข้อดีในการใช้ HPE GreenLake เอาไว้ดังนี้

 • ลดเวลาในการดำเนินโครงการด้าน Digital ลงถึง 75%
 • มี Unplanned Downtime น้อยลงถึง 85%
 • ประหยัดค่าใช้จ่ายเมื่อเทียบกับการลงทุนแบบ CAPEX ได้ถึง 30-40% เนื่องจากไม่ต้องมีการจัดซื้อระบบขนาดใหญ่แต่แรก
 • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของฝ่าย IT ถึง 40% จากการลดภาระงานด้าน IT Support ในส่วนที่เกี่ยวข้องลงไปทั้งหมด

รองรับทุก IT Infrastructure ได้แบบสำเร็จรูป ด้วย HPE GreenLake

HPE Pointnext Powerpoint Title Slide

HPE GreenLake นั้นถือเป็นบริการที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วของ HPE ทั้งด้วยการที่แนวโน้มของตลาดนั้นจะหันมาสู่การใช้งานระบบแบบ Consumption-based กันมากขึ้น และการที่ HPE เองก็มีการพัฒนาโซลูชันให้ตอบโจทย์ต่อการใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ

HPE GreenLake ถูกออกแบบมาให้ตอบสนองต่อประสบการณ์การใช้งานแบบ Modern Cloud Experience โดยสามารถรองรับการใช้งานได้ทั้ง Edge, Colocation, Data Center และ Cloud เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นในการเพิ่มขยายหรือย้าย Workload ได้ตามต้องการ โดยจะมีระบบ Self Service เพื่อให้ผู้ใช้งานภายในธุรกิจองค์กรสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยตนเอง และมีทีม HPE คอยดูแลระบบหลังบ้านเพื่อให้โซลูชัน HPE GreenLake ทำงานได้อย่างถูกต้อง มั่นคงทนทาน และมั่นคงปลอดภัย

ในการเลือกใช้งานนั้น ธุรกิจองค์กรสามารถทำการเลือกว่าอยากจะใช้ระบบเพื่อทำอะไร และมีทรัพยากรมากน้อยเท่าไหร่ได้ด้วยตนเอง จากนั้นทีมงาน HPE จะทำการจัดส่ง Hardware และ Software พร้อมมีทีมติดตั้งมาดำเนินการให้ถึงที่ทันที ทำให้ระบบนั้นพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อระบบติดตั้งพร้อมใช้งานเสร็จแล้ว ผู้ดูแลระบบจะสามารถทำการบริหารจัดการระบบทั้งหมดได้ผ่านทาง HPE GreenLake Central ที่รวบรวมข้อมูลของระบบและบริการต่างๆ ที่ใช้งานทั้งแบบ On-Premises และ Cloud เอาไว้ในหน้าจอเดียว โดยมีการแจ้งข้อมูลสำหรับการวางแผนขยาย Capacity ของระบบ, การติดตามค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น, การเลือกติดตั้งใช้งานระบบใหม่ๆ เพิ่มเติม ไปจนถึงการตรวจสอบความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นบนระบบ รวมถึงผู้ดูแลระบบยังสามารถจัดสรรทรัพยากรหรือ Deploy ระบบต่างๆ ภายใต้บริการที่ใช้งานอยู่ได้ด้วยตนเอง

โดยทั่วไประบบของ HPE GreenLake จะมีการออกแบบทรัพยากรให้เผื่อมีการใช้งานเพิ่มขึ้นได้ระดับหนึ่ง และถ้าหากต้องการเพิ่มขยายทรัยพากรของระบบ ก็สามารถแจ้งทีมงาน HPE ให้มาทำการเพิ่มขยายระบบได้ทันที ในขณะที่ค่าใช้จ่ายนั้นก็จะถูกคิดตามการใช้งานจริงเช่นเดิม

ปัจจุบัน HPE GreenLake มีบริการต่างๆ ให้เลือกใช้งานได้ดังนี้

 • Container
 • Database Platform
 • SAP HANA
 • Private Cloud
 • Big Data
 • Networking
 • Storage
 • Compute
 • Machine Learning
 • Virtual Machines
 • Data Protection
 • Virtual Desktop Infrastructure
 • Managed Cloud Services
 • Governance and Management
 • High Performance Compute

จะเห็นได้ว่าไม่ว่าธุรกิจองค์กรต้องการระบบ IT Infrastructure รูปแบบใดไปใช้งาน HPE GreenLake ก็สามารถตอบโจทย์พร้อมการคิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริงได้อย่างครอบคลุม

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HPE GreenLake ได้ที่ https://www.hpe.com/us/en/greenlake.html

สำหรับผู้ที่สนใจ HPE GreenLake และอยากขอคำปรึกษา, ออกแบบระบบ หรือขอใบเสนอราคา สามารถติดต่อทีมงาน Metro Connect ได้ทันทีที่ Email: MKTMCC@metroconnect.co.th  หรือโทร 02-0894508 หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Metro Connect ได้ทันทีที่ https://www.metroconnect.co.th/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tenable ออกโซลูชันใหม่ Tenable One for OT/IoT

IT ไม่ใช่ช่องทางเดียวที่จะถูกโจมตีได้ แต่ยังมีธุรกิจอีกจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาระบบ OT และ IoT ในการปฏิบัติการ ด้วยเหตุนี้เองการรู้จักช่องโหว่ที่เป็นความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยไปกว่าระบบ IT ล่าสุด Tenable ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการช่องโหว่ได้ขยายความสามารถใหม่ให้แพลตฟอร์ม Tenable One รองรับการบริหารจัดการช่องโหว่สำหรับ …

Google เสริมแกร่ง Gemini ด้วยข้อมูลจาก Stack Overflow

Stack Overflow ถือเป็นแหล่งข้อมูลยอดนิยมของเหล่านักพัฒนาแอปพลิเคชันมานานแสนนาน ซึ่งล่าสุดได้เปิด API ที่ชื่อว่า OverflowAPI ประเดิมด้วยพาร์ทเนอร์รายแรกอย่าง Google Gemini for Google Cloud