HPE เข้าซื้อกิจการ Athonet เพื่อขยายพอร์ตโฟลิโอ 5G

HPE จะใช้ประโยชน์จาก Athonet ผู้ผลิตเทคโนโลยีเซลลูลาร์ส่วนตัวจากอิตาลีเพื่อขยายธุรกิจ 5G ในระยะยาว
Athonet ก่อตั้งขึ้นในปี 2548 ด้วยเป้าหมายในการเพิ่มความเร็วและลดความซับซ้อนในการปรับใช้ 5G แบบส่วนตัว ประกอบไปด้วย Athonet Mobile Packet, Sim Cards, Radio และ Cellular Networks ต่อมาในปี 2565 บริษัทได้ก่อตั้งกลุ่ม 5G Consortium เพื่อรวบรวมผู้จำหน่ายสำหรับพัฒนาระบบนิเวศ 5G ประกอบด้วย Google Cloud, AWS, Airspan, Bearcom และ Digi
 
เทคโนโลยีของ Athonet จะเข้ามาขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์ 5G ของ HPE ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ 5G ส่วนตัวที่ผสานรวมเข้ากับอุปกรณ์ Wi-Fi ของ Aruba เพื่อมอบทางเลือกในการใช้เทคโนโลยีที่ตรงกับความต้องการระดับองค์กรมากที่สุด นอกจากนี้ 5G ของ Athonet จะเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มบริการแบบ edge-to-cloud ของ Green Lake และรวม Wi-Fi, 5G ส่วนตัวไว้ในแผนการสมัครสมาชิกรายเดือนที่ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย
 
การซื้อกิจการ Athonet ช่วยให้ HPE ช่วยให้การนำเสนอ 5G (cloud-native software) ได้อย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมุ่งเน้นที่การส่งมอบ 5G แบบส่วนตัวให้กับลูกค้าระดับองค์กร
 
ด้าน IDC Research ได้ออกมาวิเคราะห์ดีลนี้ว่าเป็นการลงทุนในอนาคตของ HPE
 
“ดีลการซื้อกิจการครั้งนี้ HPE ได้แรงหนุนในการใช้ประโยชน์จากธุรกิจโทรคมนาคมควบคู่กับธุรกิจของ Aruba เพื่อนำเสนอแบบครบวงจรแก่ลูกค้าที่จะใช้ทั้งเครือข่ายส่วนตัว 5G และเครือข่าย Wi-Fi ควบคู่กันไป แม้ว่าการเข้าซื้อกิจการจะเพิ่มแกนหลัก 5G ของ HPE ในทันที แต่ท้ายที่สุดแล้ว HPE จะได้ใช้ประโยชน์จาก Athonet ในแนวทางที่เป็นเอกภาพมากขึ้นกับธุรกิจของ Aruba” Patrick Filkins ผู้จัดการฝ่ายวิจัยของกลุ่ม IoT และโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายโทรคมนาคมของ IDC กล่าว
 
IDC มองว่า องค์กรต่างๆ ที่กำลังมองประโยชน์จาก 5G ยังมีความลังเลอยู่
  1. ประการแรก : องค์กรต่างๆ ยังต้องการอุปกรณ์และชิปเซ็ต 5G ขั้นสูง เช่น หุ่นยนต์ อุปกรณ์ทำเหมือง การดูแลสุขภาพ ฯลฯ ที่จะใช้ความหน่วงต่ำเป็นพิเศษ เครือข่ายที่มีความเร็ว และอื่นๆ ซึ่งนั่นคืออนาคตการพัฒนาของเทคโนโลยี 5G
  2. ประการที่สอง : องค์กรต่างๆ ต้องการ 5G ส่วนตัวที่ผสานรวมเข้ากับระบบไอทีที่มีอยู่แล้วได้
การซื้อกิจการของ Athonet จะสนับสนุนความพยายามที่กว้างขึ้นในการผสานรวม 5G และ Wi-Fi สำหรับลูกค้าองค์กร และทำให้ใช้งานได้อย่างง่ายดายจากระบบคลาวด์
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ