CDIC 2023

HP อัพเกรด 3PAR 7450 – All-flash Storage ความจุ 460TB พร้อมความสามารถ Thin Deduplication

hp_logo

HP ผู้ผลิตโซลูชั่น IT สำหรับองค์กรชั้นนำ ได้ประกาศอัพเกรดให้แก่ 3PAR StoreServ 7450 ซึ่งเป็น Storage แบบ All-flash Array คือใช้ Solid State Drive หรือ SSD ในการจัดเก็บข้อมูลเท่านั้น โดยได้มีการเพิ่มเติมความสามารถในการทำ Deduplication ที่ระดับของ Block Storage บน SSD โดยเฉพาะภายใต้ชื่อฟีเจอร์ว่า Thin Deduplication พร้อมเปิดตัว SSD รุ่นใหม่ ขนาดใหญ่ถึง 1.92TB ต่อลูก ทำให้มีความจุรวมสูงสุดมากถึง 460TB ซึ่งสามารถรองรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงได้เป็นอย่างดี

hp_storeserv_7450

Thin Deduplication นี้ได้ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ HP 3PAR StoreServ 7450 เท่านั้น โดยทาง HP ได้เพิ่มเติม Hardware Acceleration สำหรับการทำ Inline Deduplication โดยเฉพาะ ส่งผลให้มีอัตราส่วนการ Deduplication อยู่ที่ 4:1 เลยทีเดียว

นอกจากนี้ด้วยเทคโนโลยี Adaptive Sparing ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการยืดอายุการใช้งานของ SSD ทำให้ HP สามารถเพิ่มพื้นที่ของ Commercial-grade MLC flash SSD ที่ HP เลือกใช้งานอยู่เดิมจาก 1.6TB ให้มีพื้นที่สูงถึง 1.92TB ได้ ซึ่งพื้นที่ที่เพิ่มมานี้ ก็คือพื้นที่สำรองที่ผู้ผลิต SSD ได้เคยออกแบบเผื่อมาใน Commercial-grade MLC flash เหล่านี้นี่เอง แต่ด้วยเทคโนโลยี Adaptive Sparing ที่ช่วยยืดอายุการทำงานของ SSD ได้อยู่แล้ว ก็ทำให้ HP สามารถนำพื้นที่เหล่านี้ออกมาใช้งานได้ โดยอายุการทำงานของ SSD ไม่ลดลงแต่อย่างใด และส่งผลให้พื้นที่รวมสูงสุดของ HP 3PAR 7450 มีมากถึง 460TB แบบ Flash ล้วนๆ ได้ภายในระบบเดียว

ในแง่ของความทนทาน HP อ้างว่า HP 3PAR StoreServ 7450 นี้มี Availability ถึงระดับ six nines หรือ 99.9999% เลยทีเดียว ซึ่งแปลได้ว่าในหนึ่งปี HP 3PAR StoreServ 7450 มีโอกาสที่จะเกิด Downtime เพียงแค่ 31.5 วินาทีเท่านั้น อีกทั้ง SSD จาก HP นี้ยังมี Warranty ที่ยาวนานถึง 5 ปี รวมถึงยังสามารถทำนาย Latency ของระบบได้อย่างแม่นยำ ทำให้สามารถทดแทน Storage ของคู่แข่งอย่าง EMC VMAX ได้ทั้งในแง่ของขนาด, ความทนทาน และการบริหารจัดการข้อมูลได้อย่างง่ายดาย

โดยภาพรวมแล้ว ค่าใช้จ่ายในการลงทุนกับ HP 3PAR StoreServ 7450 นี้จะอยู่ที่ 2USD ต่อ GB เท่านั้น ทำให้สามารถแข่งขันกับ EMC VMAX, IBM DS8000 และ Hitachi Data Systems (HDS) VSP ได้อย่างง่ายดาย

แต่สิ่งที่ควรสนใจก่อนลงทุนก็คือ ราคาของ SSD ขนาด 1.92TB จาก HP นี้มีราคาสูงถึง 14,315USD ซึ่งทาง Channel Register ได้ประมาณราคาต่อ GB เอาไว้ที่ 7.46USD  ต่อ GB ซึ่งยังห่างไกลจากตัวเลขที่ทาง HP อ้างถึงว่า 2USD ต่อ GB อยู่พอสมควร ดังนั้นถ้าหากคุณสนใจ HP 3PAR StoreServ 7450 ก็สามารถติดต่อตัวแทนจำหน่าย HP ได้ทั่วประเทศทันที เพื่อตรวจสอบราคากันนะครับ

สำหรับ 3PAR OS รุ่นที่สนับสนุน Thin Deduplication นี้ จะเปิดให้ใช้งานได้ในเดือนกันยายนปีนี้

ที่มา: http://www.channelregister.co.uk/2014/06/09/hp_takes_gloves_off_in_fight_against_pure/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

nForce Secure เปิดตัวบริการ “Secure-IR Services” พร้อมโซลูชัน Cybersecurity ที่สนับสนุนด้วยเทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ณ วินาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่า AI จะมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่ในทางกลับกัน AI ก็อาจถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้สร้างความเดือดร้อนได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างมัลแวร์ (Malware) หรือการใช้เขียนอีเมลฟิชชิ่ง (Phishing) เพื่อโจมตีบนโลกไซเบอร์ …

Leave a Reply