Google อาจรู้จักเรามากกว่าตัวเราเองเสียอีก

เมื่อเทียบกับชีวิตจริงแล้ว Google อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่สำหรับโลกออนไลน์ ไม่ว่าเราจะทำอะไรส่วนใหญ่ก็มักจะเริ่มต้นที่ Google Search ทั้งสิ้น นอกจากนี้ Google ยังมีบริการ Gmail, Google Docs, Google Maps, Google Chrome, Youtube ที่ช่วยสนับสนุนการดำรงชีวิตในโลกออนไลน์ของเรา และที่สำคัญคือ สิ่งเหล่านี้เป็นบริการฟรีแทบทั้งสิ้น

คำถามคือ แล้ว Google เอาเงินมาจากไหนเพื่อเลี้ยงดูพนักงาน และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ?

ที่จริงแล้ว Google ไม่ใช่บริษัทสำหรับให้บริการการค้นหาข้อมูล หรือบริษัททางด้านเทคโนโลยีแต่อย่างใด แต่ Google เป็นบริษัทที่ขายโฆษณา .. ยิ่ง Google รู้จักเรามากเท่าไหร่ Google ยิ่งทำรายได้ผ่านการยิงโฆษณาให้ตรงจุดกับคุณมากเท่านั้น

google_knows_you_2

คำถามถัดมาคือ แล้ว Google รู้ว่าเรารักหรือชอบอะไรได้อย่างไร ?

ง่ายมาก เพียงแค่คุณใช้บริการของ Google ข้อมูลทุกอย่างของคุณก็จะถูกนำไปใช้ทันที เช่น สิ่งที่คุณสนใจ สิ่งที่คุณต้องการ หรือค่านิยมของคุณ Google สามารถทราบได้จากการใช้ Google Search, Google Chrome, Gmail หรือ Google Ads เป็นต้น

หรือลักษณะการทำงานของคุณ เช่น คุณเขียนอะไร อ่านอะไร ดูอะไร ทำงานที่ไหน เดินทางไปพบใครบ้าง เหล่านี้ Google ก็สามารถทราบได้จากการใช้ Google Docs, Youtube, Google Hangouts, Google+, Google Calendar หรือ Google Maps เป็นต้น

google_knows_you_3

จะเห็นว่า แทบทุกการกระทำของคุณบนโลกออนไลน์ มักมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริการของ Google ทั้งสิ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม Google ถึงสามารถแสดงโฆษณาต่างๆให้เราเห็นได้อย่างเหมาะสมและตรงกับความสนใจของเรา เผลอๆแล้ว Google อาจรู้จักตัวเราเองมากกว่าที่เรารู้จักเสียอีก

สำหรับผู้ที่สนใจว่า Google เก็บข้อมูลอะไรจากเรา เก็บจากทางไหน ด้วยวิธีใด สามารถดู Infographic ฉบับเต็มได้ด้านล่าง

google_knows_you_1

ที่มา: http://9gag.com/gag/a67VMZe


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better โดย Cloudflare APAC

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “HTTP/3, How Cloudflare Help to Make the Internet Better” เพื่อรู้จักกับแนวคิดและการทำงานของ HTTP/3 …

Microsoft เผย 3 เทคนิค Phishing อันแนบเนียนที่ควรพึงระวัง

Microsoft ได้ออกรายงานแนวโน้มภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นในปี 2019 ระบุว่า Phishing เป็นหนึ่งใในไม่กี่รูปแบบการโจมตีที่ยังคงพบบ่อยมากขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ ในขณะที่ Ransomware, Crypto-mining และมัลแวร์รูปแบบอื่นๆ เริ่มพบน้อยลง