Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Google อาจรู้จักเรามากกว่าตัวเราเองเสียอีก

เมื่อเทียบกับชีวิตจริงแล้ว Google อาจเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่สำหรับโลกออนไลน์ ไม่ว่าเราจะทำอะไรส่วนใหญ่ก็มักจะเริ่มต้นที่ Google Search ทั้งสิ้น นอกจากนี้ Google ยังมีบริการ Gmail, Google Docs, Google Maps, Google Chrome, Youtube ที่ช่วยสนับสนุนการดำรงชีวิตในโลกออนไลน์ของเรา และที่สำคัญคือ สิ่งเหล่านี้เป็นบริการฟรีแทบทั้งสิ้น

คำถามคือ แล้ว Google เอาเงินมาจากไหนเพื่อเลี้ยงดูพนักงาน และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ?

ที่จริงแล้ว Google ไม่ใช่บริษัทสำหรับให้บริการการค้นหาข้อมูล หรือบริษัททางด้านเทคโนโลยีแต่อย่างใด แต่ Google เป็นบริษัทที่ขายโฆษณา .. ยิ่ง Google รู้จักเรามากเท่าไหร่ Google ยิ่งทำรายได้ผ่านการยิงโฆษณาให้ตรงจุดกับคุณมากเท่านั้น

google_knows_you_2

คำถามถัดมาคือ แล้ว Google รู้ว่าเรารักหรือชอบอะไรได้อย่างไร ?

ง่ายมาก เพียงแค่คุณใช้บริการของ Google ข้อมูลทุกอย่างของคุณก็จะถูกนำไปใช้ทันที เช่น สิ่งที่คุณสนใจ สิ่งที่คุณต้องการ หรือค่านิยมของคุณ Google สามารถทราบได้จากการใช้ Google Search, Google Chrome, Gmail หรือ Google Ads เป็นต้น

หรือลักษณะการทำงานของคุณ เช่น คุณเขียนอะไร อ่านอะไร ดูอะไร ทำงานที่ไหน เดินทางไปพบใครบ้าง เหล่านี้ Google ก็สามารถทราบได้จากการใช้ Google Docs, Youtube, Google Hangouts, Google+, Google Calendar หรือ Google Maps เป็นต้น

google_knows_you_3

จะเห็นว่า แทบทุกการกระทำของคุณบนโลกออนไลน์ มักมีส่วนเกี่ยวข้องกับบริการของ Google ทั้งสิ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไม Google ถึงสามารถแสดงโฆษณาต่างๆให้เราเห็นได้อย่างเหมาะสมและตรงกับความสนใจของเรา เผลอๆแล้ว Google อาจรู้จักตัวเราเองมากกว่าที่เรารู้จักเสียอีก

สำหรับผู้ที่สนใจว่า Google เก็บข้อมูลอะไรจากเรา เก็บจากทางไหน ด้วยวิธีใด สามารถดู Infographic ฉบับเต็มได้ด้านล่าง

google_knows_you_1

ที่มา: http://9gag.com/gag/a67VMZeAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Datrium เสริมบริการ Disaster Recovery-as-a-Service เติมเต็ม Hybrid Cloud

VMware ได้ออกมาเผยถึงแผนการเข้าซื้อกิจการของ Datrium ผู้พัฒนาโซลูชัน Disaster Recovery-as-a-Service หรือ DRaaS เพื่อเสริมภาพของการทำ Hybrid Cloud ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

[Guest Post] เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมัลติทาสก์ให้ธุรกิจยุคดิจิทัลกับ ThinkBook Plus ใหม่ล่าสุด จากเลอโนโว

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 2 กรกฎาคม 2563 – เลอโนโว เปิดตัว ThinkBook Plus แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจยุคดิจิทัลซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากแล็ปท็อปรุ่นก่อนหน้าอย่าง ThinkBook โดย ThinkBook …