CDIC 2023

IMAP ในบริการ Microsoft Office 365 ใช้งานไม่ได้ต่อเนื่องมาเป็นวันที่ 7

หลังจากที่มีรายงานว่าโปรโตคอล IMAP บน Microsoft Office 365 สำหรับใช้เช็คอีเมล์บน Exchange Online ไม่สามารถใช้งานได้ในวันที่ 18 นั้น ปัจจุบันเวลาได้ล่วงเลยมากว่า 7 วันแล้ว โดยถึงแม้ปัญหานี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้งานทุกคน แต่ระบบที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากนั้นกลับเป็นผู้ใช้งานกลุ่มหลักที่ได้รับผลกระทบไปเต็มๆ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ปัญหานี้เกิดจากการที่ Microsoft ได้ทำการ Update Code ส่วนที่ใช้จัดการ Subscribed Folder List ซึ่งส่งผลข้างเคียงให้ IMAP หยุดทำการโหลดข้อมูลจากฐานข้อมูลของ Exchange Online โดยอัตโนมัติ จน Microsoft ได้ออกมาแถลงถึงสาเหตุนี้ในวันที่ 22 และพยายามทำการแก้ไขในวันที่ 23 แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จแต่อย่างใด

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าเคสนี้ Microsoft จะจัดการกลับมาได้อย่างไร แต่ความเชื่อที่ว่าใช้ Cloud แล้วจะไม่ล่มนั้น ได้ถูกล้มล้างมาเรื่อยๆ จากข่าว Cloud ล่มในปี 2015 จากหลากหลายผู้ผลิต และในคราวนี้ก็ถึงคราวของ Microsoft แล้วเช่นกัน ดังนั้นใครที่กำลังจะพิจารณาถึงระบบ Cloud ที่มีความกังวลเรื่อง Availability ก็ควรมองหาทางหนีทีไล่เอาไว้ดีๆ ด้วยนะครับ ยังไงตลาดองค์กรคงหลีกเลี่ยงการใช้ Cloud ไม่ได้ แต่เราก็ควรใช้มันอย่างมีความรู้และความมั่นใจครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/01/25/office_365_imap_outage/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“AIS Cloud PC for Business” พลิกโฉมการทำงานผ่านรูปแบบ “Desktop-as-a -Service” ปกป้องข้อมูลให้ปลอดภัย ทำงานผ่าน Cloud ได้ทุกที่ทุกเวลา

ในยุคที่ AI มีวิวัฒนาการอย่างก้าวกระโดด เรื่องของความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity) ก็เป็นอีกส่วนที่เติบโตขึ้นมาอย่างมหาศาลเช่นกัน ประกอบกับรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไปหลังยุค COVID-19 ที่เป็นแบบไฮบริด (Hybrid Work) ยิ่งส่งผลให้การทำงานในยุคอนาคตของแต่ละองค์กรจะมีความท้าทายมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องข้อมูล (Data) อันเป็นสินทรัพย์ที่สำคัญ …

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …