OpenSSL ออก Patch อุดอีก 2 ช่องโหว่ หนึ่งในนั้นมีความรุนแรงสูง

หลังจากที่ OpenSSL ได้ถูกกระหน่ำเจาะช่องโหว่ในปี 2015 ที่ผ่านมา ทางทีมพัฒนา OpenSSL ก็ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยของ OpenSSL ให้สูงขึ้น และมี Patch ออกมาเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง โดยในครั้งนี้ OpenSSL ได้ออก Patch ล่าสุดมาอุด 2 ช่องโหว่เพิ่มเติม เป็น Release รุ่น 1.0.2f และ 1.0.1r ที่จะเปิดให้อัพเดตได้ในวันพฤหัสบดีที่กำลังจะถึงนี้

openssl_banner

ช่องโหว่แรกนั้นมีระดับความร้ายแรงสูง และมีผลกระทบกับเฉพาะ OpenSSL รุ่น 1.0.2 ในขณะที่ช่องโหว่ที่สองนั้นมีระดับความร้ายแรงต่ำ แต่กลับส่งผลกระทบต่อ OpenSSL ทุกรุ่น โดยยังไม่มีการเปิดเผยเพิ่มเติมแต่อย่างใดว่าช่องโหว่เหล่านี้มีประเด็นอะไรบ้าง

สำหรับผู้ที่ใช้งาน OpenSSL รุ่นเก่าๆ อย่าง 0.9.8 และ 1.0.0 นั้น ทั้งสองรุ่นนี้ได้ประกาศ End of Support ไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา และควรอัพเดตให้เป็นรุ่น 1.0.1 ที่จะหยุดสนับสนุนวันที่ 31 ธันวาคม 2016 แทน หรือจะอัพเดตเป็นรุ่น 1.0.2 ที่จะหยุดสนับสนุนตอนสิ้นปี 2019 ก็ได้เช่นกัน

ที่มา: http://threatpost.com/openssl-to-patch-two-vulnerabilities-this-week/116004/ , https://mta.openssl.org/pipermail/openssl-announce/2016-January/000058.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ข้อมูลลับองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง: แคสเปอร์สกี้รายงานการโจมตีด้วยสปายแวร์เพิ่มขึ้น 18% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ [PR]

การโจมตีด้วยสปายแวร์ที่เพิ่มขึ้นทำให้องค์กรธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้น ตามรายงานของแคสเปอร์สกี้ บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวทางดิจิทัลระดับโลก

เปิดตัว Datadog Code Security MCP ตรวจความปลอดภัยของ Code ที่ AI สร้างได้แบบ Real-Time

Datadog ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเครื่องมือใหม่ Datadog Code Security MCP สำหรับใช้ตรวจสอบความปลอดภัยของโค้ดที่ AI เขียนขึ้นมาได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ Pull Request หรือ CI Pipeline อีกต่อไป