SUSE by Ingram

ส่องกลยุทธ์รุกตลาด Multi-cloud ในงาน Microsoft Ignite 2019

แม้ว่างานใหญ่ของ Microsoft จะจบลงไปแล้ว แต่ทาง NetworkComputing ได้เสนอบทความที่นำเสนอถึงกลยุทธ์ที่บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ ได้ประกาศออกมาในช่วงงานเพื่อตอบสนองกับการใช้งาน Multi-cloud โดยทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอสรปุมาให้ติดตามกันสั้นๆ ครับ

Credit: ShutterStock.com

Microsoft ถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับ 2 อย่างไรก็ตามหลังที่เห็นว่าเทรนด์ขององค์กรต่างมีการใช้คลาวด์หลากหลายเจ้าหรือ Multi-cloud โดยเพื่อตอบโจทย์เหล่านั้นผู้เล่นในตลาดต่างกำลังปรับตัวตามด้วย ซึ่งจากงานประจำปี Microsoft Ignite 2019 เราขอพาย้อนกับไปรีวิวกันว่าบริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่กำลังตอบรับกับ Requirement นี้อย่างไร

  • ปริมาณข้อมูลมหาศาล – ต่อจากนี้ไปคาดว่าปริมาณการใช้ข้อมูลจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งเพื่อให้สามารถใช้งานข้อมูลที่กระจายอยู่ตามหลายแหล่งเก็บอย่างรวดเร็ว จึงได้มีการออกโซลูชันที่ชื่อ Azure Synapse ที่ถือว่าเป็นพัฒนาการของ Azure SQL Data Warehouse ทั้งนี้บริษัทคุยว่า Synapse จะสามารถจัดการ Query ข้อมูลขนาดใหญ่ได้โดยการ Integration และบริหารจัดการนั้นแทบไม่ต้องเขียนโค้ดหรือเขียนน้อยมาก (low-code/ no code)
  • ความต้องการ Edge Computing – มีการประกาศออกผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ Azure Stack Edge หรืออุปกรณ์ Hardware-as-a-service ที่สามารถใช้บริหารจัดการคลาวด์ได้ โดยภายในได้มีการใช้ความสามารถของ AI รวมถึงมีชิป FPGA และ GPU เพื่อสนับสนุนการทำงานด้าน AI โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็น Storage Gateway และมีความสามารถถ่ายโอนข้อมูลในเครือข่ายได้ด้วย
  • ไม่เร่งรัดระบบ Legacy – Microsoft รู้ดีว่าการใช้งาน VM คงยังไม่หายไปง่ายๆ ดังนั้นหากใครใคร่ใช้ก็ไปต่อได้ ทั้งนี้แทนที่จะไปเร่งเร้าผู้ใช้งานบริษัทได้ออก Azure Gen2 VM หรือ VM ที่สามารถรองรับ Workload ได้เพิ่มขึ้นแทนโดยเพิ่มทั้ง RAM และพื้นที่ OS Disk นอกจากนี้ยังมีการประกาศโซลูชัน Azure Stack Hub ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการฐานข้อมูลบนคลาวด์ สำรองข้อมูล ประมวลผล Stream ได้ในระดับเรียลไทม์ และรองรับ Kubernetes 
  • เล่นเกมยาวกับ Multi-cloud – ทุกวันนี้ Vendor ทุกเจ้าคงรับรู้แล้วว่ายากที่จะมีใครยืนหนึ่ง ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่มีคลาวด์หลายเจ้าจึงถือกำเนิด Azure Arc ขึ้นมาที่สามารถบริหารจัดการคลาวด์อื่นๆ ได้ด้วย
  • เพิ่มพันธมิตร – การที่สามารถนำส่งความต้องการให้ผู้ใช้ได้อย่างครอบคลุม (One-stop-service) นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นไม่ว่าจะจำเป็นต้องจับมือกับใคร Microsoft ก็อ้าแขนรับเอาไว้ เช่น การประกาศออก Power Automation การทำงานร่วมกันกับ WebEx และความร่วมมือกับ UiPath เป็นต้น

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3452861/microsofts-vision-for-the-multi-cloud-future.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Dashbase เสริมความสามารถ AppDynamics ติดตามวิเคราะห์ข้อมูล Real-Time Communication

Cisco ได้ออกมาเผยถึงเจตนาในการเข้าซื้อกิจการของ Dashbase ผู้พัฒนาโซลูชันวิเคราะห์ทราฟฟิกสำหรับระบบ Voice, Video และ Chat โดยเฉพาะ เพื่อนำความสามารถของ Dashbase ไปเสริมให้กับ Cisco AppDynamics โดยเฉพาะ

Cisco เผยแผนพัฒนา Co-Packaged Optics ความเร็ว 800Gbps ที่ประหยัดพลังงาน คาดพร้อมใช้งานได้ปี 2024

Cisco ได้ออกมาเผยถึงความร่วมมือกับ Inphi ในการพัฒนา Co-Packaged Optics (CPO) สำหรับใช้ใน Switch รุ่นที่รองรับความเร็ว 51.2Tbps ในอนาคตซึ่งจะมี Interface 800Gbps แบบ Pluggable โดยคาดว่าการพัฒนานี้จะแล้วเสร็จและพร้อมนำเทคโนโลยีออกสู่ตลาดได้ในปี 2024