Breaking News
AMR | Sophos Webinar

ส่องกลยุทธ์รุกตลาด Multi-cloud ในงาน Microsoft Ignite 2019

แม้ว่างานใหญ่ของ Microsoft จะจบลงไปแล้ว แต่ทาง NetworkComputing ได้เสนอบทความที่นำเสนอถึงกลยุทธ์ที่บริษัทยักษ์ใหญ่นี้ ได้ประกาศออกมาในช่วงงานเพื่อตอบสนองกับการใช้งาน Multi-cloud โดยทางเราเห็นว่าน่าสนใจดีจึงขอสรปุมาให้ติดตามกันสั้นๆ ครับ

Credit: ShutterStock.com

Microsoft ถือเป็นผู้ให้บริการคลาวด์อันดับ 2 อย่างไรก็ตามหลังที่เห็นว่าเทรนด์ขององค์กรต่างมีการใช้คลาวด์หลากหลายเจ้าหรือ Multi-cloud โดยเพื่อตอบโจทย์เหล่านั้นผู้เล่นในตลาดต่างกำลังปรับตัวตามด้วย ซึ่งจากงานประจำปี Microsoft Ignite 2019 เราขอพาย้อนกับไปรีวิวกันว่าบริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่กำลังตอบรับกับ Requirement นี้อย่างไร

  • ปริมาณข้อมูลมหาศาล – ต่อจากนี้ไปคาดว่าปริมาณการใช้ข้อมูลจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้ง ซึ่งเพื่อให้สามารถใช้งานข้อมูลที่กระจายอยู่ตามหลายแหล่งเก็บอย่างรวดเร็ว จึงได้มีการออกโซลูชันที่ชื่อ Azure Synapse ที่ถือว่าเป็นพัฒนาการของ Azure SQL Data Warehouse ทั้งนี้บริษัทคุยว่า Synapse จะสามารถจัดการ Query ข้อมูลขนาดใหญ่ได้โดยการ Integration และบริหารจัดการนั้นแทบไม่ต้องเขียนโค้ดหรือเขียนน้อยมาก (low-code/ no code)
  • ความต้องการ Edge Computing – มีการประกาศออกผลิตภัณฑ์ที่ชื่อ Azure Stack Edge หรืออุปกรณ์ Hardware-as-a-service ที่สามารถใช้บริหารจัดการคลาวด์ได้ โดยภายในได้มีการใช้ความสามารถของ AI รวมถึงมีชิป FPGA และ GPU เพื่อสนับสนุนการทำงานด้าน AI โดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็น Storage Gateway และมีความสามารถถ่ายโอนข้อมูลในเครือข่ายได้ด้วย
  • ไม่เร่งรัดระบบ Legacy – Microsoft รู้ดีว่าการใช้งาน VM คงยังไม่หายไปง่ายๆ ดังนั้นหากใครใคร่ใช้ก็ไปต่อได้ ทั้งนี้แทนที่จะไปเร่งเร้าผู้ใช้งานบริษัทได้ออก Azure Gen2 VM หรือ VM ที่สามารถรองรับ Workload ได้เพิ่มขึ้นแทนโดยเพิ่มทั้ง RAM และพื้นที่ OS Disk นอกจากนี้ยังมีการประกาศโซลูชัน Azure Stack Hub ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถบริหารจัดการฐานข้อมูลบนคลาวด์ สำรองข้อมูล ประมวลผล Stream ได้ในระดับเรียลไทม์ และรองรับ Kubernetes 
  • เล่นเกมยาวกับ Multi-cloud – ทุกวันนี้ Vendor ทุกเจ้าคงรับรู้แล้วว่ายากที่จะมีใครยืนหนึ่ง ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่มีคลาวด์หลายเจ้าจึงถือกำเนิด Azure Arc ขึ้นมาที่สามารถบริหารจัดการคลาวด์อื่นๆ ได้ด้วย
  • เพิ่มพันธมิตร – การที่สามารถนำส่งความต้องการให้ผู้ใช้ได้อย่างครอบคลุม (One-stop-service) นั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นไม่ว่าจะจำเป็นต้องจับมือกับใคร Microsoft ก็อ้าแขนรับเอาไว้ เช่น การประกาศออก Power Automation การทำงานร่วมกันกับ WebEx และความร่วมมือกับ UiPath เป็นต้น

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3452861/microsofts-vision-for-the-multi-cloud-future.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Aruba SD-WAN โซลูชั่นสำหรับจัดการสาขา จะกี่สาขาทั่วโลก ก็เป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ

วิวัฒนาการในการช่วยให้องค์กรบริหารจัดการการเชื่อมต่อสาขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าจะมีความหลากหลายเพียงใดก็ตาม Aruba SD-WAN จะช่วยให้จัดการได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และปลอดภัยขึ้น ด้วยคุณสมบัติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น programmable, firewall ในตัว, Zero Touch Provisioning และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งสามารถบริหารจัดการ traffic ได้อย่างชาญฉลาดตามนโยบายที่กำหนดไว้ อีกทั้งยังใช้งานง่าย มีความคล่องตัว และให้การเชื่อมต่อที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

[Video Webinar] ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6 โดย Huawei

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Huawei Webinar เรื่อง “ทุกเรื่องต้องรู้! ก่อนลงทุน Wi-Fi 6” พร้อมแนะนำ Check List สำหรับตรวจสอบว่าคุณพร้อมสำหรับการเริ่มใช้ Wi-Fi 6 แล้วหรือยัง …