Breaking News

[Guest Post] DPO สำคัญไฉน ไม่เป็นไร ACIS ช่วยได้

จากก่อนหน้านั้นเราเคยเล่าว่า DPO ที่ดี และมีประสิทธิภาพควรทำอะไรบ้าง ซึ่งดูเหมือนจะยากแต่ก็ไม่ยาก เหมือนจะง่ายก็ไม่ง่าย เพราะงาน DPO ก้ำกึ่งงานที่จะต้องมีความรู้ IT และกฎหมาย อีกทั้งต้องมี Soft Skill ที่ต้องติดต่อประสานงานทั้ง

  • เจ้าของข้อมูล (Data Subject) ถ้ามีการร้องขอให้ดำเนินการบางอย่างกับข้อมูลส่วนบุคคล หรือเกิดความสงสัยในประเด็นต่าง ๆ
  • คนในองค์กร ที่เมื่อไรมีคำถาม/ข้อสงสัย คงต้องมาคุยขอความเห็นหรือความรู้ คำแนะนำจาก DPO
  • สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งอย่าลืมตามมาตราที่ระบุใน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีกำหนดไว้อยู่ ไม่ว่าเมื่อเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหล ต้องแจ้งให้สำนักงานฯ รับทราบ รวมถึงการวิเคราะห์ความเสี่ยงที่เกิดจากเหตุนั้น ๆ และแนวทางแก้ไขบรรเทาเหตุ

ดูแล้ววุ่นวาย ยุ่งยากมาก ๆ นี่ยังไม่นับรวมที่องค์กรจะต้องมีการรวบรวมบันทึก Log ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น Data Subject Request Form หรือเอกสารอื่น ๆ ที่ DPO อาจจะต้องมีส่วนร่วมทั้ง Consent, Data Processing Agreement เป็นต้น ถึงเป็นที่มาว่าทำไมจึงต้องมีการฝึกอบรมความรู้ DPO ให้เหมาะสม ซึ่ง ACIS เองก็มีการเปิดคอร์สดังกล่าวอย่างเป็นประจำ และมี Promotion ดี ๆ โดยเฉพาะเดือนพฤษภาคมนี้

ACIS จึงมีบริการที่ตอบโจทย์เรื่องนี้มานำเสนอเพื่อแก้ปัญหาของท่าน นั่นก็คือ “Outsourced DPO Service” ซึ่งตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล DPO สามารถเป็นทั้งคนใน หรือคนนอกองค์กร อีกทั้งสามารถมีมากกว่า 1 คนได้ด้วย

การบริการ Outsourced DPO ของ ACIS นั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ๆ อีกทั้งบุคลากรที่เป็น DPO ของทางเรานั้น มีประสบการณ์ มีความรู้ ความชำนาญในธุรกิจหลาย ๆ แขนง รวมไปถึงได้รับการรับรองมาตรฐานด้านนี้โดยตรง และที่สำคัญภายใน ACIS เองก็มีทีมสนับสนุนทั้งทางด้านเทคนิค กฎหมาย กระบวนการต่าง ๆ หรือเครื่องมือที่จะมาช่วยท่าน เพื่อให้องค์กรมีความสอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างครบวงจร (Total Solutions)

ถ้าสนใจบริการ Outsourced DPO รวมถึงคอร์สอบรมเพื่อพัฒนาความสามารถสู่การเป็น DPO มืออาชีพ และคอร์สอื่น ๆ

ติดต่อได้ที่ ACIS Professional Center Co., Ltd.

Tel: 02-253-4736 
LINE: @acis (มี@ข้างหน้า) 
Website: https://www.acisonline.net/?p=6040 สำหรับคอร์สอบรมเพื่อพัฒนาความสามารถสู่การเป็น DPO About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯแนะ 6 ข้อปฏิบัติเพื่อการใช้งานคลาวด์อย่างมั่นคงปลอดภัย

Federal Trade Commission (FTC) ได้ออกแนะนำ 6 ข้อปฏิบัติให้องค์กรได้ตระหนักเพื่อใช้งานคลาวด์ได้อย่างมั่นคงปลอดภัย

[Guest Post] 7 เคล็ดลับความปลอดภัยในโลกออนไลน์ สำหรับยุคโควิด-19

การระบาดครั้งใหญ่ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและการทำงาน ทั้งยังทำให้เทคโนโลยีมีบทบาทในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำงานทางไกล เข้าคลาสเรียนออนไลน์ หรือพูดคุยกับเพื่อนๆ ผ่านโซเชียลมีเดียแทนการเจอหน้ากัน