SUSE by Ingram

[Guest Post] DPO สำคัญไฉน ไม่เป็นไร ACIS ช่วยได้

จากก่อนหน้านั้นเราเคยเล่าว่า DPO ที่ดี และมีประสิทธิภาพควรทำอะไรบ้าง ซึ่งดูเหมือนจะยากแต่ก็ไม่ยาก เหมือนจะง่ายก็ไม่ง่าย เพราะงาน DPO ก้ำกึ่งงานที่จะต้องมีความรู้ IT และกฎหมาย อีกทั้งต้องมี Soft Skill ที่ต้องติดต่อประสานงานทั้ง

  • เจ้าของข้อมูล (Data Subject) ถ้ามีการร้องขอให้ดำเนินการบางอย่างกับข้อมูลส่วนบุคคล หรือเกิดความสงสัยในประเด็นต่าง ๆ
  • คนในองค์กร ที่เมื่อไรมีคำถาม/ข้อสงสัย คงต้องมาคุยขอความเห็นหรือความรู้ คำแนะนำจาก DPO
  • สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งอย่าลืมตามมาตราที่ระบุใน พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีกำหนดไว้อยู่ ไม่ว่าเมื่อเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหล ต้องแจ้งให้สำนักงานฯ รับทราบ รวมถึงการวิเคราะห์ความเสี่ยงที่เกิดจากเหตุนั้น ๆ และแนวทางแก้ไขบรรเทาเหตุ

ดูแล้ววุ่นวาย ยุ่งยากมาก ๆ นี่ยังไม่นับรวมที่องค์กรจะต้องมีการรวบรวมบันทึก Log ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น Data Subject Request Form หรือเอกสารอื่น ๆ ที่ DPO อาจจะต้องมีส่วนร่วมทั้ง Consent, Data Processing Agreement เป็นต้น ถึงเป็นที่มาว่าทำไมจึงต้องมีการฝึกอบรมความรู้ DPO ให้เหมาะสม ซึ่ง ACIS เองก็มีการเปิดคอร์สดังกล่าวอย่างเป็นประจำ และมี Promotion ดี ๆ โดยเฉพาะเดือนพฤษภาคมนี้

ACIS จึงมีบริการที่ตอบโจทย์เรื่องนี้มานำเสนอเพื่อแก้ปัญหาของท่าน นั่นก็คือ “Outsourced DPO Service” ซึ่งตาม พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล DPO สามารถเป็นทั้งคนใน หรือคนนอกองค์กร อีกทั้งสามารถมีมากกว่า 1 คนได้ด้วย

การบริการ Outsourced DPO ของ ACIS นั้นมีหลากหลายรูปแบบมาก ๆ อีกทั้งบุคลากรที่เป็น DPO ของทางเรานั้น มีประสบการณ์ มีความรู้ ความชำนาญในธุรกิจหลาย ๆ แขนง รวมไปถึงได้รับการรับรองมาตรฐานด้านนี้โดยตรง และที่สำคัญภายใน ACIS เองก็มีทีมสนับสนุนทั้งทางด้านเทคนิค กฎหมาย กระบวนการต่าง ๆ หรือเครื่องมือที่จะมาช่วยท่าน เพื่อให้องค์กรมีความสอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลอย่างครบวงจร (Total Solutions)

ถ้าสนใจบริการ Outsourced DPO รวมถึงคอร์สอบรมเพื่อพัฒนาความสามารถสู่การเป็น DPO มืออาชีพ และคอร์สอื่น ๆ

ติดต่อได้ที่ ACIS Professional Center Co., Ltd.

Tel: 02-253-4736 
LINE: @acis (มี@ข้างหน้า) 
Website: https://www.acisonline.net/?p=6040 สำหรับคอร์สอบรมเพื่อพัฒนาความสามารถสู่การเป็น DPO 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware ออกแพตช์แก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงให้ vCenter

สำหรับผู้ใช้งาน VMware หลายท่านต้องมีการใช้งาน vCenter แน่นอน ซึ่งวันนี้มีการแพตช์อุดช่องโหว่ Remote Code Execution จึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดตกันครับ

PCI SSC ประกาศออก PCI Secure SLC Standard 1.1

PCI Security Standards Council (PCI SSC) ได้ประกาศออกมาตรฐานในการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างมั่นคงปลอดภัยเวอร์ชันใหม่หรือ PCI Secure Software Lifecycle (SLC) เวอร์ชัน 1.1