CDIC 2023

Cloudflare เผยการหยุดยั้ง DDoS Attack ระดับ 2 Tbps

เมื่อสัปดาห์ก่อน Cloudflare ผู้ให้บริการโครงข่ายอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ได้เผชิญกับเหตุการณ์โจมตีของกลุ่ม Mirai Botnet ครั้งใหญ่ที่สุดถึงระดับ 2 Tbps

credit : Cloudflare

Mirai เป็นเครือข่าย Botnet ที่มีชื่อเสียงมาหลายปีแล้ว ซึ่งล่าสุดคนร้ายได้อาศัยกลุ่มบอทกว่า 15,000 ตัวจาก GitLab Instance ที่ไร้การแพตช์และอุปกรณ์ IoT เพื่อระดมการโจมตี DDoS Attack มาหาลูกค้าของ Cloudflare ด้วยเทคนิคทั้ง DNS Amplification และ UDP Flood ซึ่งทีมงานพบทราฟฟิคเกือบแตะระดับ 2 Tbps นับได้ว่าเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดที่ทีมงานเคยพบ

แล้วทีมงานของ Cloudflare ยับยั้งการโจมตีได้อย่างไร?

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทีมงาน Cloudflare เจอกับการโจมตีระดับ Terabit แต่ด้วยความที่ทีมงานมีมาตรการเป็นอย่างดี โดยปกติแล้ว Cloudflare จะมีการสอดส่องการเกิดขึ้นของ DDoS Attack ด้วยการวิเคราะห์ตัวอย่างของทราฟฟิคที่เดินออกนอกเส้นทาง ซึ่งตรวจพบได้อย่างรวดเร็ว ระบบจะสร้าง Signature ให้รูปแบบการโจมตีเพื่อใช้ในการบรรเทาปัญหาโดยไม่กระทบกับทราฟฟิคปกติ ท้ายที่สุดแล้วระบบจะสร้าง Rule ชั่วคราวส่งไปบังคับใช้ ณ สถานที่ที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในการยับยั้งการโจมตี ซึ่งอีกกลไกหนึ่งที่ช่วยให้เกิดการสั่งบล็อกทราฟฟิคได้รวดเร็วก็คือฟีเจอร์ eXpress Data Path (XDP) ใน Linux Kernel

credit : Cloudflare

ที่มา : https://blog.cloudflare.com/cloudflare-blocks-an-almost-2-tbps-multi-vector-ddos-attack/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

4 แนวทางการทำ Workplace Transformation ด้วย SASE

การทำ Workplace Transformation หรือการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานของพนักงานโดยรวมให้เข้าสู่โลกของดิจิทัลได้จากทุกที่ทุกเวลานั้น ยังคงเป็นอีกความท้าทายสำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลก และ SASE เองก็ได้มีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องในฐานะของเทคโนโลยีสำหรับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่