CDIC 2023

พบ HolyCrypt Ransomware ตัวใหม่ ใช้ภาษา Python

avg_logo

@JakubKroustek นักวิเคราะห์มัลแวร์จาก AVG ออกมาระบุ พบ Ransomware ตัวใหม่ชื่อว่า HolyCrypt ซึ่งพัฒนาโดยใช้ภาษา Python และคอมไพล์เป็น Windows EXE โดยใช้ PyInstaller กำลังอยู่ในช่วงทดสอบ คาดว่าเตรียมพร้อมแพร่กระจายเร็วๆ นี้

Ransomware ที่ Jakub ค้นพบดูเหมือนจะเป็นเวอร์ชันที่กำลังอยู่ระหว่างพัฒนา เนื่องจากเมื่อถอดโค้ดดูแล้วพบว่ามีการกำหนดรหัสผ่านแบบตายตัว คือ “test” สำหรับใช้เข้ารหัสไฟล์ข้อมูล ซึ่งเป็นไปได้ที่ในอนาคตรหัสผ่านนี้จะถูกสร้างแบบสุ่มสำหรับใช้โจมตีจริง

holycrypt_ransomware_1

จากการวิเคราะห์โค้ด พบว่าหลังจากที่ HolyCrypt ถูกติดตั้งลงบนเครื่องของเหยื่อแล้ว มันจะทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลที่เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ %UserProfile% เท่านั้น โดยใช้อัลกอริธึมเข้ารหัสข้อมูลแบบ AES แล้วทำการเพิ่มข้อความ (encrypted) ไว้ด้านหน้าชื่อไฟล์ เช่น test.jpg หลังจากถูกเข้ารหัสจะกลายเป็น (encrypted)test.jpg จากนั้นก็จะแสดงข้อความเรียกค่าไถ่เหมือน Ransomware ปกติ ซึ่งช่องทางที่ใช้ชำระค่าไถ่ยังคงผ่านทางเครือข่าย TOR เช่นเคย

holycrypt_ransomware_2

ที่มา: http://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-python-ransomware-called-holycrypt-discovered/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …