CDIC 2023

รู้จัก ยุพิน โครงการที่จะมาช่วยให้กรุงเทพฯ และประเทศไทยดีขึ้นด้วย Chat Bot และ Online Platform

สำหรับคนที่รู้สึกว่ากรุงเทพฯ นั้นมีปัญหาในจุดต่างๆ มากมาย คุณไม่ใช่คนๆ เดียวที่คิดแบบนั้น และคนกลุ่มหนึ่งที่รู้สึกได้ถึงปัญหานี้ก็ได้รวมตัวกันเพื่อทำโครงการ Open Project ภายใต้ชื่อ ยุพิน ที่แผลงมาจาก You Pin เพื่อสร้าง Platform สำหรับการแจ้งปัญหาต่างๆ ในเมืองที่รับเรื่องได้ทั้งผ่านทาง Website และ Chatbot อยู่ครับ และกำลังเปิดรับผู้เข้าร่วมทีมงานเพิ่มเพราะยังมีงานรออยู่อีกเยอะมาก ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้พูดคุยกับหนึ่งใน Software Developer ของโครงการจึงขอนำมาเล่าสู่กันฟังเผื่อใครจะสนใจเข้าร่วมโครงการนี้กันนะครับ

youpin_banner_2

การแก้ปัญหาในเมืองกรุงเทพมหานครนั้น จริงๆ แล้วง่ายกว่าที่คิด

จากเรื่องเล่าของทีมงานถึงต้นกำเนิดของยุพินนั้น ก็คือการที่หนึ่งในผู้ก่อตั้งของโครงการเป็นผู้ที่เดินทางสัญจรไปมาภายในกรุงเทพฯ อยู่ตลอด และได้พบกับปัญหาของกรุงเทพฯ หลายประเด็น ทั้งเรื่องถนนหนทางไม่เรียบร้อย และอื่นๆ อีกมากมาย จนครั้งหนึ่งเขาก็ได้พบกับปัญหาที่ทนไม่ได้ คือ การที่มีตู้โทรศัพท์กีดขวางทางเดินริมถนนจนไม่สามารถเดินได้ เขาจึงได้ทำการแจ้งไปยังเบอร์ 1555 ซึ่งเป็นศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของทางกรุงเทพมหานคร และได้แจ้งเรื่องไปทางนั้น

จากนั้นเรื่องที่ไม่คาดคิดก็ได้เกิดขึ้น! (สำนวน Click Bait เล็กน้อย) ใน 3 สัปดาห์ถัดมาตู้โทรศัพท์ตู้นั้นถูกยกออกไปเรียบร้อย กลายเป็นถนนหนทางที่น่าเดินมากขึ้น และมีทีมงานจาก 1555 โทรกลับมาแจ้งผลการแก้ไขปัญหาด้วย ทำให้เขาประทับใจในประเด็นนี้มาก และเกิดเป็นแรงบันดาลใจว่า ในเมื่อหน่วยงานรัฐดีๆ ยังมีอยู่ในไทย ก็อยากจะทำระบบดีๆ ไปให้ใช้งานกันซะหน่อย และก็ให้ประชาชนกรุงเทพฯ หรืออาจจะทั่วประเทศไทยได้ใช้กันในอนาคตด้วย จึงเกิดขึ้นมาเป็น ยุพิน นั่นเอง

 

ยุพิน = You Pin แจ้งปัญหาพร้อม Pin สถานที่ได้เลย

youpin_banner_1

จากข้างต้น You Pin จึงได้เกิดขึ้นมาด้วยแนวคิดการเปิดให้ทุกคนสามารถ Pin ปัญหาที่ตัวเองพบเจอได้เลย และชื่อก็ถูกแผลงเสียงมาเป็น ยุพิน เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกเหมือนกับว่ากำลังรายงานปัญหาให้คุณป้ายุพินฟัง เพื่อที่ว่าคุณป้ายุพินจะได้ไปช่วยบอกต่อให้กับหน่วยงานราชการต่างๆ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องให้ช่วยแก้ไขปัญหา

youpin_ss_2

Platform แรกเริ่มของยุพินนั้นก็คือระบบ Website ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามาโพสต์รูปถ่ายพร้อม Pin ตำแหน่งที่เกิดปัญหาขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นทางเท้าขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ, ขยะเก็บไม่เรียบร้อย, เสาไฟฟ้ากีดขวางทางเดิน, รถยนต์จอดเกะกะริมถนน และอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถถ่ายภาพประกอบพร้อมระบุตำแหน่งเกิดปัญหาได้ รวมถึงยังเปิดรับให้มีการโพสต์ผลการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้ว เช่น ทางเท้าสะอาดแล้ว, เริ่มมีการจัดระเบียบในส่วนต่างๆ, ขยะเก็บเรียบร้อยแล้วอีกด้วย ลองเข้าไปรายงานปัญหากันดูได้เลยที่ https://youpin.city/ นะครับ (อย่าไปสแปมใส่เค้านะครับ)

youpin_ss_1

ถัดมาเป็นอีก Platform ที่กำลังพัฒนาและเริ่มเปิดให้ใช้งานกันได้แล้วก็คือ Chatbot ที่ยุพินสามารถรับข้อมูลการร้องเรียนเรื่องราวต่างๆ ได้ผ่าน Facebook Messenger แล้วนั่นเองครับ ทางทีมงาน TechTalkThai ทดลองแล้วก็ถือว่า Chatbot ตัวนี้พอจะเริ่มพูดคุยได้ แจ้งเรื่องแจ้งปัญหาต่างๆ ได้เป็นขั้นเป็นตอน เป็นมีใส่มุกตลกมาให้ด้วย โดยสามารถเข้าไปรายงานปัญหากันได้ที่ https://www.facebook.com/youpin.city/ เลยนะครับ เตรียมภาพถ่ายของปัญหาที่เจอและพินสถานที่ให้ดีๆ ไม่งั้นจะโดนบอตป้ายุพินดุเอานะครับ 555

โดนป้ายุพินเร่งซะแล้ว
โดนป้ายุพินเร่งซะแล้ว

 

ไม่ได้ทำกันเล่นๆ แต่ไปประกวดชนะและได้รับเงินทุนสนับสนุนจาก UN มาแล้ว

งานนี้เป็นงานที่ทางทีมงานยุพินตั้งใจกันอย่างเต็มที่ โดยยุพินนั้นได้ผ่านการประกวดในงาน UNDP และได้รับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศในหัวข้อ Big Ideas Competition for Sustainable Cities and Urban Communities 2016 มาแล้ว อีกทั้งยังมีผู้สนับสนุนในไทยมากมายไม่ว่าจะเป็น TCDC, Boonmee Lab, Social Technology Institute, Thai Netizen Network, ห้องหุ้นสุข, Way, UrbanWhy.com, เครือข่ายจิตอาสา, Ma:D, The Reading Room และ EGA

youpin_ss_3

 

เรียนเชิญทุกท่านมาใช้งาน โดยถ้ามีผู้ใช้งานและข้อมูลมากพอแล้ว จะลองพูดคุยกับทางภาครัฐให้ร่วมใช้งานด้วย

ตอนนี้ทีมงานยุพินต้องการให้มีผู้มาร่วมใช้งานเยอะๆ เพื่อให้ทางทีมงานสามารถพัฒนาฟีเจอร์ต่างๆ และแก้ไขบั๊กต่างๆ ได้มากขึ้น ในขณะที่ถ้าหากระบบเริ่มนิ่งแล้ว และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก รวมถึงมีข้อมูลจำนวนมากเพียงพอ การพูดคุยกับหน่วยงานต่างๆ ของทางภาครัฐให้มาร่วมใช้งานด้วยนั้นก็จะเป็นจริงได้ง่ายขึ้นไปด้วยอีกทาง โดยเริ่มต้นนั้นอาจจะเริ่มจากกรุงเทพมหานครเพราะทีมงานแทบทุกคนอยู่ที่นี่กันหมด แต่หากหน่วยงานของจังหวัดอื่นหรือหน่วยงานใดๆ สนใจอยากนำไปใช้งานก็ยินดีเช่นกัน

แน่นอนว่าหลังจากทางภาครัฐเข้ามาร่วมใช้งานด้วยแล้วนั้น ทางทีมงานยุพินก็จะต้องการทีมงานมาร่วมพัฒนาระบบให้สามารถตอบโจทย์ต่อหน่วยงานภาครัฐต่างๆ มากขึ้น รวมถึงเสริมความสามารถในการทำ Data Analytics และ Dashboard ความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาของแต่ละหน่วยงานด้วย

 

ยุพินเป็น Open Project เต็มตัว และมีแผนเปิดเป็น Open Source ในอนาคตด้วย

ปัจจุบันยุพินนี้เป็น Open Project อย่างเต็มตัวที่เปิดรับความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนช่วยเหลือพัฒนาระบบ, การช่วยทำงานด้านกราฟฟิค, การประชาสัมพันธ์, การช่วยดำเนินงานประสานงานในส่วนต่างๆ รวมถึงองค์กรหรือหน่วยงานไหนอยากร่วมสนับสนุนโครงการนี้ไม่ว่าจะเป็นทางด้านงบประมาณหรือการสนับสนุนรูปแบบอื่นๆ ก็ลองติดต่อทีมงานยุพินได้ที่ contact@youpin.city เลยนะครับ ทางทีมงานแจ้งมาว่าต้องการคนที่อยากช่วยให้กรุงเทพฯ และประเทศไทยของเราดีขึ้น ไม่จำกัดความสามารถเพราะจริงๆ ทุกๆ คนก็ทำสิ่งดีๆ ได้เหมือนกัน แต่อาจจะต้องการ Developer เพิ่มเป็นพิเศษครับ

นอกจากนี้ยุพินยังเป็น Open Source อีกด้วย ตอนนี้มี Source Code อยู่บน GitHub แล้วที่ https://github.com/youpin-city ใครอยากมาช่วยกันพัฒนาหรือนำโค้ดไปต่อยอดก็จัดไปได้เลยครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …

nForce Secure เปิดตัวบริการ “Secure-IR Services” พร้อมโซลูชัน Cybersecurity ที่สนับสนุนด้วยเทคโนโลยี AI

เทคโนโลยี AI ณ วินาทีนี้เรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย ถึงแม้ว่า AI จะมีคุณประโยชน์หลากหลาย แต่ในทางกลับกัน AI ก็อาจถูกผู้ไม่ประสงค์ดีนำไปใช้สร้างความเดือดร้อนได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นการนำมาสร้างมัลแวร์ (Malware) หรือการใช้เขียนอีเมลฟิชชิ่ง (Phishing) เพื่อโจมตีบนโลกไซเบอร์ …