[PR] ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เปิดตัว HSP Powered By Pentaho แพลตฟอร์มล่าสุดตอบโจทย์ข้อมูล Big Data

บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชัน ( เอชดีเอส ) ธุรกิจในเครือของบริษัท ฮิตาชิ จำกัด เปิดตัว Hitachi Hyper Scale-Out Platform ( HSP ) รุ่นใหม่ ที่ผสานรวมเข้ากับแพลตฟอร์ม Pentaho for Enterprise ทำให้ได้แพลตฟอร์มขั้นสูงแบบไฮเปอร์คอนเวอร์จ ( Hyper-Converged ) ที่บริหารจัดการโดยใช้ซอฟต์แวร์เป็นตัวกำหนดการทำงานเพื่อรองรับการใช้งานข้อมูลขนาดใหญ่ ( Big Data ) โดย HSP 400 series นี้รวมความสามารถด้านการประมวลผล การจัดเก็บ และระบบเสมือนจริงเข้าด้วยกันเพื่อนำเสนอโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพและเอื้อต่อการผสานรวมข้อมูลขนาดใหญ่ การวิเคราะห์ทางธุรกิจที่พร้อมใช้งานทุกเมื่อ และการบริหารจัดการข้อมูลที่ง่ายดาย

hitachi-data-system-hsp-pentaho

ดร. มารุต มณีสถิตย์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย และพม่า บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ พีทีอี ลิมิเต็ด หรือ HDS กล่าวว่า องค์กรปัจจุบันมีความต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เกิดขึ้นจากหลาย ๆ แหล่งข้อมูล ทั้งจาก เทคโนโลยีสารสนเทศ ( IT ), เทคโนโลยีด้านการปฏิบัติงาน ( OT ), อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ ( Internet of Things: IoT ) และจากระบบเครื่องจักรกล ( machine-generated data ) ทั้งนี้ HSP ให้สถาปัตยกรรมที่บริหารจัดการโดยซอฟต์แวร์ทำให้เป็นศูนย์รวมที่ง่ายต่อการจัดเก็บและประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่นี้ อีกทั้งยังมีความพร้อมใช้งานสูง ง่ายต่อการจัดการ และอยู่ในรูปของโมเดล “โตเท่าใด จ่ายเท่านั้น” ( pay-as-you-grow ) HPS เป็นอุปกรณ์ appliance แบบครบวงจรที่สามารถกำหนดรูปแบบการทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และยังใช้เวลาในการติดตั้งและรองรับเวิร์กโหลดการทำงานระดับ production ได้ในระดับแค่ชั่วโมงแทนที่จะใช้เวลาหลายเดือนเหมือนเมื่อก่อน ลดความยุ่งยากและเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดการข้อมูลดิบขนาดใหญ่ที่ซับซ้อนแบบ Data Lake ทำให้ลูกค้าสามารถผสานรวมชุดข้อมูลที่แตกต่างกัน รวมถึงแอพพลิเคชั่นและคลังข้อมูลที่มีอยู่เดิม และเรียกใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงได้อย่างง่ายดาย

สถาปัตยกรรมแบบปรับขยายได้ของ HSP ประกอบด้วยระบบเซิร์ฟเวอร์ คลัสเตอร์, ระบบจัดเก็บ และ มาพร้อมกับอินเทอร์เฟสสำหรับผู้ใช้ ที่ใช้งานง่ายและสามารถควบคุมได้จากส่วนกลาง เพื่อการใช้งานและบริหารจัดการระบบการทำงานแบบเสมือนให้เป็นไปโดยอัตโนมัติสำหรับโอเพ่นซอร์สชั้นนำด้านข้อมูลขนาดใหญ่ ได้แก่ Apache Hadoop, Apache Spark และกลุ่มโอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์อย่าง Hortonworks Data Platform ( HDP )

“องค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เมื่อต้องดำเนินการกับแหล่งข้อมูลที่มีความซับซ้อนในสภาวะแวดล้อมระบบ production นั้น จะเห็นได้ว่าองค์กรส่วนใหญ่ต้องการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการทดลองใช้เทคโนโลยีที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น ด้วยการมองหาแนวทางของเทคโนโลยีที่มีความชัดเจน เพื่อให้สามารถได้รับประโยชน์จากข้อมูลของตนโดยปราศจากความเสี่ยง ความยุ่งยากซับซ้อน แพลตฟอร์มที่ครบวงจรอย่าง HSP จะสามารถให้ประโยชน์กับลูกค้าองค์กรได้อย่างแน่นอน เนื่องจากสามารถจัดการกับอุปสรรคสำคัญที่มีต่อการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยการใช้เวลาน้อยลง

เมื่อผสานรวมเข้ากับ แพลตฟอร์ม Pentaho for Enterprise ซึ่งมีคุณสมบัติในจัดการรวมข้อมูล ( Data Integration ), จัดทำรายงานในรูปแบบต่างๆ ( Report & Visualize – Business Intelligence ), และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อการตัดสินใจทางธุรกิจ ( Analytics ) จะช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมเส้นทางข้อมูลที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ได้อย่างครอบคลุม และยังมีคุณสมบัติเฉพาะ เช่น การบริหารจัดการเส้นทางข้อมูลขนาดใหญ่ วงจรชีวิตของข้อมูล และการรักษาความปลอดภัยข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การรวมเทคโนโลยี HSP-Pentaho ในอุปกรณ์ appliance นี้เป็นการออกแบบเพื่อร่นระยะเวลาในการสร้างข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจ ในรูปแบบของสถาปัตยกรรม Plug and Play ( พร้อมใช้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ ) และให้ผลตอบแทนจากการลงทุน ( ROI ) ที่รวดเร็วขึ้น ทั้งยังลดความซับซ้อนในการผสานรวมเทคโนโลยีสารสนเทศ ( IT ) และเทคโนโลยีด้านการปฏิบัติงาน ( OT ) ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับองค์กรสมัยใหม่ที่เน้นการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

Hitachi Hyper Scale-Out Platform 400 ( HSP 400 series ) จึงเป็นก้าวแรกที่สำคัญอย่างยิ่งในการลดความซับซ้อนของกระบวนการวิเคราะห์ทั้งระบบ ทั้งนี้ HSP มีสองรูปแบบเพื่อให้การสนับสนุนแอพพลิชั่นต่าง ๆ ภายในองค์กรและตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพในการทำงาน ได้แก่ แบบดิสก์ไดรฟ์ Serial Attached SCSI ( SAS ) ซึ่งขณะนี้มีพร้อมให้บริการแล้ว และแบบระบบแฟลชทุกรูปแบบซึ่งคาดว่าจะพร้อมเปิดตัวในช่วงกลางปี 2559

“ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เล็งเห็นถึงความต้องการจากลูกค้าองค์กรอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ถึงความท้าทายในความซับซ้อนและการดึงข้อมูลที่หลากหลายจากแหล่งที่ต่างๆกัน นับเป็นครั้งแรกที่เรานำสุดยอดโซลูชั่นจากฮิตาชิฯและ Pentaho รวมเข้าด้วยกัน โดย HSP จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมใช้สำหรับระบบคลาวด์และ IoT ซึ่งเอื้อต่อการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างมูลค่าจากข้อมูลที่ได้จาก การลงทุนด้าน IT และ OT ของตนได้อย่างสูงสุด อีกทั้งยังสามารถช่วยลูกค้า ตอบสนอง ธุรกิจยุคดิจิทัลที่กำลังมีส่วนในกิจกรรมและพฤติกรรม ต่าง ๆ ของผู้ใช้งานมากขึ้น อย่างรวดเร็วในปัจจุบัน” ดร. มารุต กล่าวทิ้งท้าย

 

เกี่ยวกับบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์

hitachi_data_systems_hds_logo

บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัท ฮิตาชิ จำกัด โดยเป็นบริษัทผู้นำเทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการข้อมูล ที่จะช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และยังสร้างนวัตกรรมเพื่อสังคม โดยมุ่งหวังให้เกิดสังคมที่ปลอดภัย, สร้างสุขภาพที่ดี และมีความทันสมัย ผ่านการคิดค้นนวัตกรรมและสร้างมูลค่าที่แท้จริงจากฐานข้อมูลสารสนเทศขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า Internet of Things ด้วยโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอทีแบบครบวงจร ได้แก่ สตอเรจ, เซิร์ฟเวอร์, ซอฟต์แวร์, การวิเคราะห์, การบริหารจัดการเนื้อหา, และคลาวด์คอมพิวติ้ง พร้อมการให้บริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างครบถ้วน ด้วยความเชี่ยวชาญของ ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ ที่บูรณาการทั้งเทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีปฏิบัติการที่ดีที่สุด จากบริษัทในเครือฮิตาชิฯ เพื่อส่งมอบนวัตกรรมข้อมูลเชิงลึกให้กับธุรกิจ และสังคม ให้สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลง และการเติบโตในอนาคตได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.HDS.com

เกี่ยวกับเพนทาโฮ ธุรกิจในกลุ่มบริษัทฮิตาชิ )

เพนทาโฮเป็นธุรกิจในกลุ่มบริษัทฮิตาชิและเป็นผู้นำด้านการวิเคราะห์ทางธุรกิจและการผสานรวมข้อมูลเข้ากับแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สระดับองค์กรเพื่อรองรับการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลาย แพลตฟอร์มการวิเคราะห์และการผสานรวมข้อมูลของเพนทาโฮมีความละเอียดครอบคลุมและพร้อมใช้งานในระบบได้อย่างสูงสุด ทั้งยังให้ข้อมูลที่ผ่านการกลั่นกรองแล้วเพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับการวิเคราะห์ในทุกระบบการทำงาน ภารกิจของเพนทาโฮคือการช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ในทุกอุตสาหกรรมได้รับประโยชน์จากข้อมูลทั้งหมดของตน ซึ่งรวมถึงข้อมูลขนาดใหญ่ ( บิ๊กดาต้า ) และอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง ( IoT ) ตลอดจนช่วยให้สามารถสร้างรายได้ใหม่ ๆ ดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้บริการได้อย่างดีเยี่ยม และลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของเพนทาโฮได้รับการปรับใช้ไปแล้วกว่า 15,000 รายการและมีกลุ่มลูกค้าเชิงพาณิชย์ 1,500 ราย ซึ่งรวมถึง ABN-AMRO Clearing, EMC, Landmark Halliburton, Moody’s, NASDAQ, RichRelevance และ Staples สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ www.pentaho.com

เกี่ยวกับบริษัท ฮิตาชิ จำกัด

บริษัท ฮิตาชิ จำกัด ( ชื่อในตลาดหุ้นโตเกียว: 6501 ) มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำระดับโลก ด้วยจำนวนพนักงานทั่วโลกประมาณ 326,000 ราย โดยในปีงบประมาณ 2555 ( จนถึงวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556 ) บริษัทฯ มียอดขายรวม 9,041 พันล้านเยน ( 96.1 พันล้านดอลลาร์ ) ทั้งนี้ บริษัทฮิตาชิให้ความสำคัญกับธุรกิจที่เน้นด้านนวัตกรรมเพื่อสังคมมากกว่าเดิม ซึ่งรวมถึงระบบโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสารสนเทศและโทรคมนาคม ระบบไฟฟ้า ระบบเครื่องจักรก่อสร้าง วัสดุและอุปกรณ์ที่ครอบคลุมการทำงานระดับสูง ระบบยานยนต์และอื่น ๆ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทฮิตาชิ สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ http://www.hitachi.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว