CDIC 2023

[PR] ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เปิดตัว HSP Powered By Pentaho แพลตฟอร์มล่าสุดตอบโจทย์ข้อมูล Big Data

บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชัน ( เอชดีเอส ) ธุรกิจในเครือของบริษัท ฮิตาชิ จำกัด เปิดตัว Hitachi Hyper Scale-Out Platform ( HSP ) รุ่นใหม่ ที่ผสานรวมเข้ากับแพลตฟอร์ม Pentaho for Enterprise ทำให้ได้แพลตฟอร์มขั้นสูงแบบไฮเปอร์คอนเวอร์จ ( Hyper-Converged ) ที่บริหารจัดการโดยใช้ซอฟต์แวร์เป็นตัวกำหนดการทำงานเพื่อรองรับการใช้งานข้อมูลขนาดใหญ่ ( Big Data ) โดย HSP 400 series นี้รวมความสามารถด้านการประมวลผล การจัดเก็บ และระบบเสมือนจริงเข้าด้วยกันเพื่อนำเสนอโครงสร้างที่มีประสิทธิภาพและเอื้อต่อการผสานรวมข้อมูลขนาดใหญ่ การวิเคราะห์ทางธุรกิจที่พร้อมใช้งานทุกเมื่อ และการบริหารจัดการข้อมูลที่ง่ายดาย

hitachi-data-system-hsp-pentaho

ดร. มารุต มณีสถิตย์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย และพม่า บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ พีทีอี ลิมิเต็ด หรือ HDS กล่าวว่า องค์กรปัจจุบันมีความต้องการที่จะใช้ประโยชน์จากข้อมูลปริมาณมหาศาลที่เกิดขึ้นจากหลาย ๆ แหล่งข้อมูล ทั้งจาก เทคโนโลยีสารสนเทศ ( IT ), เทคโนโลยีด้านการปฏิบัติงาน ( OT ), อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์ ( Internet of Things: IoT ) และจากระบบเครื่องจักรกล ( machine-generated data ) ทั้งนี้ HSP ให้สถาปัตยกรรมที่บริหารจัดการโดยซอฟต์แวร์ทำให้เป็นศูนย์รวมที่ง่ายต่อการจัดเก็บและประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่นี้ อีกทั้งยังมีความพร้อมใช้งานสูง ง่ายต่อการจัดการ และอยู่ในรูปของโมเดล “โตเท่าใด จ่ายเท่านั้น” ( pay-as-you-grow ) HPS เป็นอุปกรณ์ appliance แบบครบวงจรที่สามารถกำหนดรูปแบบการทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และยังใช้เวลาในการติดตั้งและรองรับเวิร์กโหลดการทำงานระดับ production ได้ในระดับแค่ชั่วโมงแทนที่จะใช้เวลาหลายเดือนเหมือนเมื่อก่อน ลดความยุ่งยากและเพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดการข้อมูลดิบขนาดใหญ่ที่ซับซ้อนแบบ Data Lake ทำให้ลูกค้าสามารถผสานรวมชุดข้อมูลที่แตกต่างกัน รวมถึงแอพพลิเคชั่นและคลังข้อมูลที่มีอยู่เดิม และเรียกใช้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงได้อย่างง่ายดาย

สถาปัตยกรรมแบบปรับขยายได้ของ HSP ประกอบด้วยระบบเซิร์ฟเวอร์ คลัสเตอร์, ระบบจัดเก็บ และ มาพร้อมกับอินเทอร์เฟสสำหรับผู้ใช้ ที่ใช้งานง่ายและสามารถควบคุมได้จากส่วนกลาง เพื่อการใช้งานและบริหารจัดการระบบการทำงานแบบเสมือนให้เป็นไปโดยอัตโนมัติสำหรับโอเพ่นซอร์สชั้นนำด้านข้อมูลขนาดใหญ่ ได้แก่ Apache Hadoop, Apache Spark และกลุ่มโอเพ่นซอร์สเชิงพาณิชย์อย่าง Hortonworks Data Platform ( HDP )

“องค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ เมื่อต้องดำเนินการกับแหล่งข้อมูลที่มีความซับซ้อนในสภาวะแวดล้อมระบบ production นั้น จะเห็นได้ว่าองค์กรส่วนใหญ่ต้องการหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดในการทดลองใช้เทคโนโลยีที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น ด้วยการมองหาแนวทางของเทคโนโลยีที่มีความชัดเจน เพื่อให้สามารถได้รับประโยชน์จากข้อมูลของตนโดยปราศจากความเสี่ยง ความยุ่งยากซับซ้อน แพลตฟอร์มที่ครบวงจรอย่าง HSP จะสามารถให้ประโยชน์กับลูกค้าองค์กรได้อย่างแน่นอน เนื่องจากสามารถจัดการกับอุปสรรคสำคัญที่มีต่อการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ด้วยการใช้เวลาน้อยลง

เมื่อผสานรวมเข้ากับ แพลตฟอร์ม Pentaho for Enterprise ซึ่งมีคุณสมบัติในจัดการรวมข้อมูล ( Data Integration ), จัดทำรายงานในรูปแบบต่างๆ ( Report & Visualize – Business Intelligence ), และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อการตัดสินใจทางธุรกิจ ( Analytics ) จะช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมเส้นทางข้อมูลที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ได้อย่างครอบคลุม และยังมีคุณสมบัติเฉพาะ เช่น การบริหารจัดการเส้นทางข้อมูลขนาดใหญ่ วงจรชีวิตของข้อมูล และการรักษาความปลอดภัยข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น การรวมเทคโนโลยี HSP-Pentaho ในอุปกรณ์ appliance นี้เป็นการออกแบบเพื่อร่นระยะเวลาในการสร้างข้อมูลเชิงลึกทางธุรกิจ ในรูปแบบของสถาปัตยกรรม Plug and Play ( พร้อมใช้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อ ) และให้ผลตอบแทนจากการลงทุน ( ROI ) ที่รวดเร็วขึ้น ทั้งยังลดความซับซ้อนในการผสานรวมเทคโนโลยีสารสนเทศ ( IT ) และเทคโนโลยีด้านการปฏิบัติงาน ( OT ) ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญสำหรับองค์กรสมัยใหม่ที่เน้นการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล

Hitachi Hyper Scale-Out Platform 400 ( HSP 400 series ) จึงเป็นก้าวแรกที่สำคัญอย่างยิ่งในการลดความซับซ้อนของกระบวนการวิเคราะห์ทั้งระบบ ทั้งนี้ HSP มีสองรูปแบบเพื่อให้การสนับสนุนแอพพลิชั่นต่าง ๆ ภายในองค์กรและตอบสนองความต้องการด้านประสิทธิภาพในการทำงาน ได้แก่ แบบดิสก์ไดรฟ์ Serial Attached SCSI ( SAS ) ซึ่งขณะนี้มีพร้อมให้บริการแล้ว และแบบระบบแฟลชทุกรูปแบบซึ่งคาดว่าจะพร้อมเปิดตัวในช่วงกลางปี 2559

“ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เล็งเห็นถึงความต้องการจากลูกค้าองค์กรอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ถึงความท้าทายในความซับซ้อนและการดึงข้อมูลที่หลากหลายจากแหล่งที่ต่างๆกัน นับเป็นครั้งแรกที่เรานำสุดยอดโซลูชั่นจากฮิตาชิฯและ Pentaho รวมเข้าด้วยกัน โดย HSP จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่พร้อมใช้สำหรับระบบคลาวด์และ IoT ซึ่งเอื้อต่อการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างมูลค่าจากข้อมูลที่ได้จาก การลงทุนด้าน IT และ OT ของตนได้อย่างสูงสุด อีกทั้งยังสามารถช่วยลูกค้า ตอบสนอง ธุรกิจยุคดิจิทัลที่กำลังมีส่วนในกิจกรรมและพฤติกรรม ต่าง ๆ ของผู้ใช้งานมากขึ้น อย่างรวดเร็วในปัจจุบัน” ดร. มารุต กล่าวทิ้งท้าย

 

เกี่ยวกับบริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์

hitachi_data_systems_hds_logo

บริษัท ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ เป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัท ฮิตาชิ จำกัด โดยเป็นบริษัทผู้นำเทคโนโลยีด้านการบริหารจัดการข้อมูล ที่จะช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และยังสร้างนวัตกรรมเพื่อสังคม โดยมุ่งหวังให้เกิดสังคมที่ปลอดภัย, สร้างสุขภาพที่ดี และมีความทันสมัย ผ่านการคิดค้นนวัตกรรมและสร้างมูลค่าที่แท้จริงจากฐานข้อมูลสารสนเทศขนาดใหญ่ ที่เรียกว่า Internet of Things ด้วยโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานทางด้านไอทีแบบครบวงจร ได้แก่ สตอเรจ, เซิร์ฟเวอร์, ซอฟต์แวร์, การวิเคราะห์, การบริหารจัดการเนื้อหา, และคลาวด์คอมพิวติ้ง พร้อมการให้บริการทั้งก่อนและหลังการขายอย่างครบถ้วน ด้วยความเชี่ยวชาญของ ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์ ที่บูรณาการทั้งเทคโนโลยีสารสนเทศและเทคโนโลยีปฏิบัติการที่ดีที่สุด จากบริษัทในเครือฮิตาชิฯ เพื่อส่งมอบนวัตกรรมข้อมูลเชิงลึกให้กับธุรกิจ และสังคม ให้สามารถรองรับการเปลี่ยนแปลง และการเติบโตในอนาคตได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.HDS.com

เกี่ยวกับเพนทาโฮ ธุรกิจในกลุ่มบริษัทฮิตาชิ )

เพนทาโฮเป็นธุรกิจในกลุ่มบริษัทฮิตาชิและเป็นผู้นำด้านการวิเคราะห์ทางธุรกิจและการผสานรวมข้อมูลเข้ากับแพลตฟอร์มโอเพ่นซอร์สระดับองค์กรเพื่อรองรับการปรับใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลาย แพลตฟอร์มการวิเคราะห์และการผสานรวมข้อมูลของเพนทาโฮมีความละเอียดครอบคลุมและพร้อมใช้งานในระบบได้อย่างสูงสุด ทั้งยังให้ข้อมูลที่ผ่านการกลั่นกรองแล้วเพื่อเสริมประสิทธิภาพให้กับการวิเคราะห์ในทุกระบบการทำงาน ภารกิจของเพนทาโฮคือการช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ในทุกอุตสาหกรรมได้รับประโยชน์จากข้อมูลทั้งหมดของตน ซึ่งรวมถึงข้อมูลขนาดใหญ่ ( บิ๊กดาต้า ) และอินเทอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง ( IoT ) ตลอดจนช่วยให้สามารถสร้างรายได้ใหม่ ๆ ดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้บริการได้อย่างดีเยี่ยม และลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ของเพนทาโฮได้รับการปรับใช้ไปแล้วกว่า 15,000 รายการและมีกลุ่มลูกค้าเชิงพาณิชย์ 1,500 ราย ซึ่งรวมถึง ABN-AMRO Clearing, EMC, Landmark Halliburton, Moody’s, NASDAQ, RichRelevance และ Staples สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดเข้าไปที่เว็บไซต์ www.pentaho.com

เกี่ยวกับบริษัท ฮิตาชิ จำกัด

บริษัท ฮิตาชิ จำกัด ( ชื่อในตลาดหุ้นโตเกียว: 6501 ) มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำระดับโลก ด้วยจำนวนพนักงานทั่วโลกประมาณ 326,000 ราย โดยในปีงบประมาณ 2555 ( จนถึงวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556 ) บริษัทฯ มียอดขายรวม 9,041 พันล้านเยน ( 96.1 พันล้านดอลลาร์ ) ทั้งนี้ บริษัทฮิตาชิให้ความสำคัญกับธุรกิจที่เน้นด้านนวัตกรรมเพื่อสังคมมากกว่าเดิม ซึ่งรวมถึงระบบโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสารสนเทศและโทรคมนาคม ระบบไฟฟ้า ระบบเครื่องจักรก่อสร้าง วัสดุและอุปกรณ์ที่ครอบคลุมการทำงานระดับสูง ระบบยานยนต์และอื่น ๆ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทฮิตาชิ สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ http://www.hitachi.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …