Harbor โครงการ Open Source Container Registry จบการศึกษาจาก CNCF แล้ว

ถือเป็นการประกาศการจบการศึกษาอย่างต่อเนื่องของโครงการ Open Source ด้าน Container โดยในครั้งนี้ HArboar ระบบ Open Source Container Registry ที่ถูกริเริ่มพัฒนาโดย VMware นั้นก็ได้ประกาศจบการศึกษาจาก Cloud Native Computing Foundation (CNCF) แล้วอย่างเป็นทางการ กลายเป็นอีกโครงการที่จะถูกภาคธุรกิจและผู้พัฒนาเทคโนโลยีนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

Credit: Harbor

Harbor นี้เป็นโครงการที่จะจัดเก็บทรัพยากรต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานในระบบ Container เอาไว้ โดยมีการเสริมระบบ Access Control ให้กับ Signed Container Image ตามนโยบายและบทบาทที่กำหนดเอาไว้ รวมถึงยังมีการวบรวมเครื่องมือสำหรับตรวจสอบช่องโหว่บนระบบ Container เอาไว้ได้ ทำให้การนำไปใช้งานนั้นมีความมั่นคงปลอดภัยเพียงพอในระดับที่ภาคธุรกิจองค์กรต้องการ

ปัจจุบันมีมากกว่า 83 องค์กรที่ทำการ Contribute ให้กับโครงการ Harbor นี้ และมีสมาชิกอยู่ในชุมชนมากกว่า 300 คน โดยถึงแม้ Harbor จะเพิ่งเข้าร่วมใน CNCF เมื่อปีก่อนหน้านี้เท่านั้น แต่ VMware ได้ทำการพัฒนา Harbor ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ดังนั้นโครงการนี้จึงใช้เวลาเพียงไม่นานในการจบการศึกษาจาก CNCF และยืนด้วยลำแข้งของตนเองได้

หลังจากนี้โครงการ Harbor นั้นหวังว่าทีมพัฒนาจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบ Proxy Caching ให้ดีขึ้น และในอนาคตจะสามารถตอบโจทย์ด้านการทำ Edge Computing ได้ด้วย ในขณะที่การสนับสนุนมาตรฐาน Open Container Initiative (OCI) นั้นก็ยังคงเป็นอีกภารกิจสำคัญที่โครงการต้องพัฒนาต่อยอดไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Harbor สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://goharbor.io/

ที่มา: https://containerjournal.com/topics/container-management/cncf-graduates-harbor-container-registry/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จบที่ SDC ที่เดียว บริการต่อ MA อุปกรณ์ IT Hardware

ด้วยสถานการณ์โควิดที่ยังระบาดอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ หลายๆ บริษัทคงกำลังมองหาวิธีลดค่าใช้จ่ายของธุรกิจ การเลือกทำ MA ให้กับอุปกรณ์ IT แทนที่จะ Upgrade อุปกรณ์เป็นรุ่นใหม่ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยเรามาดูกันว่าทำไม ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้บริการกับทาง Systems Dot Com …

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จับมือ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ยกระดับการศึกษาไทยด้วยเทคโนโลยีคลาวด์ [Guest Post]

กรุงเทพฯ 1 กุมภาพันธ์ 2566 – กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับ Amazon Web Services …