ADPT

Harbor โครงการ Open Source Container Registry จบการศึกษาจาก CNCF แล้ว

ถือเป็นการประกาศการจบการศึกษาอย่างต่อเนื่องของโครงการ Open Source ด้าน Container โดยในครั้งนี้ HArboar ระบบ Open Source Container Registry ที่ถูกริเริ่มพัฒนาโดย VMware นั้นก็ได้ประกาศจบการศึกษาจาก Cloud Native Computing Foundation (CNCF) แล้วอย่างเป็นทางการ กลายเป็นอีกโครงการที่จะถูกภาคธุรกิจและผู้พัฒนาเทคโนโลยีนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

Credit: Harbor

Harbor นี้เป็นโครงการที่จะจัดเก็บทรัพยากรต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานในระบบ Container เอาไว้ โดยมีการเสริมระบบ Access Control ให้กับ Signed Container Image ตามนโยบายและบทบาทที่กำหนดเอาไว้ รวมถึงยังมีการวบรวมเครื่องมือสำหรับตรวจสอบช่องโหว่บนระบบ Container เอาไว้ได้ ทำให้การนำไปใช้งานนั้นมีความมั่นคงปลอดภัยเพียงพอในระดับที่ภาคธุรกิจองค์กรต้องการ

ปัจจุบันมีมากกว่า 83 องค์กรที่ทำการ Contribute ให้กับโครงการ Harbor นี้ และมีสมาชิกอยู่ในชุมชนมากกว่า 300 คน โดยถึงแม้ Harbor จะเพิ่งเข้าร่วมใน CNCF เมื่อปีก่อนหน้านี้เท่านั้น แต่ VMware ได้ทำการพัฒนา Harbor ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ดังนั้นโครงการนี้จึงใช้เวลาเพียงไม่นานในการจบการศึกษาจาก CNCF และยืนด้วยลำแข้งของตนเองได้

หลังจากนี้โครงการ Harbor นั้นหวังว่าทีมพัฒนาจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบ Proxy Caching ให้ดีขึ้น และในอนาคตจะสามารถตอบโจทย์ด้านการทำ Edge Computing ได้ด้วย ในขณะที่การสนับสนุนมาตรฐาน Open Container Initiative (OCI) นั้นก็ยังคงเป็นอีกภารกิจสำคัญที่โครงการต้องพัฒนาต่อยอดไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Harbor สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://goharbor.io/

ที่มา: https://containerjournal.com/topics/container-management/cncf-graduates-harbor-container-registry/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Webinar : VMware Cloud บน AWS เพื่อคนไอที [28 sep 2021]

ในปัจจุบันนี้การที่องค์กรสามารถปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อม รูปแบบการทำงานให้เหมาะสมกับสภาพการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องจำเป็น ไม่ใช่เพียงทางเลือกในการทำงานเหมือนดังก่อน ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากเรียนเชิญท่านทำความรู้จักกับ VMware Cloud บน AWS ซึ่งเป็นบริการที่มีความปลอดภัยสูง และยังรองรับการเพิ่ม ลดขนาดให้เหมาะกับความต้องการขององค์กรในแต่ละช่วงเวลา นอกจากนี้ยังสามารถทำ migration ได้อย่างรวดเร็ว …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware : Bring Together Cloud Networking and Cloud Security

เมื่อสภาพแวดล้อมการทำงานขององค์กรเริ่มเปลี่ยนไป ทั้งในด้านแอปพลิเคชัน อุปกรณ์ ซึ่งตามมาด้วยปัญหาด้าน Security สมัยเก่าที่ไม่สามารถรองรับการใช้งานในรูปแบบใหม่ได้ ด้วยเหตุนี้จึงถือกำเนิดแนวคิดของเทคโนโลยีใหม่ขึ้นที่ชื่อ SASE หรือ Secure Access Service Edge ในมุมของ VMware …