Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Harbor โครงการ Open Source Container Registry จบการศึกษาจาก CNCF แล้ว

ถือเป็นการประกาศการจบการศึกษาอย่างต่อเนื่องของโครงการ Open Source ด้าน Container โดยในครั้งนี้ HArboar ระบบ Open Source Container Registry ที่ถูกริเริ่มพัฒนาโดย VMware นั้นก็ได้ประกาศจบการศึกษาจาก Cloud Native Computing Foundation (CNCF) แล้วอย่างเป็นทางการ กลายเป็นอีกโครงการที่จะถูกภาคธุรกิจและผู้พัฒนาเทคโนโลยีนำไปใช้งานกันอย่างแพร่หลาย

Credit: Harbor

Harbor นี้เป็นโครงการที่จะจัดเก็บทรัพยากรต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานในระบบ Container เอาไว้ โดยมีการเสริมระบบ Access Control ให้กับ Signed Container Image ตามนโยบายและบทบาทที่กำหนดเอาไว้ รวมถึงยังมีการวบรวมเครื่องมือสำหรับตรวจสอบช่องโหว่บนระบบ Container เอาไว้ได้ ทำให้การนำไปใช้งานนั้นมีความมั่นคงปลอดภัยเพียงพอในระดับที่ภาคธุรกิจองค์กรต้องการ

ปัจจุบันมีมากกว่า 83 องค์กรที่ทำการ Contribute ให้กับโครงการ Harbor นี้ และมีสมาชิกอยู่ในชุมชนมากกว่า 300 คน โดยถึงแม้ Harbor จะเพิ่งเข้าร่วมใน CNCF เมื่อปีก่อนหน้านี้เท่านั้น แต่ VMware ได้ทำการพัฒนา Harbor ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ดังนั้นโครงการนี้จึงใช้เวลาเพียงไม่นานในการจบการศึกษาจาก CNCF และยืนด้วยลำแข้งของตนเองได้

หลังจากนี้โครงการ Harbor นั้นหวังว่าทีมพัฒนาจะให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบ Proxy Caching ให้ดีขึ้น และในอนาคตจะสามารถตอบโจทย์ด้านการทำ Edge Computing ได้ด้วย ในขณะที่การสนับสนุนมาตรฐาน Open Container Initiative (OCI) นั้นก็ยังคงเป็นอีกภารกิจสำคัญที่โครงการต้องพัฒนาต่อยอดไป

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ Harbor สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://goharbor.io/

ที่มา: https://containerjournal.com/topics/container-management/cncf-graduates-harbor-container-registry/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Workforce Transformation สู่ยุค New Normal ด้วย Dell Technologies

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Geton | Dell Webinar เรื่อง “Workforce Transformation สู่ยุค New Normal” พร้อมแชร์กรณีศึกษาจากความสำเร็จในการพลิกโฉมการทำงานสู่วิถีใหม่ (New Normal) ของ …

Leadership Vision: AI for Business in the New Normal บทสัมภาษณ์คุณปฐมา จันทรักษ์ IBM Thailand

ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ทั่วโลกนี้ AI จะเข้ามาช่วยบรรเทาสถานการณ์ได้อย่างไร? และภาคธุรกิจจะคว้าโอกาสใหม่ๆ ด้วย AI ได้อย่างไรบ้าง? มาพบกับคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "TechTalkThai Vision: AI for Business in the New Normal" บทสัมภาษณ์คุณปฐมา จันทรักษ์ รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ ไอบีเอ็ม ประเทศไทย