Black Hat Asia 2023

[Guest Post] คุณสมบัติ 5 ประการแห่งพลังงานสำรองฉุกเฉิน เพื่อปกป้องอุปกรณ์เก็บรักษาวัคซีนต้านโควิด-19

องค์การอนามัยโลกประเมินว่าวัคซีนมากถึงร้อยละ 50 จะถูกทิ้งให้เสียเปล่าไปในแต่ละปีเนื่องจากการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม นั่นรวมถึงปัญหาด้านการควบคุมอุณหภูมินั่นเอง วัคซีนต้านการระบาดโควิด-19 ตัวใหม่ต้องเก็บในที่ที่มีการควบคุมอุณหภูมิอย่างแม่นยำ  ปัญหาดังกล่าวจึงมีความสำคัญยิ่งขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การควบคุมอุณหภูมิยังเกิดความยุ่งยากด้วยมีสภาพอากาศที่ร้อนกว่าและช่องว่างทางโครงสร้างพื้นฐานในเขตชนบทและพื้นที่ห่างไกลอีกด้วย

 

เมื่อประเทศสิงคโปร์ได้เริ่มฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 รอบแรกให้แก่ประชากร รวมถึงประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคก็ได้บรรลุข้อตกลงกับทางผู้ผลิตวัคซีนแล้ว อีกทั้งเตรียมแผนงานที่จะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรของตนด้วย ดังนั้นความสำคัญลำดับแรกจึงต้องมีการป้องกันไม่ให้เกิดการทิ้งให้เสียเปล่า องค์กรด้านสาธารณสุขต่าง ๆ จำเป็นต้องเริ่มดำเนินการตั้งแต่ตอนนี้เพื่อทำให้เกิดความมั่นใจว่า พวกเขาพร้อมที่จะรับและแจกจ่ายยาช่วยชีวิตอันทรงประสิทธิภาพนี้สู่ทุกคนให้ได้

โรงพยาบาลที่มีตู้แช่แข็งแบบเย็นจัดซึ่งออกแบบมาให้คงอุณหภูมิวัคซีนที่ได้ให้ต่ำที่สุดถึง -80 องศาเซลเซียส หรือโรงพยาบาลที่ประสงค์จะซื้ออุปกรณ์ชิ้นสำคัญนี้ อาจกำลังมองข้ามปัจจัยหลักในการแก้ปัญหาสองอย่างนี้ไป นั่นก็คือการปรับสภาพไฟฟ้าและพลังงานสำรองฉุกเฉิน ในการคงอุณหภูมิไว้ให้ต่ำเช่นนั้น ตู้แช่แข็งต้องใช้พลังงานมหาศาล ถ้าแหล่งพลังงานไม่สามารถจ่ายให้ได้ วัคซีนที่มีอยู่จำกัดอยู่แล้วจะยิ่งเกิดความเสี่ยงในยามจำเป็นจริง ๆ

ในสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงสูง พลังงานสำรองฉุกเฉินต้องเป็นส่วนหนึ่งในหนทางการแก้ปัญหาเรื่องการเก็บรักษาวัคซีนในตู้แช่แข็งอุณหภูมิต่ำ การแก้ปัญหาอย่างถูกวิธีจึงต้องนำเอาเครื่องสำรองไฟ หรือ Uninterruptible Power Supply (UPS) อันชาญฉลาดมาใช้ด้วย ซึ่งมีคุณสมบัติ 5 ประการดังนี้

  1. เทคโนโลยีออนไลน์ดับเบิลคอนเวอร์ชั่น : เป็นระบบสำรองไฟแบบหนึ่งจากทั้งสามรูปแบบหลัก ซึ่งระบบสำรองไฟออนไลน์ดับเบิลคอนเวอร์ชั่นนี้จะทำให้เกิดระดับการปกป้องที่ดีที่สุดในภารกิจที่มีความเสี่ยงอันตรายสูงสุด ด้วยระบบสำรองไฟนี้จะแยกตู้แช่แข็งอุณหภูมิต่ำจากแหล่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าเดิม และป้องกันไฟตก ไฟกระชากฉับพลัน ไฟดับ รวมไปถึงความต่างศักย์ไฟฟ้าที่ลดลงซึ่งอาจส่งผลกับอุณหภูมิของวัคซีนที่อยู่ภายใน
  2. เวลาที่ถ่ายโอนไปสู่แบตเตอรี่เป็นศูนย์ : แม้ว่ามีการใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้า จะมีระยะเวลาการถ่ายโอนเพื่อสลับจากแหล่งพลังงานหลักไปสู่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง ในขณะช่วงที่ไฟขาดตอนนั้นเอง จะส่งผลเสียแก่การทำงานของตู้แช่แข็งและทำให้ชิ้นส่วนภายในเสียหาย ระบบสำรองไฟฟ้าแบบดับเบิลคอนเวอร์ชั่น UPS จะช่วยเติมช่องว่างในการถ่ายโอนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่จนกว่าเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะกลับมาทำงาน เครื่องสำรองไฟจะต้องจ่ายไฟกลับที่แบตเตอร์รี่พลังงานสำรองทันที เพื่อให้เกิดความเสถียรในการจ่ายพลังงานอย่างแท้จริงและสามารถทำให้อุณหภูมิวัคซีนคงที่
  3. เวลาในการทำงานที่สามารถวัดได้ : ในหลายกรณีที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าไม่สามารถทำงานได้หรือมีการวางแผนสำรองเมื่อผิดคาดในระบบที่สำคัญต่าง ๆ จะต้องใช้เวลาในการทำงานของแบตเตอร์รี่หลายชั่วโมง แทนที่จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แบบจำลองเครื่องสำรองไฟฟ้าสามารถรองรับพฤติการณ์เช่นนี้ได้โดยการตรวจจับและเชื่อมต่อกับตู้แบตเตอร์รี่ภายนอก เพื่อสามาถเข้าถึงพลังงานสำรองได้
  4. สมรรถนะการตรวจการจากทางไกลของเครื่องสำรองไฟฟ้า : บุคลากรผู้ดูแลอุปกรณ์ต้องตรวจดูว่า เครื่องสำรองไฟต้องทำงานอยู่ตลอดเวลาเมื่อต้องการใช้ และกำลังทำงานตลอดทั้งวันทั้งคืน พร้อมทั้งต้องตรวจดูว่าแบตเตอร์รี่ของเครื่องสำรองไฟที่ชาร์จไฟเต็มแล้วและพร้อมใช้แล้วหรือไม่ ถ้าหรือในยามที่เราต้องการ เครื่องสำรองไฟอัจฉริยะต้องสามารถตรวจตราได้ทั้งจากระยะไกลและภายในพื้นที่ ซึ่งทำให้บุคลากรสามารถบริหารจัดการสุขภาพของแบตเตอร์รี่และคาดการณ์วันเปลี่ยนอุปกรณ์ได้ โดยเสียงแจ้งเตือนจะทำให้บุคลาการทราบถึงปัญหาด้านพลังงานต่าง ๆ และเร่งระยะเวลาการตอบสนองเมื่อเกิดปัญหาขึ้นในยูนิตนั้น ๆ
  5. การติดตั้งและการใช้งานง่าย : โซลูชั่นเครื่องสำรองไฟจะต้องไม่เพิ่มความยุ่งยากให้เแก่บุคลากรทางการแพทย์ในช่วงเวลาแห่งความยุ่งเหยิงนี้ ระบบปลั๊กแอนด์เพลย์ซึ่งติดตั้งและปรับแต่งได้ง่าย รวมถึงสามารถรองรับตู้แช่แข็งได้หลายเครื่อง จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะมีพลังงานสำรองฉุกเฉินไว้คอยช่วยเหลือ ไม่ใช่เพิ่มภาระให้คุณอย่างแน่นอน ด้วยปัจจัยทางรูปทรงที่ปรับแต่งได้และมีขนาดพอเหมาะซึ่งจะสามารถติดตั้งบนพื้นหรือกำแพง ยิ่งจะทำให้สามารถติดตั้งแบบเข้ารูปและใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อย อีกทั้งอินเตอร์เฟซสำหรับอินไซต์และการวินิจฉัยทางระบบที่ใช้งานและอ่านเห็นได้ง่าย จะทำให้การปฏิบัติงานและการซ่อมบำรุงระบบที่กำลังดำเนินการอยู่นั้นดำเนินการได้ง่ายขึ้น

เตรียมพร้อมฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 การป้องกันที่คู่ควร

วัคซีนเป็นตัวแทนแห่งความหวังที่ทุกคนปรารถนาสูงสุดเพื่อต่อกรกับเชื้อโคโรน่าไวรัส ตู้แช่แข็งที่ควบคุมอุณหภูมิอย่างแม่นยำ พร้อมด้วยระบบสำรองไฟแบบออนไลน์ดับเบิลคอนเวอร์ชั่นที่ช่วยสำรองไฟ จะเป็นกุญแจสำคัญของความพยายามที่จะทำให้วัคซีนทุกหลอดที่ใช้ในช่วงการระบาดนี้รวมถึงโรคระบาดอื่น ๆ ได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

หากมีทรัพยากรเพียงพอ การลงทุนในโซลูชั่นการสำรองไฟที่มีคุณภาพระดับอุตสาหกรรมซึ่งจะทำให้มีการป้องกันที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมถึงการสำรองไฟไว้เมื่อพลังงานไม่ปกตินั้นจะเป็นการครุ่นคิดอันล้ำค่ายิ่งในด้านการป้องกันการเก็บรักษาวัคซีน เครื่องสำรองไฟที่มีคุณภาพระดับอุตสาหกรรมสร้างขึ้นเพื่อทนทานแม้จะมีการใช้พลังงานที่หนักหน่วงที่สุดก็ตาม รวมถึงสภาพแวดล้อมทางไฟฟ้าต่าง ๆ เช่น อุณหภูมิสูงหรือต่ำโดยมีสภาพพร้อมใช้งานที่ไม่เกิดความขัดข้องประการใด

เครื่องจักรกลทางการแพทย์และอุปกรณ์ห้องทดลองต้องมีสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอเพื่อทำให้การบริการทางสาธารณสุขนั้นแม่นยำและเพื่อทำให้ผู้ป่วยเกิดความเชื่อมั่นว่าจะได้รับการดูแลที่ดีพอ มากกว่านั้นหากโรงพยาบาลได้วางแผนอนาคตเอาไว้ โครงสร้างพื้นฐานทางโครงข่าย IT จะต้องพร้อมที่จะรองรับอุปกรณ์และแอพปลิเคชั่นใหม่ ๆ โดยไม่ทำให้เกิดอุปสรรคต่อความต่อเนื่องทางธุรกิจ การจ่ายพลังงาน หรือการถ่ายเทอากาศ และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมพลังงานสำรองฉุกเฉินที่ว่องไวและมีประสิทธิภาพซึ่งรวมถึงระบบเครื่องสำรองไฟจะต้องได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ในโรงพยาบาลและคลินิกต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกสิ่งต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้อยู่เสมอ เขียนโดย Arunangshu Chattopadhyay, Director – Power Product Marketing & Head, Central Technical Support, Asia


About Maylada

Check Also

Adobe Summit 2023: ขับเคลื่อนการเติบโตด้วย “ประสบการณ์” [Guest Post]

• อะโดบีเปิดตัวนวัตกรรมมากมายสำหรับ Adobe Experience Cloud โดยเน้นบริการใหม่ด้าน generative AI, personalization, การจัดการด้านคอนเทนต์ และการวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ รวมถึงโซลูชั่น Content Supply Chain …

IBM Business Automation โซลูชั่นเพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจด้วยการผสมผสานระบบ BPM, ECM และ Case Manager [Guest Post]

บทความนี้จะแนะนำการใช้ IBM Business Automation เพื่อปรับปรุงกระบวนการธุรกิจภายในองค์กร โดยเน้นไปที่ระบบ Business Process Management (BPM) Enterprise Content Management (ECM) และ …