[Guest Post] MediaTek เปิดตัว Dimensity 5G Open Resource Architecture ช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์สมาร์ทโฟน สามารถปรับแต่งประสบการณ์เฉพาะให้กับลูกค้าได้มากขึ้น

Dimensity 5G Open Resource Architecture แบบใหม่ ช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ เข้าถึงชิปเซ็ต Dimensity 1200 ได้ลึกขึ้น เพื่อปรับแต่งคุณสมบัติของสมาร์ทโฟนได้อย่างเฉพาะตัว เช่น AI มัลติมีเดีย และกล้อง

MediaTek ได้ประกาศเปิดตัว Dimensity 5G Open Resource Architecture ที่จะมอบความยืดหยุ่นให้กับแบรนด์ในการปรับแต่งคุณสมบัติหลักของโทรศัพท์ 5G เพื่อตอบสนองกับกลุ่มตลาดที่แตกต่างกัน สถาปัตยกรรมแบบโอเพนรีซอร์ส หรือ Open Resource Architecture นั้น ช่วยให้แบรนด์สมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงการปรับแต่งคุณสมบัติต่าง ๆ ของกล้อง จอแสดงผล กราฟิก หน่วยประมวลผลปัญญาประดิษฐ์ (APU) เซ็นเซอร์ และระบบการเชื่อมย่อยต่อภายในชิปเซ็ต Dimensity 1200

“MediaTek กำลังร่วมมือกับบรรดาแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อปลดล็อกประสบการณ์ผู้บริโภคที่ปรับแต่งได้เฉพาะตัว ซึ่งจะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับสมาร์ทโฟน 5G รุ่นเรือธง” ด็อกเตอร์ Yenchi Lee รองผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สายของ MediaTek กล่าว “ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์มัลติมีเดียที่แปลกใหม่ ประสิทธิภาพที่ไม่มีใครเทียบได้ การแสดงภาพที่ยอดเยี่ยม หรือการส่งเสริมกันที่มากขึ้นระหว่างสมาร์ทโฟนและการบริการ ด้วยสถาปัตยกรรมนี้ของเรา ผู้ผลิตอุปกรณ์จะสามารถปรับแต่งอุปกรณ์ของตนให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่หลากหลาย”

วิธีการหลักที่แบรนด์ต่าง ๆ สามารถปรับแต่ง Dimensity 5G Open Resource Architecture ได้แก่

  • ประสบการณ์ด้านมัลติมีเดีย: ด้วยการเข้าถึงชิป AI และการแสดงผลแบบมัลติคอร์ แบรนด์ต่าง ๆ สามารถปรับแต่งประสบการณ์มัลติมีเดียและปลดล็อกการทำงานที่ส่งเสริมกันมากขึ้นระหว่างชิปเซ็ตกับจอแสดงผลและฮาร์ดแวร์เสียงของสมาร์ทโฟน แบรนด์ต่าง ๆ สามารถใช้ประโยชน์จาก AI Picture Quality (AI-PQ) และ AI Super Resolution (AI-SR) ของ MediaTek หรือสามารถพัฒนาอัลกอริธึมของตนเองด้วยพารามิเตอร์วิดีโอที่กำหนดได้เองและการตรวจจับสถานการณ์ที่ได้รับการสนับสนุนจากข้อมูลการเรียนรู้เชิงลึกของตนเอง หรือปรับองค์ประกอบการแสดงผลแบบไดนามิก
  • การประมวลผลหลายตัวแบบไฮบริด: สถาปัตยกรรมแบบโอเพนรีซอร์สช่วยให้แบรนด์มีอิสระในการปรับแต่งประสิทธิภาพของอุปกรณ์และการประหยัดพลังงาน ด้วยการปรับแต่งการกำหนดภาระงานของเหล่าทรัพยากรประมวลผลของชิปเซ็ต ซึ่งรวมถึงหน่วยประมวลผลกลาง (CPU) หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) อัลกอริทึมแบบระบบเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning Accelerator) และตัวประมวลผลภาพ
  • การประมวลผล AI: ด้วยการใช้พื้นฐานของ NeuroPilot ของ MediaTek ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเข้าถึง Deep Learning Accelerator (DLA) ของ MediaTek ที่อยู่ใน MediaTek APU ได้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถใช้การปรับแต่งเฉพาะกับตัวกำหนดเวลาแบบมัลติเธรดและอัลกอริธึม นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกที่จะเข้าถึงความสามารถของ DLA เพื่อรวมประเภทข้อมูล INT8, INT16 และ FP16 ไว้ในฮาร์ดแวร์ AI ตัวเดียว ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความแม่นยำ ประสิทธิภาพ และการประหยัดพลังงานของอุปกรณ์
  • เอนจินประมวลผลกล้อง: สำหรับทั้งการจับภาพและวิดีโอ แบรนด์จะได้รับการเข้าถึงแบบ Raw Access ไปยังตัวประมวลผลสัญญาณภาพของกล้อง (ISP) เพื่อควบคุมการไหลของข้อมูลที่ตามมาทันทีเมื่อภาพถูกบันทึก โดย Dimensity 5G Open Resource Architecture ของ MediaTek ช่วยให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเข้าถึงเอนจินฮาร์ดแวร์กล้องระดับต่ำของชิปเซ็ต Dimensity 1200 เพื่อปรับการกำหนดค่าให้เหมาะสมกับพารามิเตอร์ที่เลือก เซ็นเซอร์กล้อง และการตั้งค่าซอฟต์แวร์ ซึ่งแบรนด์ต่าง ๆ สามารถปรับแต่งเอนจินการประมวลผลภาพที่ใช้ฮาร์ดแวร์ของชิปเซ็ตได้ เช่น การทำข้อมูลความลึกของภาพ การป้องกันภาพสั่น เอนจินการบิดภาพ การแก้ไขสี และอื่น ๆ
  • การเชื่อมต่อ: แบรนด์ต่าง ๆ จะสามารถซิงค์ฟีเจอร์บลูทูธล่าสุดกับโปรไฟล์เพื่อให้ตรงกันกับอุปกรณ์เสริมไร้สายของแบรนด์เหล่านั้น เช่น ชุดหูฟังหรืออุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับเล่นเกม เป็นการสร้างประสบการณ์รอบด้านให้กับลูกค้

อุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนโดยชิปเซ็ต Dimensity 5G Open Resource Architecture ของ MediaTek จะวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 นี้

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dimensity 5G Open Resource Architecture ของ MediaTek โปรดไปที่:

https://i.mediatek.com/dimensityopenresource

สำหรับข้อมูลจำเพาะและรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dimensity 1200 ของ MediaTek โปรดไปที่:

https://www.mediatek.com/products/smartphones/mediatek-dimensity-1200   

 

เกี่ยวกับบริษัท MediaTek

บริษัท MediaTek (TWSE: 2454) เป็นบริษัทผลิตสารกึ่งตัวนำแฟบเลส (fabless) นานาชาติซึ่งทำให้เกิดการสร้างอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อถึง 2 พันล้านเครื่องต่อปี เราเป็นผู้นำตลาดด้านนวัตกรรมระบบในชิป (Systems-on-Chip) สำหรับอุปกรณ์มือถือ ความบันเทิงภายในบ้าน การเชื่อมต่อ และผลิตภัณฑ์ IoT ความทุ่มเทในการรังสรรค์นวัตกรรมทำให้พวกเราเข้าไปเป็นแรงขับทางกลไกตลาดในหมวดเทคโนโลยีที่สำคัญจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีมือถือที่ประหยัดพลังงานสูง โซลูชั่นยานยนต์ และผลิตภัณฑ์มัลติมีเดียขั้นสูงนานาชนิด เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โทรทัศน์ดิจิทัล ระบบ 5G อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง (VAD) และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบสวมใส่ (Wearables) MediaTek ขับเคลื่อนและเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มคนต่าง ๆ ขยายเขตแดนและก้าวไปสู่จุดมุ่งหมายด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาด ง่ายและมีประสิทธิภาพขึ้นมากกว่าที่เคยเป็นมา พวกเราทำงานเคียงคู่กับแบรนด์ต่าง ๆ ที่คุณหลงใหล เพื่อสร้างการเข้าถึงเทคโนโลยีอันกว้างใหญ่แก่ทุก ๆ คน และสิ่งนั้นก็ขับเคลื่อนทุกสิ่งที่พวกเราทำ ท่านสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและศึกษาข้อมูลได้ที่ www.mediatek.com

 


About Maylada

Check Also

[Black Hat Asia 2023] ทำลายห่วงโซ่: มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

ยินดีต้อนรับสู่มุมมองของคนวงในเกี่ยวกับช่องโหว่ของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์ หัวข้อนี้ถูกนำเสนอโดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยชื่อ Yakir Kadkoda และ Ilay Goldman จาก Aqua Security ซึ่งมีประสบการณ์มากมายในงานด้าน Red Team พวกเขาให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับช่องโหว่ที่แฝงตัวอยู่ในช่วงการพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่เผยถึงความเสี่ยงที่องค์กรต้องเผชิญในการรักษาความปลอดภัยของห่วงโซ่อุปทานซอฟต์แวร์

พบช่องโหว่ความรุนแรงสูงบน GitLab ควรแพตช์โดยด่วน

GitLab ได้ออก Emergency Security Update เวอร์ชัน 16.0.1 อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูง โดยมีคะแนน CVSS v3.1 สูงถึง 10.0 คะแนน