[PR] อาลีบาบา เอไอ แล็บส์ ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้านไอโอทีกับมีเดียเทค

อาลีบาบาเปิดตัวมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์อินเตอร์เน็ตออฟธิงส์สำหรับระบบสมาร์ทโฮม
ที่ควบคุมด้วยผู้ช่วยอัจฉริยะ ทีมอลล์ จีนี่

Credit: ShutterStock.com

กรุงเทพฯ 16 มกราคม 2561 – อาลีบาบา เอไอ แล็บส์ ผู้นำการพัฒนาผลิตภัณฑ์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับผู้บริโภคของอาลีบาบา และมีเดียเทค บริษัทเซมิคอนดัคเตอร์ระดับโลก ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้านอินเตอร์เนตออฟธิงส์ (IoT) ซึ่งจะครอบคลุมระบบสมาร์ทโฮม ชิป IoT ที่ออกแบบเป็นพิเศษ และฮาร์ดแวร์สำหรับ AI โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับโลกที่ทุกสิ่งเชื่อมถึงกัน ในยุคแห่ง IoT

ในโอกาสนี้ ทั้งสองบริษัทยังได้เปิดตัวโซลูชั่นการเชื่อมต่อ Smartmesh ในประเทศจีน เพื่อรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์จำนวนมากเข้าด้วยกันเป็นเครือข่ายเดียวผ่านทางเทคโนโลยีบลูทูธรุ่นล่าสุด ซึ่งจะช่วยกระตุ้นให้มีการใช้เทคโนโลยีนี้ในการพัฒนาและติดตั้งระบบสมาร์ทโฮมอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้น

โซลูชั่นสมาร์ทเมช (Smartmesh) พัฒนาขึ้นจากโปรโตคอล IoT ของอาลีบาบา เอไอ แล็บส์ ที่มีชื่อว่า ไอโอทีคอนเนคท์ (IoTConnect) และชิปบลูทูธที่ทั้งสองบริษัทพัฒนาร่วมกัน โดยโซลูชั่นดังกล่าวจะช่วยให้อุปกรณ์สมาร์ทโฮมสามารถเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติกับ ทีมอลล์ จีนี่ (Tmall Genie) ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ควบคุมด้วยเสียงตัวแรกของอาลีบาบา เอไอ แล็บส์ ก่อนที่จะวางแนวทางไปสู่การพัฒนาระบบสมาร์ทโฮมแบบครบวงจรที่ควบคุมด้วย ทีมอลล์ จีนี่

มิฟฟี่ ชาน หัวหน้าอาลีบาบา เอไอ แล็บส์ กล่าวว่า “เราตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับมีเดียเทคเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการพัฒนาระบบนิเวศ IoT ศักยภาพด้านเอไอและคลาวด์คอมพิวติ้งของเรา บวกกับเทคโนโลยีการออกแบบชิปที่ล้ำหน้าของมีเดียเทค จะมอบความเหนือชั้นให้แก่โซลูชั่นการเชื่อมต่อสำหรับสมาร์ทโฮม สร้างประโยชน์ในรูปแบบที่สัมผัสได้ให้กับผู้บริโภคในประเทศจีน และกรุยทางสู่โลกที่ทุกสิ่งเชื่อมต่อกันอย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น ผ่านนวัตกรรมที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของเรา”

เจอร์รี่ หยู รองประธานบริหารและผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ มีเดียเทค กล่าวว่า “มีเดียเทคยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับอาลีบาบา เอไอ แล็บส์ เพื่อพัฒนาระบบสมาร์ทโฮมที่ควบคุมด้วยเสียง โดยความร่วมมือนี้ถือเป็นการต่อยอดจากความร่วมมือในการพัฒนาทีมอลล์ จีนี่ เอ็กซ์วัน ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม”

“ตลาดสมาร์ทโฮมกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วพร้อมกับเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ด้วยความแข็งแกร่งในด้านการเชื่อมต่อและเครือข่ายแบบเบสแบนด์ การพัฒนาหน่วยประมวลผลและระบบมัลติมีเดียของมีเดียเทค ผนวกกับความได้เปรียบของอาลีบาบาด้านคลาวด์คอมพิวติ้งและ AI เรามั่นใจว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นก้าวสำคัญแห่งการพัฒนาของยุค IoT อย่างแน่นอน” นายหยู กล่าวเพิ่มเติม

ความร่วมมือนี้เป็นเป็นการต่อยอดจากความสำเร็จของทีมอลล์ จีนี่ ระบบผู้ช่วยอัจฉริยะที่ได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีชิปจากมีเดียเทค โดยอาลีบาบา เอไอ แล็บส์ เปิดตัวทีมอลล์ จีนี่ ผู้ช่วยสมาร์ทโฮม เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เพื่อมอบประสบการณ์การสื่อสารรูปแบบใหม่แก่ผู้บริโภคชาวจีน ทั้งนี้ อุปกรณ์รูปแบบต่างๆ ที่ติดตั้ง ทีมอลล์ จีนี่ มาในตัวสามารถทำยอดขายได้มากกว่า 1 ล้านชิ้นในประเทศจีน ในช่วงมหกรรมอาลีบาบา โกลบอล ช้อปปิ้ง เฟสติวัล เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ไอโอทีคอนเนคท์ คือโปรโตคอลเชื่อมต่อที่พัฒนาตามมาตรฐานการเชื่อมต่อบลูทูธเมช (Bluetooth Mesh) สำหรับผู้ผลิตสมาร์ทฮาร์ดแวร์และเครื่องใช้สมาร์ทโฮม อุปกรณ์ที่ใช้โปรโตคอลนี้สามารถเชื่อมต่อกับทีมอลล์ จีนี่ ได้โดยอัตโนมัติ โดยโปรโตคอลนี้พัฒนาขึ้นเพื่อเป็นการวางมาตรฐานการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ให้เป็นรูปแบบเดียวกัน ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการพัฒนาอุปกรณ์เชื่อมต่อ และส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาระบบสมาร์ทโฮมที่ควบคุมด้วยเสียงแบบครบวงจร

โซลูชั่นสมาร์ทเมช รองรับเครือข่ายบลูทูธเมชล่าสุดและการเชื่อมต่อแบบบลูทูธ 5 ตามมาตรฐานที่กำหนดโดย Bluetooth Special Interest Group (SIG) ผู้ดูแลการพัฒนามาตรฐานบลูทูธ โดย MT7581และ MT7583 ชิปบลูทูธแบบ SoCs (Systems-on-chip) ที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับโซลูชั่นนี้ จะมาพร้อมเทคโนโลยีบลูทูธสมาร์ทเมช การเชื่อมต่อแบบอัตโนมัติที่รวดเร็วยิ่งขึ้น  และประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน โดยชิปทั้งสองจะพร้อมออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

###

เกี่ยวกับอาลีบาบา เอไอ แล็บส์

อาลีบาบา เอไอ แล็บส์ ก่อตั้งขึ้นเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของการสื่อสารระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์ และเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานให้กลายเป็นความจริง โดยแผนกวิจัยและพัฒนาของอาลีบาบานี้จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนานวัตกรรมแอพพลิเคชั่น AI สำหรับแพลตฟอร์มเพื่อการค้าของอาลีบาบาทั้งหมด และมอบโซลูชั่น AI แก่ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของอาลีบาบา ด้วยทีมวิจัยระดับโลก อาลีบาบา เอไอ แล็บส์ ให้ความสำคัญแก่ทั้งการวิจัยเชิงทฤษฎีและการพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ในหลายรูปแบบ เช่น ระบบรู้จำเสียงอัตโนมัติ (Speech Recognition) การประมวลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing) การบ่งชี้ตัวตนด้วยเสียง (Voice Print Identification) การเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) และคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision) นอกจากนี้ อาลีบาบา เอไอ แล็บส์ ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์ AI สำหรับผู้บริโภค เช่น ทีมอลล์ จีนี่ ผู้ช่วยสมาร์ทโฮมควบคุมด้วยเสียงตัวแรกที่พัฒนาโดยอาลีบาบา เอไอ แล็บส์

เกี่ยวกับมีเดียเทค

มีเดียเทค (TWSE: 2454) คือบริษัทเซมิคอนดัคเตอร์ระดับโลกแบบไม่มีโรงงานผลิตของตนเอง ซึ่งช่วยให้อุปกรณ์ 1.5 พันล้านเครื่องเชื่อมต่อกันต่อปี เราคือผู้นำในการพัฒนานวัตกรรมชิปแบบ Systems-on-chip (SoC) สำหรับโทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และผลิตภัณฑ์เพื่อการเชื่อมต่อและ IoT ความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์นวัตกรรมผลักดันให้เราก้าวขึ้นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในหลายๆ ด้าน รวมถึง เทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือแบบประหยัดพลังงานและโซลูชั่นมัลติมีเดียในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทีวีดิจิทัล กล่อง OTT อุปกรณ์เพื่อการสวมใส่ และโซลูชั่นด้านเครื่องยนต์ มีเดียเทคมอบพลังและแรงบันดาลใจให้ผู้คนก้าวข้ามขีดจำกัดและก้าวไปถึงเป้าหมายได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่านเทคโนโลยีอัจฉริยะต่างๆ เราเรียกแนวคิดนี้ว่า Everyday Genius ซึ่งเป็นแนวคิดพื้นฐานในทุกสิ่งที่เราทำ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.mediatek.com


About TechTalkThai PR 2

Check Also

การ์ทเนอร์คาดผู้บริโภคใช้จ่ายบริการคลาวด์สาธารณะทั่วโลกยังโต แตะใกล้ 600 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้ [Guest Post]

โดยบริการคลาวด์เป็นปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนการทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันผ่านเทคโนโลยีใหม่ ๆ รวมถึง Generative AI 

วีเอ็มแวร์เพิ่มประสิทธิภาพแพลตฟอร์ม VMware Tanzu และ VMware Aria เพื่อช่วยเร่งประสิทธิภาพการพัฒนา Modern Application เพื่อตอบสนองความต้องการเร่งด่วนที่สุดของลูกค้า [Press Release]

ปัจจุบันธุรกิจต้องให้ความสำคัญกับความคล่องตัวของการดำเนินธุรกิจโดยอาศัยซอฟต์แวร์เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่นพร้อมรับมือกับสภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่ผันผวน อย่างไรก็ดีการปรับใช้ระบบคลาวด์ที่หลากหลายอย่างเหมาะสม เครื่องมือที่หลากหลาย วิธีการ และทักษะต่าง ๆ ที่จำเป็นในการเร่งความเร็วและส่งมอบแอปพลิเคชันอย่างมีประสิทธิภาพนั้นยังคงไม่แพร่หลาย จึงนับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทาย ทั้งนี้เพื่อรองรับแนวคิดแบบ Cloud Native และการนำไปใช้ที่ขยายตัว การลงทุนในความสามารถที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของนักพัฒนา โอกาสในการเพิ่มรายได้ และรักษาความสามารถในการแข่งขันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง …