[Guest Post] บีเอสเอ เปิดสายด่วนช่วยเหลือใหม่ พร้อมประสานงานสนับสนุนการใช้ซอฟต์แวร์ถูกกฎหมายทั่วภูมิภาค เดินหน้ารับมือการทำงานแบบไฮบริด

หลังพบกรณีการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายแบบแฝง (Ghost Piracy) ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บีเอสเอพร้อมช่วยเหลือผู้นำธุรกิจในการจัดการดูแลการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมาย

บีเอสเอ | พันธมิตรซอฟต์แวร์ ประกาศเปิดตัวช่องทางสายด่วนช่วยเหลือทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อช่วยเหลือธุรกิจในอุตสาหกรรมวิศวกรรม โครงสร้างพื้นฐาน และการก่อสร้าง ในการรับมือกับความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติตามการใช้งานลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้อง การตัดสินใจของบีเอสเอในการเปิดช่องทางสายด่วนครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากรายงานกรณีการใช้ “ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายแบบแฝง (Ghost Piracy)” ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกรณีนักออกแบบมืออาชีพที่ทำงานด้านวิศวกรรม การก่อสร้าง และการออกแบบแอนิเมชัน ได้เข้าไปใช้งานซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย ในขณะที่ทำงานจากที่บ้าน

โดยสายด่วนช่วยเหลือของบีเอสเอได้เปิดตัวและพร้อมดำเนินการในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และไทย

สำหรับประเทศไทย นักออกแบบมืออาชีพที่ทำงานในอุตสาหกรรมด้านการออกแบบทั้งหลายสามารถติดต่อไปยังหมายเลข 065-060-7402 เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนที่องค์กรธุรกิจของพวกเขาสามารถดำเนินการเพื่อปรับปรุงการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) ที่ถูกต้องตามกฎหมายได้ ตัวแทนเจ้าหน้าที่ผู้รับสายจะช่วยแบ่งปันข้อมูลและเชื่อมต่อผู้ที่โทรติดต่อมากับผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้งานซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) ซึ่งจะช่วยให้องค์กรต่าง ๆ มั่นใจได้ว่ากำลังปฏิบัติตามข้อกำหนดของการใช้งานซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องเหมาะสม และทำให้องค์กรต่าง ๆ แน่ใจว่าพวกเขามีใบสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิที่ถูกต้องตามกฎหมายและตอบโจทย์การทำงานมากที่สุด

ผู้บริหารของบีเอสเอกล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่งเมื่อองค์กรในอุตสาหกรรมการออกแบบที่ทำงานด้านวิศวกรรมและโครงการก่อสร้างสำหรับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ มีการใช้งานซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายสำหรับงานออกแบบ

“เหตุผลหลักที่เราเปิดตัวช่องทางสายด่วนช่วยเหลือนั้น เป็นเพราะการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีลิขสิทธิ์ของแท้และมีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) อย่างถูกต้องถือเป็นแนวทางป้องกันอย่างแรกในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์” นายดรุณ ซอว์เนย์ ผู้อำนวยการอาวุโส บีเอสเอ กล่าว “บีเอสเอจึงต้องการช่วยผลักดันให้องค์กรต่าง ๆ ตระหนักถึงประโยชน์ของการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) นอกจากนี้ การใช้ซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) นั้นถือว่าไม่ปลอดภัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้เชี่ยวชาญกำลังออกแบบโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะ มันไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับความประมาทในการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย หากพูดถึงในแง่มุมความปลอดภัยของสาธารณะและระดับชาติ องค์กรต่าง ๆ ควรใช้ซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) และมีความปลอดภัยสูงสุดเท่านั้นในการทำงานโครงการก่อสร้างและออกแบบทางวิศวกรรม”

เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ในประเทศไทยได้รายงานกรณีการเข้าค้นสตูดิโอแอนิเมชันในกรุงเทพฯ ที่กำลังผลิตคอนเทนต์แนวบันเทิงให้กับแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงระดับโลก เมื่อเจ้าหน้าที่ฯ เข้าตรวจตามหมายค้นกรณีการละเมิดกฎหมายลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ พวกเขาพบว่าพนักงานองค์กรที่กำลังทำงานที่บ้านได้ใช้คอมพิวเตอร์ของสำนักงานจากระยะไกลเพื่อทำงานออกแบบให้เสร็จ โดยองค์กรดังกล่าวมีคอมพิวเตอร์จำนวน 20 เครื่องในสำนักงาน ซึ่งมีคอมพิวเตอร์กว่า 15 เครื่องในจำนวนดังกล่าว ที่ใช้ซอฟต์แวร์ออโตเดสก์ มายา (Autodesk Maya) โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) ในการผลิตเทคนิคพิเศษ หรือ สเปเชียล เอฟเฟค ให้แก่ภาพยนตร์และแอนิเมชัน รวมมูลค่าซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) สูงถึง 2 แสนดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 7 ล้านบาท

“ผู้นำธุรกิจในอุตสาหกรรมการก่อสร้างและวิศวกรรมจะต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อให้แน่ใจว่างานที่พวกเขาสร้างขึ้นมานั้นมาจากการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย ดังนั้น ผู้นำธุรกิจควรใช้แนวทางเชิงรุกในการจัดการกับสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ของตน ถึงแม้ว่า ผู้นำธุรกิจหลายคนอาจคิดว่าอาชญากรรมทางไซเบอร์คงจะไม่เกิดขึ้นกับพวกเขา แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันสามารถเกิดขึ้นได้ ดังนั้น ผู้นำธุรกิจควรสื่อสารอย่างชัดเจนเกี่ยวกับความจำเป็นในการใช้ซอฟต์แวร์ที่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (ไลเซ่นส์) ภายในองค์กรของตน” พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผู้กำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กล่าว

จากข้อมูลของบีเอสเอ ผู้นำธุรกิจควรใช้แนวทางเชิงรุกในการจัดการกับสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ขององค์กร ซึ่งรวมไปถึงการสื่อสารกับพนักงานอย่างชัดเจนเกี่ยวกับขั้นตอนและกระบวนการสำหรับการใช้ซอฟต์แวร์ และการออกคำสั่งที่ชัดเจนเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ซอฟต์แวร์ที่ผิดกฎหมาย ดังนั้น องค์กรขนาดใหญ่ จึงได้รับการแนะนำและสนับสนุนให้ใช้โปรแกรมสำหรับการบริหารจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ (Software Asset Management) เพื่อให้แน่ใจว่าองค์กรมีการใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย

ในประเทศไทย บีเอสเอได้ดำเนินการเปิดตัวช่องทางสายด่วนช่วยเหลือ ซึ่งพนักงานองค์กรต่าง ๆ สามารถแจ้งกรณีที่องค์กรมีการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายได้โดยตรง โดยรางวัลของการแจ้งเหตุดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านบาท หากพบเห็นเหตุที่เข้าข่าย สามารถติดต่อไปยังหมายเลข +66 02-711-6193 เพื่อแจ้งการละเมิดลิขสิทธิ์การใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย


About Maylada

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …