[Guest Post] AVEVA เปิดตัวผู้ช่วยด้านภาพถ่าย AI รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนโฉมภาพบนฟีดให้เป็นข้อมูลเชิงลึกด้านอุตสาหกรรมและนำมาประยุกต์ใช้งานได้ทันที

นวัตกรรมความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์จะช่วยยกระดับการเรียนรู้เชิงลึกเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านกระบวนการปฏิบัติงาน ความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ 

วันนี้ AVEVA ผู้นำซอฟต์แวร์วิศวกรรมระดับโลกในด้านการขับเคลื่อนการเปลี่ยนโฉมด้วยดิจิทัลและความยั่งยืนแถลงข่าวเปิดตัวโซลูชัน Vision AI Assistant 2021™ ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์การจัดหมวดหมู่ภาพถ่าย  โซลูชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) รุ่นนี้สามารถผสานรวมเข้ากับ AVEVA™ System Platform and Operations Management Interface และ AVEVA™ Insight  ซึ่งจะลูกค้าจะสามารถใช้วีดิโอและรูปภาพจากกล้องถ่ายภาพทั่วไปที่มีอยู่และนำมาเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่อ่านเข้าใจง่ายและแจ้งเตือนในเวลาอันเหมาะสม

Vision AI Assistant ออกแบบมาสำหรับสภาพแวดล้อมในอุตสาหกรรมที่มีค่าความหน่วงต่ำ และใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้เชิงลึกในการฝึกและปรับใช้แบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน เพื่อเพิ่มการรับรู้สถานการณ์ ผู้ปฏิบัติงานจึงทำงานของตนได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องมาคอยจ้องดูฟีดจากกล้องถ่ายทอดสดอยู่ตลอดเวลา

Vision AI Assistant ช่วยให้ทั่วทั้งวงการอุตสาหกรรมพัฒนาการปฏิบัติงาน คุณภาพ และประสิทธิภาพในการบำรุงรักษาด้วยการใช้กล้องระบุความผิดปกติของภาพ ประเมินคุณภาพ และติดตามการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพและความยั่งยืนในกระบวนการ โดยผู้ปฏิบัติงานสามารถประยุกต์ใช้งานผลิตภัณฑ์ได้ดังต่อไปนี้

  • กล้องดิจิทัลมาตรฐานสามารถใช้งานร่วมกับ Vision AI Assistant ได้เพื่อควบคุมคุณภาพ เช่น การวิเคราะห์คุณภาพของของเหลวในบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยวัดว่าถังบรรจุเต็มหรือว่างเปล่าหรือตรวจจับผลิตภัณฑ์ที่มีข้อบกพร่องในสายการผลิต
  • Vision AI Assistant ยังสามารถตรวจสอบฟีดจากกล้องความร้อนหรือกล้องอินฟราเรดได้ซึ่งช่วยให้ทีมปฏิบัติการสามารถตรวจจับภาพที่ไม่สอดคล้องกันได้ เช่น การระบุตำแหน่งอากาศอัดหรือการรั่วไหลของของเหลวซึ่งจะช่วยลดความล้มเหลวและการสูญเสียประสิทธิภาพ และการระบุจุดความร้อนในดาต้าเซ็นเตอร์ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์สำคัญเกิดความร้อนสูงเกินไป
  • โซลูชัน AI ช่วยในการบำรุงรักษาด้วยวิธีการตรวจสอบโรงงานและเครื่องจักรอย่างต่อเนื่องและการวินิจฉัยปัญหาของอุปกรณ์ได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก่อนเกิดความล้มเหลวขึ้น

คุณ Kenneth Labhart ผู้นำด้านนวัตกรรมฝ่ายห่วงโซ่อุปทานระดับโลกภูมิภาคอเมริกาเหนือแห่ง Schneider Electric กล่าวว่า “โซลูชัน Vision AI ของ AVEVA กำลังเฝ้าติดตามและวิเคราะห์โซ่ส่งกำลังหลักความยาว 1.5 กม. ในโรงงานอัจฉริยะผลิตแผงเบรกเกอร์ไฟฟ้า ณ เมืองเล็กซิงตัน มลรัฐเคนตักกี้ หากโซ่ส่งกำลังดังกล่าวล่ม ระบบในโรงงานทั้งหมดจะหยุดชะงัก ซึ่งโดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นไม่กี่ครั้งต่อปี แต่โซลูชัน Vision AI ก็ช่วยตรวจเจอปัญหาตามส่วนต่าง ๆ ของโซ่ส่งกำลังได้ก่อนถึงสองครั้งแล้ว เราจึงสามารถดำเนินการแก้ไขก่อนได้ ดังนั้นเราจึงไม่ต้องหยุดทำงานโดยไม่ได้วางแผนไว้ อีกทั้งยังไม่ให้กระทบต่อรายได้ นอกจากนี้เราคาดว่าจะนำระบบ AI มาใช้ในโรงงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย”

Jim Chappell หัวหน้าฝ่าย AI และการวิเคราะห์ขั้นสูงระดับโลกแห่ง AVEVA

คุณ Jim Chappell หัวหน้าฝ่าย AI และการวิเคราะห์ขั้นสูงระดับโลกแห่ง AVEVA กล่าวว่า “เทคโนโลยีอันล้ำสมัยเช่นนี้นับว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่จะพลิกโฉมการปฏิบัติงานในโรงงานด้วยพลังของโซลูชัน AI Vision  โดย AI Assistant ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการ จึงช่วยลดเวลา การสูญเปล่า และค่าใช้จ่าย นอกจากนี้กล้องยังสามารถนำมาใช้ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสำหรับมนุษย์ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านความมั่นคงหรือความปลอดภัยได้ พนักงานจึงสามารถจดจ่อกับการปฏิบัติงานที่มีมูลค่าสูงได้โดยไม่ต้องคอยมาตรวจดูฟีดกล้องถ่ายทอดสดอยู่ตลอดเวลา”

Vision AI Assistant เป็นคุณสมบัติเพิ่มเติมเมื่อซื้อแพลตฟอร์มระบบ AVEVA ผ่านโปรแกรมสมัครสมาชิก AVEVA Flex ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีค่าใช้จ่ายและใช้งานได้ยืดหยุ่นครอบคลุมทั้งโซลูชันคลาวด์ ไฮบริด และแบบ On Premises ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ AVEVA ซึ่งท่านสามารถซื้อสิทธิ์การใช้งาน รวมถึงใช้งานและจัดการโปรแกรมได้อย่างง่าย


About Maylada

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่