[Guest Post] AVEVA เปิดตัวผู้ช่วยด้านภาพถ่าย AI รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนโฉมภาพบนฟีดให้เป็นข้อมูลเชิงลึกด้านอุตสาหกรรมและนำมาประยุกต์ใช้งานได้ทันที

นวัตกรรมความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์จะช่วยยกระดับการเรียนรู้เชิงลึกเพื่อเพิ่มศักยภาพด้านกระบวนการปฏิบัติงาน ความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ 

วันนี้ AVEVA ผู้นำซอฟต์แวร์วิศวกรรมระดับโลกในด้านการขับเคลื่อนการเปลี่ยนโฉมด้วยดิจิทัลและความยั่งยืนแถลงข่าวเปิดตัวโซลูชัน Vision AI Assistant 2021™ ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์การจัดหมวดหมู่ภาพถ่าย  โซลูชันปัญญาประดิษฐ์ (AI) รุ่นนี้สามารถผสานรวมเข้ากับ AVEVA™ System Platform and Operations Management Interface และ AVEVA™ Insight  ซึ่งจะลูกค้าจะสามารถใช้วีดิโอและรูปภาพจากกล้องถ่ายภาพทั่วไปที่มีอยู่และนำมาเปลี่ยนเป็นข้อมูลที่อ่านเข้าใจง่ายและแจ้งเตือนในเวลาอันเหมาะสม

Vision AI Assistant ออกแบบมาสำหรับสภาพแวดล้อมในอุตสาหกรรมที่มีค่าความหน่วงต่ำ และใช้ประโยชน์จากการเรียนรู้เชิงลึกในการฝึกและปรับใช้แบบจำลองปัญญาประดิษฐ์ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน เพื่อเพิ่มการรับรู้สถานการณ์ ผู้ปฏิบัติงานจึงทำงานของตนได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องมาคอยจ้องดูฟีดจากกล้องถ่ายทอดสดอยู่ตลอดเวลา

Vision AI Assistant ช่วยให้ทั่วทั้งวงการอุตสาหกรรมพัฒนาการปฏิบัติงาน คุณภาพ และประสิทธิภาพในการบำรุงรักษาด้วยการใช้กล้องระบุความผิดปกติของภาพ ประเมินคุณภาพ และติดตามการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพและความยั่งยืนในกระบวนการ โดยผู้ปฏิบัติงานสามารถประยุกต์ใช้งานผลิตภัณฑ์ได้ดังต่อไปนี้

  • กล้องดิจิทัลมาตรฐานสามารถใช้งานร่วมกับ Vision AI Assistant ได้เพื่อควบคุมคุณภาพ เช่น การวิเคราะห์คุณภาพของของเหลวในบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยวัดว่าถังบรรจุเต็มหรือว่างเปล่าหรือตรวจจับผลิตภัณฑ์ที่มีข้อบกพร่องในสายการผลิต
  • Vision AI Assistant ยังสามารถตรวจสอบฟีดจากกล้องความร้อนหรือกล้องอินฟราเรดได้ซึ่งช่วยให้ทีมปฏิบัติการสามารถตรวจจับภาพที่ไม่สอดคล้องกันได้ เช่น การระบุตำแหน่งอากาศอัดหรือการรั่วไหลของของเหลวซึ่งจะช่วยลดความล้มเหลวและการสูญเสียประสิทธิภาพ และการระบุจุดความร้อนในดาต้าเซ็นเตอร์ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้อุปกรณ์สำคัญเกิดความร้อนสูงเกินไป
  • โซลูชัน AI ช่วยในการบำรุงรักษาด้วยวิธีการตรวจสอบโรงงานและเครื่องจักรอย่างต่อเนื่องและการวินิจฉัยปัญหาของอุปกรณ์ได้เป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก่อนเกิดความล้มเหลวขึ้น

คุณ Kenneth Labhart ผู้นำด้านนวัตกรรมฝ่ายห่วงโซ่อุปทานระดับโลกภูมิภาคอเมริกาเหนือแห่ง Schneider Electric กล่าวว่า “โซลูชัน Vision AI ของ AVEVA กำลังเฝ้าติดตามและวิเคราะห์โซ่ส่งกำลังหลักความยาว 1.5 กม. ในโรงงานอัจฉริยะผลิตแผงเบรกเกอร์ไฟฟ้า ณ เมืองเล็กซิงตัน มลรัฐเคนตักกี้ หากโซ่ส่งกำลังดังกล่าวล่ม ระบบในโรงงานทั้งหมดจะหยุดชะงัก ซึ่งโดยปกติแล้วจะเกิดขึ้นไม่กี่ครั้งต่อปี แต่โซลูชัน Vision AI ก็ช่วยตรวจเจอปัญหาตามส่วนต่าง ๆ ของโซ่ส่งกำลังได้ก่อนถึงสองครั้งแล้ว เราจึงสามารถดำเนินการแก้ไขก่อนได้ ดังนั้นเราจึงไม่ต้องหยุดทำงานโดยไม่ได้วางแผนไว้ อีกทั้งยังไม่ให้กระทบต่อรายได้ นอกจากนี้เราคาดว่าจะนำระบบ AI มาใช้ในโรงงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย”

Jim Chappell หัวหน้าฝ่าย AI และการวิเคราะห์ขั้นสูงระดับโลกแห่ง AVEVA

คุณ Jim Chappell หัวหน้าฝ่าย AI และการวิเคราะห์ขั้นสูงระดับโลกแห่ง AVEVA กล่าวว่า “เทคโนโลยีอันล้ำสมัยเช่นนี้นับว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่จะพลิกโฉมการปฏิบัติงานในโรงงานด้วยพลังของโซลูชัน AI Vision  โดย AI Assistant ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการ จึงช่วยลดเวลา การสูญเปล่า และค่าใช้จ่าย นอกจากนี้กล้องยังสามารถนำมาใช้ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสำหรับมนุษย์ซึ่งอาจก่อให้เกิดปัญหาด้านความมั่นคงหรือความปลอดภัยได้ พนักงานจึงสามารถจดจ่อกับการปฏิบัติงานที่มีมูลค่าสูงได้โดยไม่ต้องคอยมาตรวจดูฟีดกล้องถ่ายทอดสดอยู่ตลอดเวลา”

Vision AI Assistant เป็นคุณสมบัติเพิ่มเติมเมื่อซื้อแพลตฟอร์มระบบ AVEVA ผ่านโปรแกรมสมัครสมาชิก AVEVA Flex ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีค่าใช้จ่ายและใช้งานได้ยืดหยุ่นครอบคลุมทั้งโซลูชันคลาวด์ ไฮบริด และแบบ On Premises ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ AVEVA ซึ่งท่านสามารถซื้อสิทธิ์การใช้งาน รวมถึงใช้งานและจัดการโปรแกรมได้อย่างง่าย


About Maylada

Check Also

เจาะลึกความสำเร็จ กฟผ. บริหารจัดการสินทรัพย์อย่างยั่งยืนด้วย IBM Maximo จาก Triple Dot Consulting

เมื่อค่าไฟฟ้าของประชาชนสวนทางกับค่าครองชีพในปัจจุบัน โจทย์สำคัญสำหรับโรงผลิตไฟฟ้าคือ จะทำอย่างไรให้ยังคงรักษาสมดุลระหว่างต้นทุนในการผลิตไฟฟ้าและความมั่นคงของระบบไฟฟ้า โดยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด และจะทำอย่างไรให้การดำเนินงานของโรงผลิตไฟฟ้าเกิดความผิดพลาดน้อยที่สุดเพื่อรักษาเสถียรภาพมิให้กระทบต่อการผลิตไฟฟ้าของทั้งประเทศ ล่าสุด การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้พลิกโฉมระบบบริหารจัดการสินทรัพย์ครั้งใหญ่ด้วยการนำเทคโนโลยี AI จาก IBM Maximo ที่สนับสนุนโดยบริษัท Triple …

บิสกิต โซลูชั่น ติดปีก เทศบาลนครนครปฐม ด้วย “ระบบรับฟังเสียงประชาชน” AI [Guest Post]

ครั้งแรกในประเทศไทย ปูทางยกระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สู่เมืองอัจฉริยะ