CDIC 2023

[Guest Post] เอบีมแนะใช้ “SAP Integrated Business Planning” ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในงานวางแผนซัพพลายเชนให้ตอบรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง

เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) เผยว่า จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ส่งผลกระทบต่อการวางแผนซัพพลายเชน จึงไม่สามารถตอบสนองกับความต้องการของตลาดได้ทันท่วงที ทั้งฝ่ายผลิตและฝ่ายขายในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ตั้งแต่อุตสาหกรรมการผลิต การกระจายสินค้าเพื่อจัดจำหน่าย ไปจนถึงธุรกิจค้าปลีก อีกทั้งยังต้องเจอกับความกดดันที่ต้องบริหารจัดการในสถานการณ์ปัจจุบันเพื่อสร้างกำไรสูงสุด

 

นายอิชิโร ฮาระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลก ซึ่งเป็นผู้ให้บริการที่มีความเชี่ยวชาญด้านการปรับเปลี่ยนองค์กรธุรกิจในรูปแบบดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่น ในเครือบริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เผยว่า โควิด -19 ได้เปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งมีผลกระทบต่อการดำเนินงานของภาคธุรกิจ โดยเฉพาะด้านการวางแผนธุรกิจ ส่วนหลัก ๆ ที่ได้รับผลกระทบคือการวางแผนการผลิตและขาย เนื่องจากรูปแบบพฤติกรรมผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนไป โดยหันมาเลือกซื้อสินค้าบนร้านค้าออนไลน์แทนการเดินเข้าร้านค้า อีกทั้งยังเริ่มมีความระมัดระวังมากขึ้นกับการใช้จ่ายสินค้าฟุ่มเฟือย รวมถึงการกักตุนสินค้าที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น

ซึ่งความท้าทายในการจัดการซัพพลายเชน มีหลายปัจจัย อาทิ การตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของความต้องการในตลาดที่ล่าช้า การขาดความต่อเนื่องในการวางแผนงาน การวางแผนของอุปสงค์และอุปทานที่ยังไม่สมดุล และการขาดเครื่องมือที่ทำให้สามารถดูภาพรวมของข้อมูลที่จำเป็นได้อย่างรวดเร็วเพื่อช่วยให้ตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประเด็นปัญหาต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้การต่อยอดทางธุรกิจอาจล้มเหลวหรือธุรกิจอาจพลาดโอกาสที่จะปรับเปลี่ยนและสร้างรายได้ใหม่เพิ่มเติม

ABeam ทำงานร่วมกับ SAP ในการนำเสนอโซลูชั่นต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความท้าทายทางธุรกิจและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ด้วยชุดเครื่องมือเริ่มต้นสำหรับการวางแผนซัพพลายเชน “SAP Integrated Business Planning (SAP IBP)” ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ผสานกระบวนการการวางแผนธุรกิจเข้าด้วยกัน ที่สามารถยกระดับธุรกิจให้ก้าวหน้าขึ้นอีกขั้น ในการตอบโจทย์ความต้องการที่ผันผวนและเปลี่ยนแปลงในตลาดอย่างต่อเนื่อง

นอกเหนือจากการทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการวางแผนธุรกิจแล้ว SAP IBP ยังช่วยให้ทุกแผนกสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ปรับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการวางแผนงานทางธุรกิจได้ทำงานบนระบบเดียวกัน เพื่อลดการส่งข้อมูล (ไฟล์) ไป-มาระหว่างหน่วยงาน รวมถึงสามารถช่วยจัดการงานวางแผนสินค้าใหม่ที่กำลังนำเข้าสู่ตลาด หรือสินค้าเดิมที่มีแผนจะนำออกจากตลาดได้ SAP IBP เป็นแอปพลิเคชั่นที่ล้ำสมัยเพราะมีการใช้ Machine Learning เข้ามาช่วยวางแผนที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด (Optimized planning) รวมถึงรองรับการวางแผนในมุมมองของการผลิต การขาย และคลังสินค้า (Production, Sales, and Inventory: PSI)

“ABeam จะจัดงานสัมมนาออนไลน์แบบไม่มีค่าใช้จ่ายผ่านทาง Zoom เพื่อแนะนำ ชุด “Starter Pack for SAP Integrated Business Planning” หรือ SAP IBP รวมทั้งให้คำปรึกษาทางธุรกิจในเบื้องต้นเกี่ยวกับการวางแผนธุรกิจแบบบูรณาการ ในวันที่ 18 มีนาคม 2564 เวลา 14.00 – 15:00 น. โดยจะมีเนื้อหาครอบคลุมตั้งแต่สถานการณ์ตลาดรวมถึงแนวโน้มและความท้าทายในการจัดการซัพพลายเชน รายละเอียดของโซลูชั่น SAP IBP และกรณีศึกษาของ ABeam ที่เคยทำงานให้กับลูกค้า ผู้ที่สนใจด้านซัพพลายเชนในระดับต่าง ๆ ไม่ควรพลาดกับงานสัมมนานี้” นายฮาระกล่าว

ในงานสัมมนาออนไลน์ ที่ปรึกษาด้าน SAP ของ ABeam จะร่วมแบ่งปันให้ข้อมูลเชิงลึกทางอุตสาหกรรม และกรณีศึกษาของ ABeam ที่เคยทำงานให้กับลูกค้า ในขณะที่ SAP IBP Solution Advisor จาก SAP Thailand จะอัพเดตสถานการณ์ทางการตลาดและแนวโน้มในการจัดการซัพพลายเชนในปัจจุบัน ดูข้อมูลเพิ่มเติม (ตารางรายละเอียด วิทยากร และอื่น ๆ) และลงทะเบียนเข้าร่วมงาน ได้ที่ https://bit.ly/2O8YOgH

 

เกี่ยวกับบริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด

บริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทในเครือบริษัท เอบีม คอนซัลติ้ง จำกัด โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีทีมงานกว่า 6,600 คน ที่ให้บริการลูกค้ากว่า 1,100 รายทั่วภูมิภาคเอเชีย อเมริกา และยุโรป นับตั้งแต่เปิดให้บริการที่ปรึกษาในประเทศไทยเมื่อปี 2548 เอบีม คอนซัลติ้ง  (ประเทศไทย) มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญกว่า 400 คน ที่ให้บริการลูกค้ามากกว่า 200 ราย ในประเทศไทย ด้วยความเชี่ยวชาญในบริการด้านด้านดิจิทัล ทรานสฟอร์เมชั่น เพื่อช่วยสร้างความได้เปรียบเชิงกลยุทธ์ การปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจ ใช้ประโยชน์จากนวัตกรรมเทคโนโลยี และยกระดับผลการดำเนินงานขององค์กรด้วย ERP และโซลูชั่นอื่น ๆ ทั้งหมด รวมถึงการให้คำปรึกษาด้านการจัดการ Digital BPI การวิเคราะห์ข้อมูลการจัดการโครงการด้านไอที และเอาท์ซอร์สสำหรับบริษัทชั้นนำต่าง ๆ ในประเทศไทย นอกจากนี้ บริษัท เอบีมฯ ยังเป็นพันธมิตรที่ดีกับ SAP โดยให้บริการด้วยทีมที่ปรึกษาที่ได้รับใบรับรองจาก SAP เพื่อความสำเร็จในการทรานสฟอร์มของเอบีมร่วมมือกับลูกค้าในการวินิจฉัยและแก้ไขความท้าทายที่แท้จริงด้วยโซลูชั่นที่รวมการปฏิบัติที่ดีที่สุดและการดำเนินงานเข้ากับความเชี่ยวชาญทางเทคนิคในอุตสาหกรรม โดยเน้นใช้วิธีการปฏิบัติได้จริง (Pragmatic Approach) เพื่อมั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับผลลัพธ์ที่รวดเร็ว คุ้มค่า และวัดผลได้ เอบีมมีปรัชญาการบริหารจัดการคือ “Real Partner” ด้วยการให้บริการที่ปรึกษาด้วยบุคลากรที่มีทักษะ มีความรู้ มีความเชี่ยวชาญ พร้อมโซลูชั่นที่แก้ปัญหาได้จริง และให้ผลลัพธ์ที่เป็นความสำเร็จของลูกค้าอย่างแท้จริง ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.abeam.com/th/en


About Maylada

Check Also

ลือ Huawei อาจทำลายกำแพงการผลิตชิป 5nm สำเร็จ เริ่มเผยสเป็ค Laptop รุ่นใหม่ใช้ชิปเทคโนโลยี 5nm แล้ว

ท่ามกลางกระแสการโดนแบนทางด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของตนเองขึ้นมา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Huawei และ SMIC นั้นได้เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป 5nm ที่ผลิตเองในจีนแล้ว ทำให้จีนตามหลังสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยีการผลิตชิปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

NETAND ตอกย้ำความมุ่งมั่นต่อประเทศไทย เดินหน้าสร้างพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศ [Guest Post]

ผู้ให้บริการโซลูชัน PAM และ IM นำเสนอการปกป้องความปลอดภัยทางไซเบอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และขนาดกลาง