นักพัฒนาเตรียมปล่อย 7-Zip ลง Linux อย่างเป็นทางการ

นักพัฒนาเบื้องหลังเครื่องมือบีบอัดไฟล์ยอดนิยมอย่าง 7-Zip เตรียมปล่อยซอฟต์แวร์บน Linux แล้ว

credit : BleepingComputer

ต้องเท้าความก่อนว่าปกติแล้ว Linux รองรับการใช้งาน 7-Zip Archive format ผ่านทาง POSIX port ในชื่อ p7zip ทั้งนี้ผู้พัฒนาเบื้องหลักโปรเจ็คเป็นคนละกลุ่มกับที่พัฒนา 7-Zip และเนื่องจากไม่มีการ maintain มาหลายปีแล้ว Igor Pavlov ผู้พัฒนาตัวจริงจึงอาสาเข้ามาทำต่ออย่างเป็นทางการบน Linux ปัจจุบันเขาได้ปล่อยซอฟต์แวร์ในหลายเวอร์ชัน เช่น 

โดยหน้าตาก็เป็นคอนโซลจอดำๆ อย่างที่ผู้ใช้งาน Linux คุ้นเคย เพียงแต่ว่ารูปแบบคำสั่งจะไม่เหมือนกับ p7zip รวมถึงเจ้าตัวยอมรับว่าไม่ได้ทำงานร่วมกับ Linux นั่นหมายถึงยังมีปัญหากับการทำงานใน Linux บางเวอร์ชันซึ่งเจ้าตัวก็เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาให้คำแนะนำได้

จนถึงตอนนี้ Palov ยังไม่ได้ปล่อยซอร์สโค้ดออกมา แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญจาก Google ที่อ้างว่าได้เห็นโค้ดของ p7zip และ 7-zip และได้ทวีตแนะนำผู้ใช้ว่าควรรันใน Sandbox จะดีกว่า

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/7-zip-developer-releases-the-first-official-linux-version/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

คำเตือนของ FBI : โจรกำลังใช้ Deepfakes เพื่อสมัครงานเทคโนโลยีระยะไกล

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง กับปัญหาด้านเศรษฐกิจ ภาวะการว่างงานสูงส่งผลให้จำนวนการสมัครงานต่างต่อแถวกันเข้าสัมภาษณ์งานมากขึ้นเช่นกัน การประยุกต์ใช้รูปแบบการสัมภาาษงานออนไลน์เป็นสิ่งที่ดีและปลอดภัยต่อการแพร่เชื้อไวรัส  

เชิญร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร”

SoftBank ร่วมกับ ADA, Treasure Data และ D-Serve ขอเชิญนักการตลาดและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร” ในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม …