นักพัฒนาเตรียมปล่อย 7-Zip ลง Linux อย่างเป็นทางการ

นักพัฒนาเบื้องหลังเครื่องมือบีบอัดไฟล์ยอดนิยมอย่าง 7-Zip เตรียมปล่อยซอฟต์แวร์บน Linux แล้ว

credit : BleepingComputer

ต้องเท้าความก่อนว่าปกติแล้ว Linux รองรับการใช้งาน 7-Zip Archive format ผ่านทาง POSIX port ในชื่อ p7zip ทั้งนี้ผู้พัฒนาเบื้องหลักโปรเจ็คเป็นคนละกลุ่มกับที่พัฒนา 7-Zip และเนื่องจากไม่มีการ maintain มาหลายปีแล้ว Igor Pavlov ผู้พัฒนาตัวจริงจึงอาสาเข้ามาทำต่ออย่างเป็นทางการบน Linux ปัจจุบันเขาได้ปล่อยซอฟต์แวร์ในหลายเวอร์ชัน เช่น 

โดยหน้าตาก็เป็นคอนโซลจอดำๆ อย่างที่ผู้ใช้งาน Linux คุ้นเคย เพียงแต่ว่ารูปแบบคำสั่งจะไม่เหมือนกับ p7zip รวมถึงเจ้าตัวยอมรับว่าไม่ได้ทำงานร่วมกับ Linux นั่นหมายถึงยังมีปัญหากับการทำงานใน Linux บางเวอร์ชันซึ่งเจ้าตัวก็เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาให้คำแนะนำได้

จนถึงตอนนี้ Palov ยังไม่ได้ปล่อยซอร์สโค้ดออกมา แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญจาก Google ที่อ้างว่าได้เห็นโค้ดของ p7zip และ 7-zip และได้ทวีตแนะนำผู้ใช้ว่าควรรันใน Sandbox จะดีกว่า

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/7-zip-developer-releases-the-first-official-linux-version/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] TechTalk Webinar : เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยายเรื่อง “เชื่อมต่อทุกแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ด้วย Pexip Enterprise Room Connector” เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันที่ช่วยเชื่อมต่อแพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน พร้อมทั้งรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ห้องประชุมที่คุณมีอยู่แล้วไปยังแพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยโซลูชัน SaaS ที่พร้อมใช้งานจาก Pexip ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ค่ะ

ขอเชิญเข้าร่วม NDBS Thailand Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to SAP Business technology platform [23 มิ.ย.23] เวลา 10.00-11.30 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย

NDBS Thailand ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน Webinar: Unleash the Power of Business Data for SAP Analytics Cloud to …