Black Hat Asia 2023

พบช่องโหว่บน 7-Zip ทั้ง Users และ Security Vendors ต่างได้รับผลกระทบ

cisco_logo_2

Talos หน่วยงาน Threat Intelligence ของ Cisco ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ล่าสุดบน 7-Zip โปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยมจำนวน 2 ช่องโหว่ ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมเครื่องของผู้ใช้ได้ทันที แนะนำให้ผู้ใช้และ Security Vendor ทุกรายที่ใช้โปรแกรมดังกล่าวรีบอัพเดทแพทช์โดยเร็ว

Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock
Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock

7-Zip เป็นหนึ่งในโปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยมที่ผู้คนนิยมใช้ทั่วโลก โดยรองรับการบีบอัดและแตกไฟล์หลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงไฟล์ 7z ซึ่งเป็นวิธีบีบอัดที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ZIP ทั่วไปมากนัก ด้วยความที่เป็น Open-source และความเอนกประสงค์ของ 7-Zip จึงทำให้ 7-Zip กลายเป็นที่นิยมของการใช้งานทั่วไป และการนำไปใช้ในโปรเจ็คท์ซอฟต์แวร์ที่ต้องมีการบีบอัดไฟล์ข้อมูล เช่น อุปกรณ์ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย ของ FireEye และ Malwarebytes เป็นต้น

ช่องโหว่บน 7-Zip ประกอบด้วย CVE-2016-2335 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Out-of-bounds Read Vulnerability ที่เกิดจากปัญหาการจัดการไฟล์ประเภท Universal Disk Format (UDF) ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถรันคำสั่งได้ตามต้องการ (Arbitrary Code Execution) โดยได้สิทธิ์เทียบเท่าผู้ใช้ที่ล็อกอินปกติ และอีกช่องโหว่หนึ่ง คือ CVE-2016-2334 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Heap Overflow ที่เกิดขึ้นขณะจัดการกับไฟล์บีบอัดประเภท zlib ส่งผลให้แอพพลิเคชันหรือระบบปฏิบัติการหยุดทำงานได้

Talos แนะนำให้ผู้ใช้อัพเดท 7-zip เป็นเวอร์ชัน 16.0 โดยเร็วเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ของ Security Vendor เองก็มีหลายเจ้าที่ใช้ 7-Zip Libraries ซึ่งจำเป็นต้องรีบอัพเดทแพทช์ใหม่เพื่ออุดช่องโหว่ด้วยเช่นกัน

รายละเอียดเชิงเทคนิค: http://blog.talosintel.com/2016/05/multiple-7-zip-vulnerabilities.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ไทยน้ำทิพย์” กับการปรับกลยุทธ์การจัดซื้อ เข้าถึง Supplier รายใหม่อย่างหลากหลายด้วย SAP Ariba จาก NDBS THAILAND

สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต การจัดซื้อถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความผันผวนของ Supply Chain ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการตอบรับต่อกระแสด้านความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตที่จะทำให้ Landscape ของ Supply Chain เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …