CDIC 2023

พบช่องโหว่บน 7-Zip ทั้ง Users และ Security Vendors ต่างได้รับผลกระทบ

cisco_logo_2

Talos หน่วยงาน Threat Intelligence ของ Cisco ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ล่าสุดบน 7-Zip โปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยมจำนวน 2 ช่องโหว่ ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมเครื่องของผู้ใช้ได้ทันที แนะนำให้ผู้ใช้และ Security Vendor ทุกรายที่ใช้โปรแกรมดังกล่าวรีบอัพเดทแพทช์โดยเร็ว

Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock
Credit: Pavel Ignatov/ShutterStock

7-Zip เป็นหนึ่งในโปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยมที่ผู้คนนิยมใช้ทั่วโลก โดยรองรับการบีบอัดและแตกไฟล์หลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงไฟล์ 7z ซึ่งเป็นวิธีบีบอัดที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ZIP ทั่วไปมากนัก ด้วยความที่เป็น Open-source และความเอนกประสงค์ของ 7-Zip จึงทำให้ 7-Zip กลายเป็นที่นิยมของการใช้งานทั่วไป และการนำไปใช้ในโปรเจ็คท์ซอฟต์แวร์ที่ต้องมีการบีบอัดไฟล์ข้อมูล เช่น อุปกรณ์ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย ของ FireEye และ Malwarebytes เป็นต้น

ช่องโหว่บน 7-Zip ประกอบด้วย CVE-2016-2335 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Out-of-bounds Read Vulnerability ที่เกิดจากปัญหาการจัดการไฟล์ประเภท Universal Disk Format (UDF) ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถรันคำสั่งได้ตามต้องการ (Arbitrary Code Execution) โดยได้สิทธิ์เทียบเท่าผู้ใช้ที่ล็อกอินปกติ และอีกช่องโหว่หนึ่ง คือ CVE-2016-2334 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Heap Overflow ที่เกิดขึ้นขณะจัดการกับไฟล์บีบอัดประเภท zlib ส่งผลให้แอพพลิเคชันหรือระบบปฏิบัติการหยุดทำงานได้

Talos แนะนำให้ผู้ใช้อัพเดท 7-zip เป็นเวอร์ชัน 16.0 โดยเร็วเพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ของ Security Vendor เองก็มีหลายเจ้าที่ใช้ 7-Zip Libraries ซึ่งจำเป็นต้องรีบอัพเดทแพทช์ใหม่เพื่ออุดช่องโหว่ด้วยเช่นกัน

รายละเอียดเชิงเทคนิค: http://blog.talosintel.com/2016/05/multiple-7-zip-vulnerabilities.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …