Google เปิด Open Source ระบบ AI สำหรับทำความเข้าใจภาษาที่แม่นยำที่สุดในปัจจุบัน

เป็นสัปดาห์ที่เหล่าบริษัท IT ยักษ์ใหญ่ออกมาปล่อย Open Source กันอย่างต่อเนื่อง คราวนี้เป็นทีของ Google ที่ออกมาปล่อย SyntaxNet ระบบ Open Source สำหรับการเรียนรู้และทำความเข้าใจภาษาต่างๆ ที่แม่นยำที่สุดของโลกในเวลานี้ (ตามคำกล่าวอ้างของ Google)

google_syntaxnet_asawb

อันที่จริงแล้ว SyntaxNet นี้เป็น Neural Network Framework สำหรับใช้งานใน TensorFlow เพื่อเป็นฐานให้แก่ระบบ Natural Language Understanding (NLU) หรือการทำความเข้าใจภาษาต่างๆ นั่นเอง ซึ่งใน SyntaxNet ได้รวมเอาโค้ดที่จำเป็นต่อการ Train เพื่อทำความเข้าใจภาษาใดๆ ก็ได้จากข้อมูลที่คุณมีอยู่ รวมถึงยังได้ใส่เอา Parsey McParseface ซึ่งเป็นตัว Parser สำหรับภาษาอังกฤษที่ Google ได้ทำการ Train เอาไว้ให้เราลองเอาไปใช้วิเคราะห์เนื้อหาภาษาอังกฤษดูได้ด้วย

google_syntaxnet_image04

ทั้งนี้ Google ได้อ้างว่า Parsey McParseface นี้เป็นระบบวิเคราะห์ภาษาอังกฤษที่แม่นยำที่สุดในโลกเวลานี้ และ Google ก็หวังว่าระบบนี้จะมีประโยชน์แก่เหล่านักพัฒนาและเหล่านักวิจัยทั่วโลกในการนำไปใช้วิเคราะห์เนื้อหาใดๆ หรือทำการแปลภาษาก็ตาม

รายละเอียดวิธีการทำงานของ SyntaxNet อ่านได้ที่ http://googleresearch.blogspot.com/2016/05/announcing-syntaxnet-worlds-most.html เลยนะครับ ยาวอยู่เหมือนกัน ถ้าจะเขียนคงได้อีกบทความเต็มๆ ครับ

ที่มา: http://googleresearch.blogspot.com/2016/05/announcing-syntaxnet-worlds-most.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] Bluebik’ วางเป้าหมายปี 65 เติบโตแข็งแกร่งไม่ต่ำกว่า 30% คาดธุรกิจสถาบันการเงิน ประกันภัย มุ่งทำดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันต่อเนื่อง

Bluebik คอนซัลต์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันชั้นนำแบบครบวงจร รุกสร้างการเติบโตไม่หยุด วางเป้าหมายปี 2565 ทำรายได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 30% จากการขยายตัวของบริการหลักเกือบทุกกลุ่ม คาดดีมานด์ด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โชว์ผลงานรอบปีที่ผ่านมาผ่านการให้บริการลูกค้ารายใหญ่ไม่ต่ำกว่า 30 ราย มั่นใจรักษาการเติบโตที่แข็งแกร่ง