ศาลตัดสินให้ Google ชนะคดีกรณี Oracle ประเด็นการใช้ Java API บน Android มูลค่า 10,000 ล้านเหรียญ Oracle เตรียมยื่นอุทธรณ์

หลังจากเป็นคดียืดเยื้อกันมายาวนาน ในที่สุดศาล San Francisco ก็ตัดสินให้ Google ชนะคดีการ Reuse ใช้งาน Java API บน Android ว่าเป็น Fair Use และทำให้ Google ไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายที่ Oracle เคยเรียกร้องที่ 10,000 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 350,000 ล้านบาท

oracle_jury_verdict

คดีที่เริ่มต้นเมื่อปี 2010 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ Oracle เข้าซื้อกิจการของ Sun Microsystems และกลายเป็นเจ้าของ Java โดย Oracle ได้ฟ้อง Google ฐานละเมิดลิขสิทธิ์การใช้งาน Java API บน Android และในปี 2015 ที่ผ่านมา Oracle ก็ได้อ้างสิทธิ์เหนือ Interface ของ Software อันรวมถึงการออกแบบชื่อฟังก์ชั่น, ชื่อตัวแปรด้วย ไม่ใช่เพียงแค่ตัว Software เท่านั้น

ในขณะที่ฝั่งของ Google เองนั้น ได้ทำการพัฒนา Android โดยต่อยอดมาจาก Apache Harmony ซึ่งเป็นโครงการ Open Source Java SE ซึ่ง Oracle อ้างว่า Google ได้มีการนำโค้ดบางส่วนจาก Oracle มาใช้งานในนี้โดยตรง ทำให้คณะลูกขุนต้องใช้เวลาในการพิจารณาคดีนี้เพิ่มเติม

ด้วยเหตุนี้ฝั่ง Google เองจึงได้เริ่มดำเนินการที่จะเปลี่ยนไปใช้ OpenJDK ใน Android แทนเพื่อแก้ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ทั้งหมดนี้ และวันนี้ศาลก็ตัดสินเรียบร้อยแล้วว่าโค้ดที่ Google ใช้โดยนำแนวทางการออกแบบมาใช้ แต่ไม่ได้นำโค้ดมาใช้นั้นไม่ผิดลิขสิทธิ์แต่อย่างใด ถือเป็น Fair Use อย่างหนึ่ง

เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่มากในแวดวงเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ เพราถ้าการพัฒนา API ที่เคยมีอยู่เดิมขึ้นมาใหม่ด้วยโค้ดที่เขียนขึ้นมาเองนั้นผิด การพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนมากในโลกนี้ก็จะผิดตามไปด้วยเช่นกัน

ทางด้าน Oracle เองนั้นยังปักใจเชื่อว่า Google มีการขโมยเทคโนโลยีของ Java ไปใช้งานอยู่ และจะต่อสู้ต่อไปในกระบวนการยื่นอุทธรณ์ต่อศาล

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/05/26/google_wins_latest_round_in_oracle_copyright_battle/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tor Browser พร้อมให้บริการบน Android แล้ว

Tor Project ไปประกาศปล่อย Tor Browser เวอร์ชันสเถียรให้ผู้สนใจดาวน์โหลดกันได้บน Google Play แล้ว

GitHub เปิดให้สนับสนุนเงินแก่นักพัฒนาได้แล้ว

GitHub ได้ประกาศเปิดช่องทางสนับสนุนเงินให้แก่นักพัฒนาได้แล้วผ่านทางเครื่องมือที่เรียกว่า ‘Sponsors’ ซึ่งกำหนดจ่ายเป็นรายเดือน