Google ถูกฟ้องกว่า $3.4 พันล้าน ข้อหาละเมิดกฏหมายต่อต้านการผูกขาดในยุโรป

Google กำลังเผชิญหน้ากับค่าปรับเป็นจำนวนเงินกว่า $3,400 พันล้าน หรือประมาณ 120,000 ล้านบาท จากการที่สหภาพยุโรป (European Union) ฟ้องร้องบริษัท Search Engine ชื่อดังว่าละเมิดกฏหมายต่อต้านการผูกขาด (Anti-trust Law) โดยใช้เวลาเก็บรวบรวมหลักฐานนานกว่า 7 ปี

Credit: www.BillionPhotos.com/ShutterStock
Credit: www.BillionPhotos.com/ShutterStock

แสดงผลการค้นหาข้อมูลอย่างไม่เป็นธรรม

สหภาพยุโรปกล่าวหา Google ว่า Google ใช้ความเป็นยักษ์ใหญ่ในการค้นหาข้อมูลที่ผิด กล่าวคือ มีการจัดอันดับการค้นหาข้อมูลที่ไม่ยุติธรรม และมีการให้บริการเปรียบเทียบราคาสินค้าที่ตำแหน่งบนสุดเมื่อผู้ใช้ค้นหาข้อมูลสินค้า ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบเชิงลบต่อผลิตภัณฑ์ของคู่แข่ง

ปรับกว่า $3,400 ล้าน และอาจถูกห้ามไม่ให้ปั่นผลการค้นหา

The Telegraph หนังสือพิมพ์เมืองผู้ดีรายงานว่า สหภาพยุโรปกำลังเตรียมประกาศเรียกค่าปรับ Google เป็นจำนวนเงิน $3,400 ล้าน ช่วงต้นเดือนหน้า ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากกว่ากรณีที่ Intel ละเมิดกฏหมายต่อต้านการผูกขาดเมื่อหลายปีก่อนถึง 3 เท่า อย่างไรก็ตาม ทางสหภาพยุโรปยังไม่ได้ตัดสินตัวเลขสุดท้ายที่แน่ชัด

นอกจากต้องเสียค่าปรับแล้ว Google มีสิทธิ์ถูกแบนไม่ให้ทำการปั่นผลการค้นหาข้อมูลในเขตภูมิภาคยุโรปได้อีกต่อไป

แถมถูกฟ้องว่าผูกขาดการติดตั้งแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

Google ยังต้องเผชิญกับการฟ้องร้องเรื่องการผูกขาดทางการค้าอีกกรณีหนึ่ง คือ สมาร์ทโฟน เนื่องจากถูกกล่าวหา Google ใช้ความเป็นอันดับหนึ่งในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน Android ในการติดตั้งแอพพลิเคชันของตนเองจากโรงงาน เช่น Google Search, Chrome, Youtube, Gmail เป็นต้น ส่งผลให้บริษัทแอพพลิเคชันอื่นๆ เข้ามาเป็นคู่แข่งได้ยาก

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/05/google-europe-antitrust.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ 47 หัวข้อสัมมนาด้าน Cybersecurity และ Data Privacy ในงาน NCSA Thailand National Cyber Week 2023 วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ ณ สามย่านมิตรทาวน์

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ขอเชิญเหล่าผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity รวมถึงนักเรียนนักศึกษาและประชาชนที่สนใจ เข้าร่วมสัมมนาและฟังบรรยายในงาน Cybersecurity Expo ระดับชาติ “Thailand National Cyber Week 2023” เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และอัปเดตเทรนด์ด้าน …

รายงาน Global Digtial 2023 ที่คนไทยเป็นอันดับต้น ๆ ในหลายด้าน แล้วเราควรวางแผนลงทุนไอทีอย่างไร

ทุก ๆ ปี We are social ซึ่งเป็นเอเจนซีทางด้านโซเชียลมีเดีย จะทำรายงานประจำเกี่ยวกับสรุปสถิติการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลทั่วโลก โดยรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ทั้งอัตราการใช้อินเทอร์เน็ต อุปกรณ์ที่ผู้ใช้ใช้เพื่อเข้าถึงเนื้อหาและบริการดิจิทัล พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ต การใช้สื่อสังคมออนไลน์ การใช้แอพพลิเคชันต่าง …