Google เปิด Meet Premium ให้ใช้ฟรีถึงสิ้นกันยายน

หลังจากที่มีข่าวว่า Facebook เพิ่งเปิดตัว Messenger Room เมื่อวันก่อนทาง Google ก็ไม่รอช้าที่จะเปิดให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับ Meet Premium ได้ฟรีๆ ถึงสิ้นเดือนกันยายน

credit : google

Google Meet ถือเป็นผลิตภัณฑ์ด้าน Video Conferencing ซึ่งก่อนหน้านี้หากเป็นการทดลองฟรีจะถูกจำกัดเพียงแค่ 60 นาทีเท่านั้น แต่ปัจจุบันมีการเปิดให้ใช้กันได้ฟรีแบบ Unlimited ซึ่งรองรับการประชุมได้ถึง 100 คน โดยจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน สิ่งที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ปกติแล้ว Meet จะอยู่แพ็กเกจของ G Suite แต่จะเปิดให้ทุกคนเข้าถึงได้ที่ meet.google.com โดยสามารถรองรับการใช้บน iOS และ Android ได้ด้วย
  • หากไม่มีบัญชี Gmail ก็ต้องเข้าสมัครก่อนใช้งาน
  • ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดให้ Meet เข้าถึงฟรีได้ที่นี่
  • สำหรับองค์กรไหนที่สนใจแต่ไม่มีบัญชี G Suite แต่สนใจใช้ Video Meeting สามารถใช้ G Suite Essentials ที่มีฟีเจอร์ขั้นสูง เช่น Dial-in, รองรับการประชุมกลุ่มใหญ่ หรือการบันทึกวีดีโอ รวมถึงไปถึง Google Drive, Docs, Sheet, Slide สามารถลงทะเบียนใช้งานได้ฟรีเช่นถึง 30 กันยายนเช่นกัน
  • องค์กรที่เป็นลูกค้า G Suite อยู่แล้วแอดมินสามารถเข้าไปเปิด Meet ได้เลยตามคำสั่งที่นี่ โดยสำหรับฟีเจอร์ชันสูงของ Meet ที่เพิ่มขึ้นจะทำให้องค์กรรองรับการ Live Stream ได้ถึง 100,000 ผู้เข้าชมในโดเมนขององค์กร ซึ่งไม่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงสัญญาแต่อย่างใด
  • องค์กรทางสถาบันการศึกษาที่ใช้ G Suite for Education อยู่แล้วก็สามารถเข้าไปเปิด Meet ได้เพิ่มฟรีเช่นกัน หรือโรงเรียนที่สนใจสามารถขอลงทะเบียนได้ที่นี่

นอกจากนี้ Google ยังคุยถึงเรื่อง Security สำหรับ Meet ด้วยดังนี้

  • Host สามารถยอมรับหรือปฏิเสธการเข้าร่วม รวมถึงปิดเสียงหรือเตะผู้เข้าร่วมออกได้
  • ไม่อนุญาตผู้เข้าร่วมแบบ Anonymous เช่น การใช้บัญชีส่วนตัว
  • Meeting Code มีความซับซ้อนมากพอที่จะป้องกันการ Brute-force หรือการเดา
  • มีการเข้ารหัสวีดีโอตั้งแต่การส่งและที่เก็บอยู่ใน Google Drive
  • ไม่จำเป็นต้องติดตั้ง Plugin เพื่อใช้งาน และสามารถรองรับการใช้บนบราวน์เซอร์สมัยใหม่ได้
  • ผู้เข้าร่วมอาจจะยกระดับการป้องกันขั้นสูงในโปรแกรม Advance Protection ได้ เช่น Phishing และการเข้ายึดบัญชี
  • การันตีเรื่อง GDPR,COPPA, FERPA และ HIPAA ซึ่งมั่นใจได้ว่าผ่าน Compliance 
  • ไม่ขายข้อมูลเพื่อการโฆษณาหรือ Third-party 

ที่มา :  https://betanews.com/2020/04/29/google-meet-free/ และ  https://www.blog.google/products/meet/bringing-google-meet-to-more-people/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้