Google เจรจาดีลลับกับ Mastercard หวังติดตามการซื้อขายในร้านค้าปลีก

มีรายงานเผยจาก Bloomberg ว่า Google ได้เจรจาดีลลับกับ Mastercard มูลค่าหลายล้านดอลล่าสหรัฐฯ เพื่อซื้อข้อมูลการซื้อขายในร้านค้าปลีก ซึ่งอาจจะช่วยให้ Google สามารถป้องกันการรุกตลาดจากคู่แข่งหลักอย่าง Amazon ได้

Credit: Google

ข้อมูลจากคนวงในที่รู้เรื่องเกี่ยวกับการซื้อขายนี้กล่าวว่าสัญญาจะมีระยะเวลาประมาณ 4 ปี นอกจากนี้ตัวสัญญายังได้กล่าวถึงการแบ่งปันรายได้จากการโฆษณาด้วย โดยโฆษกจาก Google ได้ปฏิเสธที่จะแสดงข้อคิดเห็นต่อดีลแต่กล่าวว่ามีการปกป้องข้อมูลอยู่แล้ว “เราได้มีการใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสเพื่อไม่ให้ทั้ง Google และคู่ค้าเห็นถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของบุคคลได้” และเสริมว่า “เราไม่ได้มีการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของคู่ค้าทั้งเครดิตและเดบิต รวมถึงไม่มีการแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลกับคู่ค้าเราด้วย” อย่างไรก็ตามแม้ว่า Google จะอ้างว่าผู้ใช้งานสามารถยุติการติดตามผ่าน Online Console ได้แต่ก็มีเสียงคัดค้านว่านั่นไม่จริงเลยเพราะบริการไม่ได้มีช่องทางอย่างชัดเจนที่ให้ผู้ใช้งานเลือกปิดการติดตาม

ฝั่งโฆษกของ Mastercard ก็ได้ออกมาปฏิเสธในการแสดงความคิดเห็นต่อการเจรจาครั้งนี้แต่กล่าวว่าบริษัทได้แชร์เทรนของ Transaction กับพ่อค้าคนกลางและผู้ให้บริการเพื่อช่วยให้สามารถวัดผลสัมฤทธิ์จากการโฆษณาเท่านั้นเอง โดยในข้อมูลนั้นก็ประกอบด้วย ยอดขายและขนาดของการซื้อขายเฉลี่ย ซึ่งในแถลงการณ์นั้นกล่าวว่า “เราไม่ได้ให้ Transaction หรือข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้

แน่นอนว่าต้องฝ่ายค้านถึงเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลออกมาซึ่งนาย Christine Bannan กงศุลของกลุ่ม Electronic Privacy Information (EPIC) กล่าวว่า “ผู้ใช้คงไม่คิดว่าการซื้อของตามร้านค้าจะไปลิงก์กับข้อมูลที่พวกเขาซื้อออนไลน์ด้วย” พร้อมปิดท้ายว่า “นี่มันมากเกินไปไหมที่ผู้บริโภคต้องรับภาระขนาดนี้ อีกทั้งบริษัทยังไม่รับผิดชอบในการแจ้งผู้บริโภคว่าพวกเขากำลังทำอะไรหรือมีสิทธิ์อะไร

ที่มา : https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-08-30/google-and-mastercard-cut-a-secret-ad-deal-to-track-retail-sales และ https://nakedsecurity.sophos.com/2018/09/03/google-quietly-bought-mastercard-credit-and-debit-card-records/

 About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ