Google แพตช์อุดช่องโหว่ให้ Chrome 89 หลังพบเหตุถูกใช้โจมตีจริง

Google ได้ออกแพตช์เพื่ออุดช่องโหว่ให้ Chrome 89 ซึ่งยังรายงานว่ามีช่องโหว่ที่ถูกใช้โจมตีจริงแล้ว

ช่องโหว่ที่เป็นประเด็นคือ CVE-2021-21166 ซึ่งถูกพบโดยผู้เชี่ยวชาญจาก Microsoft โดยเป็นปัญหาของ Object Lifecycle ใน audio อย่างไรก็ดีแม้ว่าจะมีระดับความรุนแรงในระดับ ‘สูง’ เท่านั้นแต่ก็พบว่าช่องโหว่นี้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว ซึ่งทาง Google ไม่เผยรายละเอียดเพิ่มเติมเพราะหวังให้ทั้งผู้ใช้หรือเจ้าของ Browser บน Chromium-based ทำการแพตช์ของตัวเองเสียก่อน

ในชุดแพตช์ของ Chrome เวอร์ชัน 89.0.4389.72 ยังมีช่องโหว่อื่นอีกกว่า 46 รายการประกอบด้วยเรื่องของ Heap Buffer Overflow, Use-after-free และอื่นๆ ซึ่งถือเป็นครั้งที่สองแล้วในปีนี้ที่ Google ประกาศอุดแพตช์ช่องโหว่ที่ถูกใช้โจมตีจริง

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/google-patches-actively-exploited-chrome-browser-zero-day-vulnerability และ https://www.securityweek.com/chrome-89-patches-actively-exploited-vulnerability

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ