Black Hat Asia 2023

Google Cloud VMware Engine ประกาศ GA แล้ว ใช้ VMware บน Google Cloud ได้โดยตรง

Google ได้ออกมาประกาศให้ Google Cloud VMware Engine หรือ GCVE บริการ Cloud ที่ใช้เทคโนโลยีของ VMware ทำงานอยู่บน Google Cloud เข้าสู่สถานะ Generally Available หรือ GA แล้วอย่างเป็นทางการ

GCVE นี้จะทำให้ธุรกิจองค์กรที่ใช้งาน VMware อยู่ สามารถเลือกใช้ Google Cloud มาทำงานร่วมกับ VMware และสร้างเป็น Hybrid Cloud ได้โดยง่าย ซึ่งเบื้องหลังของ GCVE นี้ก็คือบริการ Managed VMware Cloud Foundation นั่นเอง และมีการใช้งานทั้ง vSphere, vCenter, vSAN, NSX-T และ HCX อยู่ภายใน ทำให้การผสานระบบกับ VMware ที่ใช้งานอยู่ภายในระบบ On-Premises สามารถทำได้ทันที โดยมีทีมงานของ Google Cloud คอยให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

จุดเด่นของ GCVE นี้ ก็คือการพัฒนาให้ระบบสามารถทำการเริ่มต้นใช้งานและบริหารจัดการได้จาก Google Cloud Console โดยตรงภายในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ในขณะที่ Hardware เองก็มีการแบ่งแยกออกมาจากระบบอื่นๆ เป็น Single Tenant เพื่อให้โซลูชันของ VMware สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพบนเครือข่ายความเร็ว 100Gbps และการใช้ All-Flash NVMe Storage บนความจุ 19.2TB ร่วมกับ Intel Xeon Scalable Processor 2 ชุด พร้อม RAM ขนาด 768GB เรียกได้ว่าใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพและมีความเป็นส่วนตัวไม่ต้องแบ่งปันทรัพยากรกับใครเลย

นอกจากนี้ GCVE ยังผสานระบบเครือข่ายเข้ากับ VPC Subnet โดยตรง ทำให้สามารถเลือกใช้การเชื่อมต่อที่มีบน Google Cloud เช่น Cloud Interconnect และ Cloud VPN เพื่อเข้าถึง GCVE ได้เลย ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และทาง Google เองก็ยังเปิดให้นำเทคโนโลยีจาก Partner ของ VMware มาให้ใช้บริการร่วมกันได้ด้วย เช่น Zerto, Veeam, Dell, Cohesity, Actifio, NetApp เป็นต้น รวมถึงยังสามารถนำ Google Kubernetes Engine, Cloud Functions, AI/ML Services, Anthos และ Big Qury มาทำงานร่วมกับ VMware ได้อีกด้วย

ที่มา: https://cloud.google.com/blog/topics/hybrid-cloud/google-cloud-vmware-engine-is-generally-available


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

T3 Technology ได้ก่อตั้งบริษัทย่อย Enterprise T3 IDC

เปิดตัวด้วยการเป็นพันธมิตรกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Inspur Information ผู้นำด้านเซิร์ฟเวอร์ระดับโลก เพื่อบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นผู้นำด้านไอทีแพลตฟอร์มระดับชาติ