Black Hat Asia 2023

Google Cloud เปิดตัว Cloud Services Platform บริการ Hybrid Cloud ให้ทดสอบใช้งานแบบ Beta แล้ว

Google Cloud ได้ประกาศเปิดตัว Cloud Services Platform ซึ่งเป็นบริการ Hybrid Cloud ให้ทดสอบใช้งานแบบ Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Credit: Google

Cloud Services Platform (CSP) เป็นบริการ Hybrid Cloud จาก Google Cloud ที่ช่วยให้องค์กรสามารถนำ Google Cloud Services เข้ามาติดตั้งใช้งานบน On-premise Infrastructure ที่อยู่ในองค์กรได้ ซึ่ง CSP นั้นถูกพัฒนาบนเทคโนโลยี Open-source ทั้งหมด เช่น Kubernetes, Istio และ Knative ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถบริหารจัดการและทำการย้าย Workload ระหว่าง Cloud และ On-premise ได้ในลักษณะ Hybrid

CSP ประกอบไปด้วย 3 Component หลัก ได้แก่ Kubernetes Engine (GKE), GKE On-Prem และ CSP Configuration Management นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ GCP Marketplace ที่มีแอพพลิเคชันจำนวนมากให้เลือกใช้งานและยังสามารถเชื่อมต่อกับ Services ต่างๆได้ เช่น Stackdriver, Cloud Build และ Binary Authorization

ปัจจุบัน CSP ยังเปิดให้ใช้งานแบบ Beta เท่านั้น โดยเริ่มมีบางองค์กรได้นำไปทดสอบใช้งานกันบ้างแล้ว อย่างไรก็ตาม Google ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดค่าใช้จ่ายสำหรับบริการนี้ออกมาแต่อย่างใด คาดว่าจะมีการประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมออกมาอีกครั้งเมื่อบริการเข้าสู่สถานะ General Avaiability (GA)

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://cloud.google.com/cloud-services-platform/

ที่มา: https://cloud.google.com/blog/products/gcp/cloud-services-platform-bringing-hybrid-cloud-to-you


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …