Google Cloud เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ด้านความมั่นคงปลอดภัยพุ่งเป้าด้าน Software Supply Chain และ Zero Trust

ที่งาน Security Summit ทาง Google Cloud ได้เปิดตัวบริการใหม่ที่ช่วยตอบโจทย์ประเด็นเรื่อง Software Supply Chain และ Zero Trust

ประเด็นแรกเรื่อง Software Supply Chain ทีมงาน Google Cloud ได้ออกบริการใหม่ที่ชื่อ ‘Assured Open Source Software Service’ ซึ่งเป็นการที่ Google ได้ตรวจสอบโอเพ่นซอร์สและมีการนำมาใช้ภายใน โดยยืนยันว่าโปรเจ็คเหล่านี้มีการสแกนและทดสอบช่องโหว่อยู่สม่ำเสมอ ภายใต้กรอบของ SLSA ทั้งนี้เมื่อผ่านการตรวจแล้วจะถูก Sign และเก็บไว้ใน Registry อย่างปลอดภัย กล่าวคือบริการใหม่จะทำให้องค์กรและหน่วยงานรัฐบาลลูกค้าของตนสามารถเข้าถึง Dependencies เหล่านี้ได้นั่นเองลดการทำงานไปได้มาก

ประเด็นที่สองคือเรื่อง Zero Trust ภายใต้ BeyondCorp Enterprise Essential (แผนใหม่) จะช่วยให้องค์กรสามารถสร้างเรื่องของ Zero Trust ได้ง่ายขึ้นด้วยฟีเจอร์ใหม่เช่น Context Access Control สำหรับ SaaS, การเชื่อมต่อกับบริการผ่าน SAML หรือความสามารถในการป้องกันภัยคุกคามและข้อมูล ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://cloud.google.com/beyondcorp-enterprise

ประเด็นสุดท้ายคือโซลูชัน Security Foundation for Enterprise ที่หวังให้องค์สามารถใช้การความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Cloud ให้ง่ายขึ้น โดยมีจะเป้าหมายแบบกลางๆเหมาะกับธุรกิจทุกแบบภายในจะประกอบด้วยแนวทางและ Blueprint รวมถึงแนวทางการประยุกต์ใช้งาน ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://cloud.google.com/solutions/security-foundation

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/05/17/google-cloud-launches-new-software-supply-chain-and-zero-trust-security-services/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนอุปกรณ์ NAS

QNAP ออกแพตช์อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงใน QTS และ QuTS บนอุปกรณ์ NAS Devices

ลดความซับซ้อน เพิ่มความคุ้มค่าให้กับการลงทุน Server ด้วย Dell PowerEdge Server ที่มาพร้อมกับระบบ Windows Server 2022

ถึงแม้ Cloud จะเป็นสถาปัตยกรรมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดธุรกิจองค์กร แต่ความต้องการในการใช้งานระบบในแบบ On-Premises เองก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายระบบ IT สำคัญของธุรกิจนั้นยังอาจไม่คุ้มค่าหรือเหมาะสมต่อการนำไปใช้งานบน Cloud อีกทั้งในหลายกรณี ระบบ On-Premises เองก็มีความคุ้มค่าในระยะยาวที่สูงกว่าการใช้ Cloud …