Google Chrome ก้าวเข้าสู่เวอร์ชันที่ 100 พร้อมไอคอนใหม่สำหรับ Desktop และ Mobile

Google Chrome จากเบราว์เซอร์เบต้า เกือบจะครบ 14 ขวบเต็ม ปัจจุบันได้ขยับก้าวแรกบนตัวเลขสามหลักในเวอร์ชันที่ 100 หากย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2008 Google เปิดตัวเบราว์เซอร์เบาต้าในชื่อ Chrome ด้วยการชูเจตนารมณ์เรื่องการลดอินเทอร์เฟซให้น้อยที่สุด เพื่อตอบสนองความรวดเร็ว จึงทำให้ Chrome ในยุคแรกๆ ถูกออกแบบมาเพื่อการท่องเว็บโซต์เป็นหลัก โดยมีช่องสำหรับให้กรอกชื่อ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการ และมีแค่เครื่องมือที่จำเป็นเท่านั้นที่ปรากฏอยู่บนแถบด้านบนของเบราว์เซอร์
เวอร์ชันที่ 100 มาพร้อมไอคอนใหม่ที่มีเฉดสีที่สดใสมากขึ้น หลุดออกจากมิติมาสู่ความราบเรียบมากขึ้น แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ในรูปแบบเดิมไว้ ด้วยสัญลักษณ์สีน้ำเงิน สีแดง สีเหลือง และสีเขียว เช่นเคย นับตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบันร่วม 8 ปี เป็นช่วงระยะเวลาที่นานที่สุดที่ Google Chrome มีการปรับรูปแบบของไอคอนใหม่ โดยสามครั้งก่อนหน้านี้ คือ ปี 2008, 2011, 2014 และ 2022 เวอร์ชันล่าสุด  
 
ปี 2008 ลักษณะไอคอนของ Google Chrome จะมีรูปทรงมีมิติโค้งเงาคล้ายคลึงกับภาพยนต์หุ่นยนต์จากนอกโลกฟอร์มยักษ์ที่ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2007 เป็นเทรนด์สำหรับยุคสมัย และหลังจากนั้นไล่เรียงมาจนปัจจุบัน ไอคอนของ Chrome จะมีความราบเรียบไร้ซึ้งแสงสะท้อนและเงา และปรับแต่งขนาดของพื้นที่แต่ละสีให้มีสัดส่วนที่สมดุลกัน สังเกตได้จากวงกลมสีน้ำเงินตรงกลาง จะมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย โดยรวมทำให้ดูกลมกลืนมากขึ้น
 
  • macOS ลักษณะไอคอนแบบสามมิติ (3D) จัดวางให้ดูเหมือนทรงกระบอกแนวเอียง
  • Windows ลักษณะรูปลักษณะไล่ระดับความสมดุลของแต่ละสีชัดเจน
  • Chrome OS สีสันที่สดใสขึ้น
  • Android ลักษณะไอคอนที่ไม่มีกรอบสีขาวล้อมรอบ เหมือนกับไอคอนของ YouTube Music
  • iOS ลักษณะไอคอนแบบพิมพ์เขียวในรูปแบบของ TestFlight
 
Google Chrome เวอร์ชันที่ 100 ประกาศบนเว็บไซต์ตัวเองว่า เป็นช่องทางที่มีความเสถียรสำหรับ Windows, Mac และ Linux บนแพตช์เวอร์ชันล่าสุด Chrome 100.0.4896.60 จะมีการแก้ไขและปรับปรุงอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีการประกาศออกมาบนบล็อกโพสของ Chrome ในเร็วๆ นี้
 
เรื่องการแก้ไขด้านความปลอดภัย Chrome เวอร์ชัน 100 มีการอัปเดต 28 รายการ เพื่อป้องกันจุดบกพร่องด้านความปลอดภัยไม่ให้เข้าถึงช่องทางที่เสถียรได้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Google Chrome 100 Security
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชเลือก AWS เป็นผู้ให้บริการระบบคลาวด์เชิงกลยุทธ์ มุ่งสู่การเป็นมหาวิทยาลัยดิจิทัล

หนึ่งในมหาวิทยาลัยเปิดชั้นนําของประเทศไทย ให้บริการด้านการศึกษาแบบออนไลน์แก่ผู้เรียน 200,000 คน ในช่วงเวลา 2 ปี ใน 64 ประเทศด้วย AWS

Microsoft กำลังตรวจสอบปัญหา Remote Desktop บน Windows 11 22H2

Microsoft ได้รับการแจ้งปัญหาการใช้งาน Microsoft Remote Desktop จากผู้ใช้งานหลายรายหลังจากที่อัปเดตเป็น Windows 11 22H2 ว่าพบปัญหาการเชื่อมต่อหลุดเองหรือมีอาการค้างบ่อย ล่าสุด Microsoft กำลังตรวจสอบปัญหานี้