CDIC 2023

Google Chrome ก้าวเข้าสู่เวอร์ชันที่ 100 พร้อมไอคอนใหม่สำหรับ Desktop และ Mobile

Google Chrome จากเบราว์เซอร์เบต้า เกือบจะครบ 14 ขวบเต็ม ปัจจุบันได้ขยับก้าวแรกบนตัวเลขสามหลักในเวอร์ชันที่ 100 หากย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน 2008 Google เปิดตัวเบราว์เซอร์เบาต้าในชื่อ Chrome ด้วยการชูเจตนารมณ์เรื่องการลดอินเทอร์เฟซให้น้อยที่สุด เพื่อตอบสนองความรวดเร็ว จึงทำให้ Chrome ในยุคแรกๆ ถูกออกแบบมาเพื่อการท่องเว็บโซต์เป็นหลัก โดยมีช่องสำหรับให้กรอกชื่อ URL ของเว็บไซต์ที่ต้องการ และมีแค่เครื่องมือที่จำเป็นเท่านั้นที่ปรากฏอยู่บนแถบด้านบนของเบราว์เซอร์
เวอร์ชันที่ 100 มาพร้อมไอคอนใหม่ที่มีเฉดสีที่สดใสมากขึ้น หลุดออกจากมิติมาสู่ความราบเรียบมากขึ้น แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ในรูปแบบเดิมไว้ ด้วยสัญลักษณ์สีน้ำเงิน สีแดง สีเหลือง และสีเขียว เช่นเคย นับตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบันร่วม 8 ปี เป็นช่วงระยะเวลาที่นานที่สุดที่ Google Chrome มีการปรับรูปแบบของไอคอนใหม่ โดยสามครั้งก่อนหน้านี้ คือ ปี 2008, 2011, 2014 และ 2022 เวอร์ชันล่าสุด  
 
ปี 2008 ลักษณะไอคอนของ Google Chrome จะมีรูปทรงมีมิติโค้งเงาคล้ายคลึงกับภาพยนต์หุ่นยนต์จากนอกโลกฟอร์มยักษ์ที่ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2007 เป็นเทรนด์สำหรับยุคสมัย และหลังจากนั้นไล่เรียงมาจนปัจจุบัน ไอคอนของ Chrome จะมีความราบเรียบไร้ซึ้งแสงสะท้อนและเงา และปรับแต่งขนาดของพื้นที่แต่ละสีให้มีสัดส่วนที่สมดุลกัน สังเกตได้จากวงกลมสีน้ำเงินตรงกลาง จะมีขนาดที่ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย โดยรวมทำให้ดูกลมกลืนมากขึ้น
 
  • macOS ลักษณะไอคอนแบบสามมิติ (3D) จัดวางให้ดูเหมือนทรงกระบอกแนวเอียง
  • Windows ลักษณะรูปลักษณะไล่ระดับความสมดุลของแต่ละสีชัดเจน
  • Chrome OS สีสันที่สดใสขึ้น
  • Android ลักษณะไอคอนที่ไม่มีกรอบสีขาวล้อมรอบ เหมือนกับไอคอนของ YouTube Music
  • iOS ลักษณะไอคอนแบบพิมพ์เขียวในรูปแบบของ TestFlight
 
Google Chrome เวอร์ชันที่ 100 ประกาศบนเว็บไซต์ตัวเองว่า เป็นช่องทางที่มีความเสถียรสำหรับ Windows, Mac และ Linux บนแพตช์เวอร์ชันล่าสุด Chrome 100.0.4896.60 จะมีการแก้ไขและปรับปรุงอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีการประกาศออกมาบนบล็อกโพสของ Chrome ในเร็วๆ นี้
 
เรื่องการแก้ไขด้านความปลอดภัย Chrome เวอร์ชัน 100 มีการอัปเดต 28 รายการ เพื่อป้องกันจุดบกพร่องด้านความปลอดภัยไม่ให้เข้าถึงช่องทางที่เสถียรได้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Google Chrome 100 Security
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …