Google Brazil ถูกแฮ็คเปลี่ยนหน้าเว็บนานกว่า 30 นาที

เมื่อบ่ายวันอังคารที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) แฮ็คเกอร์นาม “Kuroi’SH” ได้แฮ็คโดเมนของ Google ประเทศบราซิล พร้อมเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์ใหม่ ด้านแฮ็คเกอร์ระบุ ต้องการโชว์ให้โลกเห็นว่าไม่มีสิ่งใดที่มั่นคงปลอดภัย 100%

ภาพด้านล่างแสดงหน้าของ Google Brazil ที่ถูกแฮ็คเกอร์แก้ไข พร้อมแสดงข้อความว่า “It is a great moment to die. Hacked by Kuroi’SH! Two Google at once, I don’t even care; f**k the jealous hates such as Nofawkx. Two Google at once world record idgaf :D. Greets to my friends Prosox & Shinobi h4xor.”

ทางเว็บไซต์ HackRead ได้ติดต่อไปยังแฮ็คเกอร์ Kuroi’SH ซึ่งได้อธิบายเหตุผลของการแฮ็คว่า “ที่ Google Brazil ถูกเปลี่ยนหน้าเว็บ เพราะต้องการแสดงให้โลกเห็นว่า ทุกสิ่งสามารถถูกแฮ็คได้ และพวกเราไม่ควรดูถูกความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัย” นอกจากนี้ Kuroi’SH ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า ที่บอกว่าแฮ็ค Google 2 โดเมนนั้น อีกหนึ่งโดเมนคือ Google ของประเทศปารากวัย แต่ทางแฮ็คเกอร์ไม่มีเวลาเปลี่ยนหน้าเว็บใหม่

อย่างไรก็ตาม ทางด้าน Google Brazil ได้ออกมาชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ระบุว่า “Google ไม่ได้ถูกแฮ็คแต่อย่างใด แต่เป็น DNS Server ต่างหากที่ถูกแฮ็ค ทำให้เกิดการเปลี่ยนเส้นทางไปยังหน้าเว็บไซต์อื่น”

หน้าเว็บของ Google Brazil ถูกเปลี่ยนเป็นหน้าของ Kuroi’SH นานถึง 30 นาที ส่งผลให้การแฮ็คครั้งนี้กลายเป็นข่าว Talk of the Town ในประเทศบราซิลทันที เนื่องจากไม่มีใครที่ใช้ Google แล้วจะไม่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

วิดีโอด้านล่างแสดงขณะที่ Google Brazil ถูกแฮ็คเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์

ที่มา: https://www.hackread.com/lone-hacker-defaces-google-brazil-domain/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า