Breaking News

เว็บ FBI ถูกแฮ็ค! ข้อมูลเจ้าหน้าที่ 155 คนถูกเปิดเผย ช่องโหว่ถูกวางขายในตลาดมืด

Hacker ผู้ที่ใช้ชื่อใน Twitter ว่า CyberZeist ได้อ้างว่าตนเองสามารถแฮ็คเว็บไซต์ของ FBI ที่ fbi.gov ได้สำเร็จ และนำข้อมูลของเจ้าหน้าที่ FBI 155 คนมาเปิดเผย พร้อมเล่าถึงเทคโนโลยีที่ใช้ภายในระบบเว็บไซต์ของ FBI ด้วย

Credit: ShutterStock.com

 

CyberZeist ได้เริ่มต้นโจมตีเว็บไซต์ของ FBI ในวันที่ 22 ธันวาคม 2016 โดยอาศัยช่องโหว่ Zero-day Vulnerability บนระบบ Content Management System (CMS) ที่มีชื่อว่า Plone CMS ซึ่งเป็นระบบ CMS ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในระดับองค์กรโดยเฉพาะ และเป็นหนึ่งใน CMS ที่มีความปลอดภัยสูง จนได้รับการยอมรับและใช้งานโดยหน่วยงานที่หลากหลาย ทั้งโดย Google และหน่วยงานรัฐอื่นๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา

ทาง CyberZeist ยังได้ออกมาเปิดเผยอีกด้วยว่า เว็บไซต์ของ FBI นั้นใช้ระบบปฏิบัติการ FreeBSD รุ่นที่ปรับแต่งมาเป็นพิเศษ และได้ทำการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของพนักงาน FBI ที่ถูกจัดเก็บอยู่ภายในระบบนี้เอาไว้บน Pastebin ซึ่งประกอบไปด้วยชื่อผู้ใช้งาน, รหัสผ่าน และ Email

ปัจจุบันช่องโหว่ Zero-day ของ Plone CMS นี้ถูกวางขายอยู่บน Dark Web ที่ไม่เปิดเผยชื่อแล้ว และทาง CyberZeist เองก็ออกมาเตือนหน่วยงานต่างๆ ให้ทำการอุดช่องโหว่เหล่านี้โดยเร็วที่สุดด้วย อีกทั้งทาง CyberZeist ยังได้อ้างด้วยว่าทาง FBI ได้ติดต่อเข้ามาเพื่อขอสำเนาข้อมูลที่ทาง CyberZeist ได้ขโมยออกไป แต่ทาง CyberZeist ปฏิเสธ และปัจจุบันนี้ทาง FBI ก็ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/01/fbi-plone-cms-hacked.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ