ต้านกฎหมายไทย เว็บหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทยถูกแฮ็ค

เมื่อช่วงเข้าวันนี้ เว็บไซต์หลักของ บริษัท หลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ถูกแฮ็ค หน้าเว็บถูกเปลี่ยนโดยขึ้นข้อความว่า “Hacked by Code Breakers” พร้อมมีข้อความส่งถึงรัฐบาลแสดงความต่อต้านกฎหมายของประเทศไทย

ประมาณ 8.20 น. ของเช้าวันนี้ เว็บไซต์ของ บลจ.กรุงไทย ถูกแฮ็คเกอร์มือดีที่เรียกตัวเองว่า “Code Breakers” แฮ็คเว็บไซต์หลัก (www.ktam.co.th) ส่งผลให้ไม่สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวได้เป็นเวลานานเกือบ 3 ชั่วโมง โดยแฮ็คเกอร์ได้ทำการเปลี่ยนหน้าเว็บซึ่งระบุข้อความว่า “Hacked by Code Breakers” พร้อมแฮชแท็ก #Op Thai นอกจากนี้ยังมีการส่งข้อความถึงรัฐบาลไทยระบุว่า “Thai’s law sucks”

ทางผู้ใช้ได้แจ้งเหตุดังกล่าวไปยัง Twitter ของ บลจ.กรุงไทย (@KTAMSmartTrade) ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ บลจ.กรุงไทย รับทราบเรื่องและเร่งดำเนินการแก้ไขโดยทันที จนกระทั่งเมื่อประมาณ 11 โมงเว็บไซต์ก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจุดยืนของแฮ็คเกอร์กลุ่มนี้คือการต่อต้านกฎหมายไทยฉบับใด คาดว่าอาจจะเป็น ม.44 หรือกฎหมาย พรบ. คอมพิวเตอร์ฯ ฉบับปี 2560 ที่เพิ่งบังคับใช้ไป

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ

[Video] SYMPHONT x FORTINET Webinar: Secures Networks Today and in the Future byConverging AI-Powered Security

Symphony Communication ร่วมกับ Fortinet Thailand จัดงานสัมมนาออนไลน์ หัวข้อ “Secures Networks Today and in the Future byConverging …