Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ระบบ Machine Learning สำหรับสร้าง Machine Learning ของ Google ทำผลงานได้เหนือกว่ามนุษย์แล้ว

หลังจากที่ Google เคยเปิดตัวโครงการ AutoML ระบบ Machine Learning สำหรับเรียนรู้และสร้าง Machine Learning ที่เหนือยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยอัตโนมัติไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา ตอนนี้ Google เริ่มออกมาเผยแล้วว่า AutoML สามารถสร้าง Machine Learning ที่มีผลลัพธ์เหนือกว่าที่นักวิจัยสร้างกันขึ้นมาได้แล้ว

Credit: maxuser/ShutterStock

 

AutoML สามารถสร้างระบบ Machine Learning สำหรับจัดหมวดหมู่รูปภาพที่มีความแม่นยำได้แล้วที่ 82% แต่สำหรับงานที่ยากกว่านั้นอย่างเช่นการระบุตำแหน่งของวัตถุต่างๆ ในรูปภาพ ซึ่งเป็นงานที่มีความสำคัญกับระบบหุ่นยนต์และการทำ Augmented Reality นั้น AutoML สามารถพัฒนาระบบที่มีความแม่นยำได้ถึง 43% ในขณะที่นักวิจัยที่เป้นมนุษย์นั้นสามารถสร้างระบบที่มีความแม่นยำได้เพียง 39%

ชัยชนะก้าวนี้ถือว่าสำคัญมากกับวงการ AI เพราะที่ผ่านมาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านนี้ถือว่าขาดแคลนเป็นอย่างมาก การมี Machine Learning เข้ามาช่วยปรับแต่งให้ระบบมีความแม่นยำสูงยิ่งขึ้นนี้จะช่วยให้การพัฒนา AI ใหม่ๆ สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ติดข้อจำกัดเรื่องการขาดแคลนบุคลากรมากเท่าแต่ก่อน และทำให้ผลิตภัณฑ์ AI สามารถออกสู่ตลาดในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี AutoML นี้ก็ยังถือว่าอยู่ในขั้นวิจัยและพัฒนาภายใน Google เท่านั้น ในขณะที่เหล่านักวิจัยทั่วโลกเองก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับงานวิจัยในหัวข้อนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในอนาคตเราก็อาจได้เห็นเทคโนโลยีทางเลือกในลักษณะเดียวกันอีกมากมาย

 

ที่มา: https://www.wired.com/story/googles-learning-software-learns-to-write-learning-software/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Bitdefender Webinar: วิกฤต Ransomware!! ถึงเวลาเปลี่ยนแนวคิดใหม่แล้วหรือยัง?

Bitdefender ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Bitdefender Webinar เรื่อง “วิกฤต Ransomware!! ถึงเวลาเปลี่ยนแนวคิดใหม่แล้วหรือยัง?” เพื่ออัปเดตแนวโน้มวิวัฒนาการล่าสุดของ Ransomwar และแนวทางปฏิบัติในการรับมืออย่างถูกต้อง ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2020 เวลา 10:30 ผ่าน Live Webinar

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1410CDA โน้ตบุ๊คทำงานรุ่นเล็กสุดคุ้มสำหรับธุรกิจจาก ASUS ที่ใช้ AMD Ryzen

กลับมาพบกันอีกครั้งกับการรีวิว Commercial Notebook หรือ Notebook สำหรับภาคธุรกิจของ ASUS ในตระกูล ASUS ExpertBook ครับ โดยในครั้งนี้เราได้รับเครื่องซีรีส์รุ่นเล็กสุดในตระกูลอย่าง ASUS ExpertBook P1410CDA มาลองรีวิวกันว่าถ้าธุรกิจแห่งหนึ่งๆ อยากจะซื้อ Notebook รุ่นเล็กราคาประหยัดแจกให้พนักงานใช้ทำงาน ASUS จะสามารถตอบโจทย์ได้อย่างไรบ้าง โดยจุดที่น่าสนใจก็คือเครื่องนี้เป็นเครื่องรุ่นทำงานเครื่องแรกจาก ASUS ซึ่งใช้ CPU AMD Ryzen ที่ส่งมาให้รีวิวเลย จะเป็นอย่างไรกันบ้างนั้น มารับชมกันได้เลยครับ