ระบบ Machine Learning สำหรับสร้าง Machine Learning ของ Google ทำผลงานได้เหนือกว่ามนุษย์แล้ว

หลังจากที่ Google เคยเปิดตัวโครงการ AutoML ระบบ Machine Learning สำหรับเรียนรู้และสร้าง Machine Learning ที่เหนือยิ่งขึ้นกว่าเดิมโดยอัตโนมัติไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา ตอนนี้ Google เริ่มออกมาเผยแล้วว่า AutoML สามารถสร้าง Machine Learning ที่มีผลลัพธ์เหนือกว่าที่นักวิจัยสร้างกันขึ้นมาได้แล้ว

Credit: maxuser/ShutterStock

 

AutoML สามารถสร้างระบบ Machine Learning สำหรับจัดหมวดหมู่รูปภาพที่มีความแม่นยำได้แล้วที่ 82% แต่สำหรับงานที่ยากกว่านั้นอย่างเช่นการระบุตำแหน่งของวัตถุต่างๆ ในรูปภาพ ซึ่งเป็นงานที่มีความสำคัญกับระบบหุ่นยนต์และการทำ Augmented Reality นั้น AutoML สามารถพัฒนาระบบที่มีความแม่นยำได้ถึง 43% ในขณะที่นักวิจัยที่เป้นมนุษย์นั้นสามารถสร้างระบบที่มีความแม่นยำได้เพียง 39%

ชัยชนะก้าวนี้ถือว่าสำคัญมากกับวงการ AI เพราะที่ผ่านมาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถด้านนี้ถือว่าขาดแคลนเป็นอย่างมาก การมี Machine Learning เข้ามาช่วยปรับแต่งให้ระบบมีความแม่นยำสูงยิ่งขึ้นนี้จะช่วยให้การพัฒนา AI ใหม่ๆ สามารถทำได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ติดข้อจำกัดเรื่องการขาดแคลนบุคลากรมากเท่าแต่ก่อน และทำให้ผลิตภัณฑ์ AI สามารถออกสู่ตลาดในอุตสาหกรรมต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี AutoML นี้ก็ยังถือว่าอยู่ในขั้นวิจัยและพัฒนาภายใน Google เท่านั้น ในขณะที่เหล่านักวิจัยทั่วโลกเองก็เริ่มหันมาให้ความสนใจกับงานวิจัยในหัวข้อนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในอนาคตเราก็อาจได้เห็นเทคโนโลยีทางเลือกในลักษณะเดียวกันอีกมากมาย

 

ที่มา: https://www.wired.com/story/googles-learning-software-learns-to-write-learning-software/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure DNS สนับสนุน CAA record และ IPv6 Nameservers แล้ว

Azure ได้ออกมาประกาศสนับสนุน DNS Features ที่สามารถรองรับการใช้งาน CAA Record และ IPv6 Nameserver ได้แล้ว

เตือนช่องโหว่ RSA Implementation บน F5 Big-IP เสี่ยงถูกดักฟังข้อมูลที่เข้ารหัส

F5 Networks ผู้นำด้านเทคโนโลยี Application Delivery Networking ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ RSA Implementation บน F5 Big-IP ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถดักฟังข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสหรือโจมตีแบบ Man-in-the-Middle โดยไม่จำเป็นต้องทราบ …