Black Hat Asia 2023

Google เปิดตัว reCAPTCHA v3 ปกป้อง Website จาก Bot ได้ด้วยวิธีการใหม่ๆ

Google ได้ออกมาประกาศเปิดตัว reCAPTCHA v3 พร้อมนำเสนอแนวทางการปกป้อง Website จาก Bot ด้วยวิธีการใหม่ๆ ดังนี้

 

Credit: Google

 

  • ใช้แนวคิดที่ชื่อว่า Action ซึ่งเป็น Tag ที่เจ้าของ Website สามารถระบุขั้นตอนต่างๆ ใน User Journey แล้วจึงใช้ reCAPTCHA ทำการวิเคราะห์ Risk Analysis เพิ่มเติม โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องกรอกแบบฟอร์มหรือตอบคำถามใดๆ
  • Google แนะนำให้เจ้าของ Website ทำการติดตั้ง reCAPTCHA v3 เอาไว้ในหลายๆ หน้า เพื่อให้สามารถตรวจจับและวิเคราะห์การโจมตีของผู้โจมตีได้แม่นยำขึ้น
  • หน้า Console ของ reCAPTCHA จะมีการแสดง 10 Action สูงสุดที่เกิดขึ้นบน Website ทำให้ระบุได้ชัดเจนว่าหน้าใดมีแนวโน้มที่จะถูกโจมตีบ้าง
  • reCAPTCHA v3 นี้ใช้ระบบ Score เพื่อระบุความน่าสงสัยของผู้ใช้งานแต่ละคน และเปิดให้เจ้าของ Website กำหนดได้เองว่า Threshold ในการอนุญาตให้ใช้งานต่อไปได้หรือต้องทำการ Verify ตัวเองนั้นจะเกิดขึ้นเมื่อใดด้วยวิธีการไหน เช่น อาจบังคับให้ใช้ Two-Factor Authentication หรือยืนยันตัวตนผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น
  • เจ้าของ Website สามารถผสมคะแนนจาก reCAPTCHA เข้ากับปัจจัยต่างๆ ที่มีอยู่ใน Website ของตนเองได้ เช่น User Profile หรือ Transaction History
  • คะแนนใน reCAPTCHA v3 นี้สามารถนำไปส่งต่อให้ Machine Learning ทำการเรียนรู้เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการทำงานได้

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://developers.google.com/recaptcha/docs/v3

 

ที่มา: https://security.googleblog.com/2018/10/introducing-recaptcha-v3-new-way-to.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …