Cloudflare ยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาด้าน Privacy และค่าใช้จ่าย

Cloudflare ได้ประกาศยกเลิกการใช้งาน reCAPTCHA ของ Google ในบริการต่างๆของตนเอง เนื่องจากปัญหาทางด้าน Privacy และค่าใช้จ่ายจำนวนมากที่เกิดขึ้น

nakedsecurity.sophos.com
 
reCAPTCHA เป็นบริการของ Google ที่ใช้ในการป้องกันสแปมและบอทต่างๆที่พยายามเข้าถึงเว็บไซต์ ซึ่งที่ผ่านมา Cloudflare มีการใช้งานบริการนี้ใน Service ของตนเองค่อนข้างมาก เนื่องจากสามารถใช้งานได้ฟรี และรองรับการใช้งานในสเกลขนาดใหญ่ ล่าสุด Cloudflare ได้ตัดสินใจยุติการใช้งานบริการ reCAPTCHA เนื่องจากปัญหาหลายๆอย่าง โดยปัญหาแรกคือด้าน Privacy ที่เกิดขึ้น โดยมีลูกค้าบางรายมีความกังวลเกี่ยวกับบริการนี้ที่มีการส่งข้อมูลไปยัง Google และมีลูกค้าบางรายในประเทศจีนที่ถูกปิดกั้นการเข้าถึง Google นอกจากนี้บริการนี้ยังทำให้ Cloudflare ต้องเสียค่าใช้จ่ายในระดับหลักล้านเหรียญต่อปี ทำให้บริการนี้ไม่คุ้มค่า หากนำมาให้บริการลูกค้าของ Cloudflare ที่บางส่วนใช้งานได้ฟรี
 
โดย Cloudflare จะเปลี่ยนมาใช้บริการของ hCaptcha แทน เนื่องจากมีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น, สามารถใช้งานได้ทุกๆประเทศ และจ่ายค่าบริการน้อยกว่า reCAPTCHA ซึ่งที่ผ่านมา Cloudflare ได้ทดสอบใช้งานด้วยวิธี A/B testing แล้วได้ผลออกมาดีกว่าที่คาดไว้ อย่างไรก็ตาม ทีมงานของ Cloudflare ก็ได้เริ่มมีการพูดคุยเกี่ยวกับประเด็น No CAPTCHA หรือการหาวิธีที่จะยกเลิกการใช้งาน CAPTCHA กันแล้ว
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …