Google ออก reCAPTCHA v3 สามารถตรวจจับทราฟฟิคร้ายได้เอง

Google ได้ออก reCAPTCHA v3 ซึ่งมีฟีเจอร์ที่สามารถตรวจจับทราฟฟิคไม่ปกติได้เองด้วยระบบ Risk Score ตามพฤติกรรมและต้นทางที่ของผู้ใช้เพื่อให้ผู้ดูแลเว็บนำไปตั้งค่าการตอบสนองที่เหมาะสม

credit : Youtube.com

ไอเดียก็คือบริษัท Search Engine อันดับหนึ่งได้ใช้วิธีการสังเกตพฤติกรรมปกติของผู้ใช้กับเว็บไซต์เพื่อแยกแยะระหว่างคนกับบอทหรือพฤติกรรมที่ไม่น่าไว้ใจอื่นๆ เริ่มต้นคือผู้เข้าชมไซต์จะมี Risk Score ระหว่าง 0.1 ถึง 10 ซึ่งอิงจากต้นทางที่เข้ามาหรือพฤติกรรมที่เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ที่เข้าชม ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ผู้ดูแลระบบนำไปใช้ตัดสินใจกำหนดการตอบสนองให้เหมาะสมกับระดับคะแนนที่ต้องการ ข้อดีคือผู้ดูแลคือคนตัดสินใจควบคุมเว็บของตนไม่เหมือนที่แล้วมาที่ Google ตัดสินใจให้ตั้งแต่แรกว่าผู้ใช้เป็นคนหรือบอท

ในฝั่งผู้ที่ใช้งานเพียงแค่ต้องใส่แท็ก ‘action’ ไว้ที่หน้าเพจหรือ page section ที่ต้องการปกป้องจากนั้น Google ก็จะประเมินตัว Risk Score ให้โดยอัตโนมัติ ถ้าพบความไม่น่าไว้ใจก็จะมีการส่งการตรวจสอบไปหาผู้ใช้ให้ตอบสนองว่าเป็นคนหรือบอทก่อนที่จะอนุญาตให้ผู้ใช้รายนั้นทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น โพสต์ในเว็บบอร์ด เป็นต้น นอกจากนี้ทีมงานยังเผยว่าแท็ก ‘action’ ยังสามารถนำไปใช้ได้กับเพจเว็บข้อมูลภายในได้ด้วย เช่น โปรไฟล์ หรือ ประวัติการใช้งาน

อย่างไรก็ตามคาดว่า reCAPTCHA v3 จะพร้อมใช้งานในอาทิตย์หน้า ดูวีดีโอตัวอย่างได้ตามด้านล่างหรือสามารถติดตามได้ที่ Google 

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/google-launches-recaptcha-v3-that-detects-bad-traffic-without-user-interaction/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”