Google เปิดตัว Tensor Processing Unit ชิปสำหรับประมวลผล Machine Learning โดยเฉพาะ

ในงาน Google I/O นี้ ทาง Google ได้ออกมาเปิดเผยถึง Tensor Processing Unit (TPU) ซึ่งถูกตั้งชื่อตาม TensorFlow ระบบ Open Source Machine Learning ของ Google โดย Sundar Pichai ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Google ได้กล่าวไว้ว่า TPU นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาให้ใช้พลังงานในการประมวลผลด้าน Machine Learning ที่ต่ำกว่าเทคโนโลยีอื่นๆ โดย TPU จะไม่ได้มาทดแทน CPU หรือ GPU แต่อย่างใด แต่จะมารองรับการทำ Machine Learning เท่านั้น

Google TPU
Google TPU

นอกจากนี้ใน Blog ของ Google ที่ https://cloudplatform.googleblog.com/2016/05/Google-supercharges-machine-learning-tasks-with-custom-chip.html ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงรายละเอียดต้นตอของโครงการนี้ ว่าที่ Google เองนั้นมีทีมที่พัฒนาโครงการเกี่ยวกับ Machine Learning มากกว่า 100 ทีม และ Google เองก็เชื่อว่า Software ที่ดีนั้นจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่ออยู่บน Hardware ที่เหมาะสม และโครงการการพัฒนา TPU นี้ก็เริ่มต้นมาได้หลายปีแล้ว

TPU ถูกใช้งานจริงภายใน Data Center ของ Google มาได้เป็นระยะเวลาปีกว่า และมีทีมสำหรับปรับปรุงประสิทธิภาพทางด้านพลังงานในการประมวลผลโดยเฉพาะ โดยเมื่อ TPU ถูกออกมาแบบมาให้ทำงานเฉพาะทางได้ ก็หมายความว่าระบบจะมีความซับซ้อนน้อยลง และทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ส่งผลให้การทำ Machine Learning มีประสิทธิภาพที่มากขึ้นไปด้วย และการ์ด TPU นี้ก็มีขนาดเทียบเท่ากับ Hard Drive Slot เท่านั้น

เหล่า Server ของ AlphaGo ที่เอาชนะ Lee Sedol ในการแข่งหมากล้อมมาได้
เหล่า Server ของ AlphaGo ที่เอาชนะ Lee Sedol ในการแข่งหมากล้อมมาได้

ตอนนี้ระบบของ Google ที่มีการใช้งาน TPU อยู่นี้ได้แก่ RankBrain สำหรับการจัดอันดับผลการค้นหา, Street View สำหรับเพิ่มความแม่นยำและคุณภาพในการนำทาง รวมถึง AlphaGo ที่เพิ่งเอาชนะ Lee Sedol ไปได้ด้วย

Google เชื่อว่าการพัฒนา TPU ขึ้นมาครั้งนี้จะช่วยให้การส่งต่อเทคโนโลยี Machine Learning ออกไปยังเหล่านักพัฒนาทั่วโลกเป็นไปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทั้งผ่านทาง TensorFlow และ Cloud Machine Learning และ Google ก็อยากเห็นความเป็นไปได้ใหม่ๆ จากเทคโนโลยีเหล่านี้เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของผู้คนบนโลกอีกด้วย

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3072557/google-has-a-new-chip-that-makes-machine-learning-way-faster.html 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sonar เข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัป AI Code Review ยกระดับระบบตรวจสอบโค้ดด้วย Agentic Reasoning

Sonar ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มตรวจสอบคุณภาพและความมั่นคงปลอดภัยของโค้ด ประกาศเข้าซื้อกิจการ Gitar สตาร์ตอัปผู้เชี่ยวชาญด้านระบบ AI-native Code Review การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อผสานความสามารถด้านการคิดวิเคราะห์ของ Gitar เข้ากับเอนจินตรวจสอบโค้ดของ Sonar เพื่อสร้างความมั่นคงปลอดภัยที่รัดกุมยิ่งขึ้นสำหรับทีม DevOps ในยุคที่ …

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้