Breaking News

Google ใช้ AI ช่วยในการแบ่งแยกเสียงจากฝูงชน

นักวิจัยจาก Google ได้ใช้เทคโนโลยี Deep learning เพื่อแยกเสียงจากข้อมูล Audio ที่ถูกบันทึกในสภาพแวดล้อมที่มีมวลชนจำนวนมาก โดยระบบที่พัฒนาขึ้นเทียบเคียงได้กับความสามารถของสมอง หรือ ‘Cocktail party’ ที่แยกแยะและโฟกัสไปยังเสียงที่สนใจ 1 หรือมากกว่าในฝูงชนได้

credit: Bleepingcomputer

ระบบถูกออกแบบมาให้ทำงานกับข้อมูล Audio และวีดีโอพร้อมๆ กัน โดยอาศัยข้อมูลจากวีดีโอคุณภาพสูงของการพูดหรือการเรียนบน Youtube จำนวนกว่า 1 แสนวีดีโอ ทุกการพูดเกิดจากผู้พูดเพียงคนเดียวซึ่งทีมงานได้เทรนให้ AI จดจำเสียงตามการขยับริมฝีปากหรือปาก หลังจากนั้นนักวิจัยได้ขยายการทดลองโดยมีผู้พูดหลายคนและไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับเสียงนั้นมาก่อนเพื่อจำลองเหตุการณ์คล้ายกับความสามารถของสมอง ผลลัพธ์คือระบบสามารถแยกแยะเสียงที่มีผู้พูดหลายคนได้ อย่างไรก็ตามข้อจำกัดคือต้องปรากฏหน้าผู้พูดบนหน้าจอด้วยเพื่อให้ AI ทำงานเชื่อมโยงเสียงกับผู้พูดและจัดลำดับสิ่งที่ได้ยินได้

Google มีแผนที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับผลิตภัณฑ์ของตน เช่น Assistant/Smart Speaker หรือการแสดงบทพูดแบบทันทีบน Google Glasses สำหรับผู้พิการหูหนวก หรือ การระบบแสดงบทพูดบน Youtube และ การแสดงบทพูดในซอฟต์แวร์จัดประชุมผ่านวีดีโอ นอกจากนี้ในสถานการณ์ของกล้องวงจรปิดที่บันทึกไว้ก็สามารถประยุกต์ใช้เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่แยกแยะเสียงของบุคคลที่สนใจออกจากการรบกวนต่างๆ

ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่  “Looking to Listen at the Cocktail Party: A Speaker-Independent Audio-Visual Model for Speech Separation.” หรือชมวีดีโอตามด้านล่าง

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/technology/google-develops-ai-that-can-separate-voices-in-a-crowd/
About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sponsored Webinar: รู้จักกับ Rubrik ระบบ Data Protection สำหรับ Hyperconverged & Cloud Era โดย Rubrik

Rubrik ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Systems Engineer และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแล Data Center ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “รู้จักกับ …

Intel เข้าซื้อกิจการ Vertex.AI ผู้พัฒนา PlaidML ระบบ Deep Learning Engine ที่รองรับ GPU ทุกค่าย

Intel ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Vertex.AI บริษัท Startup ผู้พัฒนาเทคโนโลยี Deep Learning Engine ชื่อ PlaidML ภายใต้แนวคิด Deep Learning for …