Black Hat Asia 2023

ผู้บริหาร Silver Peak ชี้ หมดยุค Router เตรียมพลิกโฉมระบบเครือข่ายด้วย SD-WAN

Rolf Muralt รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์จาก Silver Peak อัปเดตแนวโน้นด้านเครือข่าย WAN ล่าสุด ชี้หมดยุคการใช้ Router ในสำนักงานสาขาแล้ว เทคโนโลยี SD-WAN เตรียมเข้ามาแทนที่ เนื่องจากตอบโจทย์การใช้งานแอปพลิเคชันในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่ง SaaS รวมไปถึงความมั่นคงปลอดภัยที่ไม่แพ้เครือข่าย MPLS

Muralt ระบุว่า ความท้าทายสำคัญของเครือข่าย WAN ในยุค SaaS และ Multi-cloud คือ Router โดยทั่วไปไม่รู้จักแอปพลิเคชัน เช่น Office 365, Salesforce หรือ Netflix ส่งผลให้ไม่สามารถกำหนดนโยบายเพื่อควบคุมหรือเพิ่มประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่ รวมไปถึงการขาดคุณสมบัติเรื่อง Automation ทำให้เป็นเรื่องลำบากในการติดตั้ง เปลี่ยนแปลงการตั้งค่า หรือบริหารจัดการ Router ที่ติดตั้งอยู่ในสำนักงานสาขาต่างๆ

SD-WAN จึงถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม Automation เข้าไปเพื่อให้บริหารจัดการเครือข่าย WAN ได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเพิ่มคุณสมบัติด้าน Machine Learning และ AI เพื่อให้สามารถค้นหาและเลือกเส้นทางการรับส่งข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้มั่นใจว่าทราฟฟิกทั้งหมดขององค์กรจะถูกตรวจสอบก่อนส่งออกสู่อินเทอร์เน็ต

“เทคโนโลยีด้านเครือข่ายไม่มีการเปลี่ยนแปลงมานาน 10 ปีแล้ว SD-WAN ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาผลิกโฉมเครือข่าย WAN ดังที่เห็นในปี 2017 มูลค่าตลาด SD-WAN สูงถึง $400 ล้าน และมีแนวโน้มที่จะขึ้นถึงระดับ $3,000 – $6,000 ล้านได้ในปีถัดๆ ไป โดย Silver Peak ครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 3 อยู่ในขณะนี้” — Muralt กล่าวถึงแนวโน้มของตลาด WAN ในปัจจุบัน

Silver Peak เริ่มให้บริการ SD-WAN ตั้งแต่ปี 2015 สำหรับเป็นโซลูชันทางเลือกจาก MPLS ที่มีราคาสูง หลังจากได้เพิ่มฟีเจอร์สำหรับสนับสนุนเครือข่าย WAN เรื่อยมา จนถึงปี 2018 นี้ Silver Peak ได้นำเทคโนโลยีด้านเครือข่ายสำหรับสนับสนุน SD-WAN มาบรรจุไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ไม่ว่าจะเป็น Network Segmentation, Network Analytics, Internet QoS, First Packet Visibility, WAN Optimization, WAN Routing Integration, Business Intent Routing, Secure Internet Breakout นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม Zone-based Firewall เข้าไปยังแฟลตฟอร์มเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย

คุณสมบัติเด่นของ Silver Peak SD-WAN ประกอบด้วย

  • รองรับการทำงานร่วมกับระบบ Virtualization ในการสนับสนุนการเชื่อมต่อแต่ละแอปพลิเคชันที่รันอยู่บน VM
  • Micro-segmentation แบ่งแอปพลิเคชันออกเป็นกลุ่มแล้วจัดทำนโยบายการเชื่อมต่อตามแต่ละกลุ่มนั้นๆ รวมไปถึงออกแบบ Topology ได้ตามความต้องการ เพื่อให้การเชื่อมต่อมีประสิทธิภาพสูงสุด
  • รองรับการทำ QoS แอปพลิเคชันที่วิ่งผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ผ่านการทำ Path Conditioning เพื่อแก้ไขปัญหา Packet Loss และ Out-of-order Packets
  • เร่งประสิทธิภาพการเชื่อมต่อ WAN ให้ถึงขีดสุดผ่านการทำ WAN Optimization แบบ On-demand
  • จำแนกประเภทของแอปพลิเคชันกว่า 10,000 แอปผ่านเทคนิค First-packet iQ ช่วยให้ตัดสินใจได้ตั้งแต่ Packet แรกว่า ต้องส่งทราฟฟิกไปยังเส้นทางไหนจึงจะได้การเชื่อมต่อที่ดีที่สุด
  • บังคับใช้นโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ตั้งแต่ที่สาขา เช่น แอปพลิเคชันที่มั่นใจว่าเชื่อถือได้สามารถออกอินเทอร์เน็ตจากสำนักงานสาขาได้ทันที แอปพลิเคชันทั่วไปให้ผ่านการตรวจสอบจากระบบ Cloud ก่อน ส่วนแอปพลิคเชันที่ดูน่าสงสัยให้ส่งกลับมาตรวจสอบที่สำนักงานใหญ่ก่อนให้ออกอินเทอร์เน็ต
  • ลดความซับซ้อนในการบริหารจัดการอุปกรณ์เครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยลงโดยการให้บริการฟีเจอร์ทั้งหมดภายในแพลตฟอร์มเดียว ลดภาระของฝ่าย IT สำนักงานสาขาที่มีบุคลากรจำกัดและลดค่าใช้จ่ายทั้งหมดลงได้สูงสุดถึง 50%

“Router ที่ใช้งานกันแบบดั้งเดิมไม่เพียงพอต่อความต้องการขององค์กรในยุค SaaS และ Multi-cloud อีกต่อไป องค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลกเริ่มแทนที่ Router ของสำนักงานสาขาด้วยเทคโนโลยี SD-WAN ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า และมีฟังก์ชันการทำงานที่ครบครันกว่า” — Muralt กล่าวปิดท้าย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and Traditional Workload” [5 เมษายน 2566 — 13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and …

[Video Webinar] Securing Container and Cloud Workload in 2023

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย F5 Webinar เรื่อง “Securing Container and Cloud Workload in 2023” เพื่อเรียนรู้การปกป้อง Container และ Cloud …