Breaking News

Google ลงทุน 21,000 ล้านบาท เข้าซื้อกิจการ Apigee ผู้พัฒนา API Management สำหรับองค์กร

การลงทุนครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในการเข้าซื้อกิจการที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ของ Google

google_apigee

Google ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Apigee ผู้พัฒนาระบบ Enterprise API Management ด้วยมูลค่ากว่า 625 ล้านเหรียญหรือราวๆ 21,875 ล้านบาท เพื่อเติมเต็มผลิตภัณฑ์ฝั่งองค์กรของ Google และรุกเข้าสู่ตลาด API Management ที่จะเติบโตถึง 3,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 105,000 ล้านบาทภายในปี 2020 ตามคำทำนายของ Forrester

ปัจจุบันมีองค์กรเป็นจำนวนมากที่ใช้โซลูชันของ Apigee ในการบริหารจัดการ API เพื่อสร้าง Ecosystem ที่จะเชื่อมเหล่า Partner และ Developer เข้าด้วยกันในการพัฒนา Application สำหรับหนุนเสริมธุรกิจของกันและกัน รวมถึงสร้างผลิตภัณฑ์ Digital ใหม่ๆ ให้เกิดขึ้นมาในตลาดด้วย

API นั้นจะเริ่มเข้ามามีบทบาทที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ธุรกิจ เพราะด้วยการมาของ Digital Transformation นี้ เมื่อทุกๆ ธุรกิจถูกขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและผลิตภัณฑ์เชิง Digital เป็นหลัก การที่แต่ละบริษัทมี API เพื่อเชื่อมต่อกันและกันนั้นก็จะสามารถสร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ขึ้นมาในแต่ละอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ หรือการผสานข้อมูลจากหลากหลายองค์กรร่วมกันเพื่อใช้ในการตัดสินใจให้แม่นยำยิ่งขึ้นก็ตาม

อย่างไรก็ดี การสร้าง API ที่ดีนั้นถือเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยาก เพราะนอกจาก API เหล่านั้นจะต้องสามารถนำไปใช้งานได้ง่ายและนำเสนอในสิ่งที่มีประโยชน์แล้ว ประเด็นด้านความปลอดภัยและความทนทานของระบบนั้นก็เป็นสิ่งที่จะละเลยไปไม่ได้ ในขณะที่ Development Process ของ API เองก็ต้องมีความครบถ้วนครอบคลุมทั้งในส่วนของการพัฒนาและการทดสอบอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการติดตามการทำงานของ API ในแบบ Real-time ให้ได้ด้วยเช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ของ Apigee สามารถตอบโจทย์เหล่านั้นได้ทั้งหมดและทำให้ Apigee ได้กลายเป็นหนึ่งใน Leader ของ Gartner Magic Quadrant for Application Services Governance ซึ่ง Google ก็ตั้งใจที่จะนำ Apigee เข้าไปเสริมในผลิตภัณฑ์ฝั่ง Google Cloud Platform เพื่อให้นักพัฒนาสามารถสร้าง API ได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย อีกทั้งในอนาคต Google เองก็ยังมีแผนที่จะนำ Kubernetes มาเชื่อมต่อเข้ากับ Apigee เพื่อให้องค์กรสามารถติดตามการรับส่งข้อมูลผ่าน API ภายในระบบต่างๆ ขององค์กรเองได้ทั้งบน Public Cloud และ On-premises พร้อมๆ กัน

ใครที่อยากรู้จัก Apigee เพิ่มเติมสามารถเข้าไปศึกษาได้ที่ http://apigee.com/ เลยนะครับ

ที่มา: https://cloudplatform.googleblog.com/2016/09/Google-to-acquire-apigee.html, http://www.forbes.com/sites/janakirammsv/2016/09/08/how-625m-apigee-acquisition-will-boost-googles-enterprise-cloud-business/#628efdf43894About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TypeScript ปรับปรุงเว็บไซต์ใหม่ ใช้และเรียนรู้ง่ายกว่าเดิม

หลังได้รับฟีดแบ็กจากชุมชนนักพัฒนาไปในหลายประเด็น ทีมงาน TypeScript ได้ปรับปรุงเว็บไซต์ https://www.typescriptlang.org ใหม่ ให้ใช้งานง่าย และเป็นมิตรกับการเรียนรู้ภาษา TypeScript มากกว่าเดิม

ARUBA ออก AP22 นำเทคโนโลยี Wi-Fi 6 ตอบโจทย์ธุรกิจขนาดเล็ก

Instant On AP22 จาก Aruba ได้ถูกผสานเทคโนโลยี Wi-Fi6 เรียบร้อยแล้ว โดยหวังเจาะตลาดกลุ่มธุรกิจขนาดเล็ก