Black Hat Asia 2023

GitHub ระงับบัญชีนักพัฒนา และบริษัทรัสเซียที่ถูกคว่ำบาตร

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวรัสเซียโพสบน Twitter ตัวเองเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่า “บัญชีของฉันถูกระงับโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า อาจเป็นเพราะฉันเป็นคนรัสเซีย วิสัยทัศน์ของ GitHub คือการเป็นบ้านของนักพัฒนาทุกคน ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใด”
Credit: GitHub
ซึ่งนักพัฒนารายนี้ได้โพสรูปภาพป๊อปอัพที่แสดงถึงข้อความของ GitHub ว่า “การเข้าถึงบัญชีของคุณถูกระงับเนื่องจากละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการของเรา”
 
ตามรายงานของสื่อรัสเซีย ถึงการบล็อคบัญชีผู้ใช้งานจาก GitHub นั้นเริ่มต้นเมื่อวันที่ 13 เมษายน และไม่ได้เลือกปฏิบัติระหว่างบริษัทและบุคคล โดยมีการส่งอีเมลที่มีข้อความอธิบายเกี่ยวกับนโยบายของบริษัทที่มีการคว่ำบาตรและควบคุมการค้า
 
โดยหัวข้ออีเมล “GitHub and Trade Controls” ที่มีเนื้อหาสาระสำคัญว่า “ดูเหมือนว่าบัญชีของคุณอาจอยู่ในภูมิภาคที่สหรัฐฯ คว่ำบาตร ด้วยเหตุนี้ เนื่องจากข้อจำกัดของกฎหมายควบคุมการค้าของสหรัฐอเมริกา เราจึงไม่สามารถให้บริการพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนตัวและบริการแบบชำระเงินสำหรับบัญชีของคุณได้
การจำกัดจะระงับการเข้าถึงบริการพื้นที่เก็บข้อมูลส่วนตัวและบริการแบบชำระเงิน เช่น ความพร้อมใช้งานของที่เก็บส่วนตัวแบบฟรีหรือแบบชำระเงิน ส่วนสำคัญที่เป็นความลับ รายงานการดำเนินการที่ต้องชำระเงิน ผู้สนับสนุน และบริการ GitHub Marketplace สำหรับบัญชีองค์กรแบบชำระเงินที่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคที่ถูกคว่ำบาตร ผู้ใช้อาจมีการจำกัดการเข้าถึงที่เก็บข้อมูลสาธารณะของตน ซึ่งถูกดาวน์เกรดเป็นที่เก็บถาวรแบบอ่านอย่างเดียว”
 
Habr.com รายงานว่า นักพัฒนาซอฟต์แวร์ชาวรัสเซียบางคนติดต่อ GitHub เกี่ยวกับการระงับและได้รับอีเมลดังกล่าว ซึ่งจะมีลิงค์ไปยังหน้า GitHub อธิบายวิธีที่ผู้ใช้งานสามารถยื่นอุธรณ์การระงับนี้ได้ “หากบัญชีของคุณถูกตั้งค่าสถานะว่าผิดพลาด และคุณไม่ได้อาศัยอยู่ในภูมิภาคที่ถูกคว่ำบาตร โปรดยื่นอุทธรณ์ตาม ลิงค์ด้านล่างนี้”
 
สำหรับแบบฟอร์มการยื่นอุทธรณ์จะกำหนดให้รับรองบุคคลว่าไม่ได้ใช้บัญชี GitHub ที่มีความเกี่ยวข้องหรือใช้บัญชีในนามนิติบุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีคว่ำบาตร
 
ตัวอย่างชื่อบริษัทที่ถูกระงับบัญชี GitHub อาทิเช่น Sberbank Technology, Sberbank AI Lab และ Alfa Bank Laboratory รายชื่อที่กล่าวมานั้น ได้ถูกปิดใช้งานที่เก็บรหัสในขั้นตอนเบื้องต้นก่อน และปัจจุบันได้ถูกลบบัญชีออกจากแพลตฟอร์มเรียบร้อยแล้ว
 
“เช่นเดียวกับบริษัทอื่นๆ ที่ทำธุรกิจในสหรัฐอเมริกา GitHub อาจต้องจำกัดผู้ใช้และลูกค้าที่ระบุว่าเป็น Specially Designated Nationals (SDNs) หรือฝ่ายอื่นๆ ที่ถูกปฏิเสธหรือปิดกั้นภายใต้กฎหมายว่าด้วยการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และกฎหมายอื่นๆ หรือที่อาจใช้ GitHub ในนามของฝ่ายที่ถูกบล็อก”
 
“ในขณะเดียวกัน วิสัยทัศน์ของ GitHub คือการเป็นแพลตฟอร์มระดับโลกสำหรับการทำงานร่วมกันของนักพัฒนา ไม่ว่านักพัฒนาจะอยู่ที่ใด เราตรวจสอบการคว่ำบาตรของรัฐบาลอย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้และลูกค้าจะไม่ได้รับผลกระทบเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” คำแถลงจาก GitHub
 
Microsoft คือเจ้าของ GitHub ที่มีสัญชาติอเมริกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับเหตุการณ์ระงับบัญชีผู้ใช้งานเช่นนี้ รวมไปถึงบัญชีส่วนตัวที่ถูกระงับเพราะมีความเกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ถูกคว่ำบาตร
 
ที่มา :
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …