CDIC 2023

GitHub ออก Codespaces, GitHub Discussion และ Code Scanning

GitHub ได้ประกาศออกความสามารถใหม่ 3 รายการซึ่งเปิดให้ทดลองบ้างแล้วคือ Codespaces, GitHub Discussion และการทำ Code Scanning รวมถึงการทำ Secret Scanning ให้ Private Repository

credit : github.blog

ความสามารถใหม่ๆ มีดังนี้

1.) Codespaces 

เรียกได้ว่า Build-in IDE ใน GitHub ก็ว่าได้ ถ้าดูจากรูปด้านบนก็คงเห็นว่าต่อยอดมาจาก VS Code Editor จาก Microsoft นั่นเอง ซึ่งรองรับทั้งแบบ Browser หรือสามารถเชื่อมต่อกับ VS Editor บน Desktop ก็ได้ อย่างไรก็ตามราคาของ Codespaces ยังไม่ได้ถูกกำหนดออกมาแต่คาดว่าจะฟรีสำหรับการทำฟังก์ชัน Code Edit บน GitHub แต่จะเสียเงินหากต้องการใช้ Codespaces Cloud ปัจจุบันเปิดทดลองให้ฟรี สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

2.) GitHub Discussions

เป็นบอร์ดสำหรับการเข้ามาแชร์ไอเดียถามคำถามต่างๆ อย่างไรก็ตามยังจำกัดอยู่กับบางกลุ่มโอเพ่นซอร์สเท่านั้น คงต้องรอให้เติบโตอีกระยะหนึ่ง

3.) Secure Coding

  • Code Scanning – GitHub สามารถสแกนโค้ดที่ถูก Push ขึ้นมาได้เพื่อหาช่องโหว่ โดยผลลัพธ์จะปรากฏในหน้า Pull Request ทั้งนี้กลไกภายในได้อาศัย Semantic Analysis หรือ CodeQL ปัจจุบันฟังก์ชันนี้ฟรีเฉพาะกับโปรเจ็คโอเพ่นซอร์ส สามารถลงทะเบียนได้ที่นี่
  • Secret Scanning – ฟีเจอร์นี้ได้เปิดให้บริการฟรีกับโปรเจ็คส่วนตัวแล้ว หลังจากออกมาครั้งแรกราวปี 2018 โดยอาศัยความร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง AWS, Azure, GCP, Npm, Stripe และ Twilio ให้สามารถรับรู้รูปแบบของ Format Secret บริการต่างๆ หากพบแล้วจะมีการแจ้งเตือนนักพัฒนาโปรเจ็คต่อไป

ที่มา :  https://github.blog/2020-05-06-new-from-satellite-2020-github-codespaces-github-discussions-securing-code-in-private-repositories-and-more/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …