Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Samsung ออกแพตช์ช่องโหว่ Zero-days กระทบกับสมาร์ทโฟนตั้งแต่ปี 2014 แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Mateusz Jurczyk นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero ได้สาธิตการค้นพบช่องโหว่กับสมาร์ทโฟนจาก Samsung ซึ่งรองรับมาตั้งแต่ปี 2014 โดยปัจจุบันได้มีการแพตช์แล้ว จึงขอให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Zero-days มีหมายเลขอ้างอิงแล้วคือ CVE-2020-8899 ทั้งนี้เกิดขึ้นกับวิธีการจัดการรูปภาพแบบ Qmage (.qmg มีการรองรับตั้งแต่มือถือปี 2014) ที่ถูกดัดแปลงขึ้นของไลบรารี่ Skia โดย Jurczyk ชี้ว่าช่องโหว่สามารถถูกใช้ได้โดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับผู้ใช้งานเลย เนื่องจากแอนดรอยด์จะ Redirect ภาพทั้งหมดมาให้ไลบรารี่ประมวลผล เช่น Thumbnail Preview เป็นต้น

นอกจากนี้ยังได้สาธิตการโจมตีผ่าน MMS (วีดีโอด้านบน) ด้วยการเดาตำแหน่งของไลบรารี่ในหน่วยความจำของแอนดรอยด์เพื่อเอาชนะการป้องกันของ ASLR (Address Space Layout Randomization) อย่างไรก็ดีแม้ว่าการโจมตีจะมีการส่ง MMS จำนวนมากราว 50-300 ข้อความแต่ Jurczyk และกระบวนการโจมตีกินเวลากว่า 100 นาที แต่ Jurczyk กล่าวถึงเพิ่มเติมว่าตนได้พบวิธีการที่จะดัดแปลงให้ไม่เกิดการแจ้งเตือนเสียงบนแอนดรอยด์ด้วยที่ทำให้การโจมตีมีความแนบเนียนได้มากขึ้น

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/samsung-patches-0-click-vulnerability-impacting-all-smartphones-sold-since-2014/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …