ผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่ ร่วมก่อตั้ง Trusted Cloud Principles เล็งช่วยปกป้องสิทธิของลูกค้า

ผู้ให้บริการ Cloud รายใหญ่ทั้งหมด 8 ราย ได้แก่ Amazon, Google, Microsoft, IBM, Salesforce/Slack, Atlassian, SAP และ Cisco ร่วมก่อตั้ง Trusted Cloud Principles เล็งช่วยปกป้องสิทธิของลูกค้า

Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock

Trusted Cloud Principles เป็นข้อตกลงในการให้บริการระบบ Cloud Services ต่างๆ ซึ่งยึดเอาสิทธิมนุษยชนเป็นสำคัญ เกิดขึ้นจากปัญหาที่ผ่านมา ในการถูกร้องขอเพื่อเข้าถึงข้อมูลการใช้งานของลูกค้าจากฝั่งรัฐบาลของประเทศต่างๆ ผู้ให้บริการเหล่านี้จึงจำเป็นต้องร่างเป็นมาตรฐานขึ้น เพื่อให้มีแนวทางในการดำเนินการที่ชัดเจนและโปร่งใส โดยจะมีการร่างมาตรฐานร่วมกับหน่วยงานรัฐบาลจากหลายๆประเทศ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ ขณะเดียวกันยังคงต้องรักษาความเป็นส่วนตัวของลูกค้าเอาไว้ด้วย เช่น เมื่อมีการร้องขอเพื่อเข้าถึงข้อมูลจากรัฐบาล ผู้ใช้บริการควรได้รับการแจ้งเตือนก่อนเสมอ นอกจากนี้ ในฝั่งรัฐบาลควรมีขั้นตอนที่ชัดเจน และควรเข้าใจถึงข้อบังคับในประเทศอื่นๆเช่นเดียวกัน

คาดว่าข้อตกลงนี้จะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตลงไปได้ และจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย และปกป้องสิทธิส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ Cloud Services ได้มากขึ้น

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/amazon-google-microsoft-and-other-tech-giants-establish-trusted-cloud-principles/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Guest Post] SBP ผนึกพันธมิตรไอทีระดับโลก Alcatel มุ่งสู่ผู้นำด้านการบริหารจัดการข้อมูลครบวงจร

บริษัท เอสบีพี ดิจิทัล เซอร์วิส จำกัด (SBP) ในเครือบริษัท บุญรอด ซัพพลายเชน จำกัดดำเนินธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีและการบริหารจัดการข้อมูล ผนึกกำลังกับอัลคาเทล-ลูเซ่น ประเทศไทย จำกัด (Alcatel) ผู้ให้บริการทางด้านอุปกรณ์การสื่อสารและระบบเครือข่ายชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศส …

[Guest Post] Metrosystems x Banpu: ก้าวสู่อนาคตอย่างปลอดภัยด้วย Microsoft Azure และ Security Operation Center (SOC)

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU ผู้นำด้านพลังงานครบวงจรทั้งในและต่างประเทศทั่วเอเชีย-แปซิฟิก กับการนำ Microsoft Azure, Office365 และ IT Outsource มาช่วยพัฒนากระบวนการทำงาน …