Gartner ชี้ Digital Assistant จะเป็น Interface หลักสำหรับ Connected Home เตรียมเข้าสู่ Postapp World

ในโลกของ Internet of Things (IoT) ที่ทุกสิ่งรอบตัวเรากำลังจะมีความชาญฉลาดและสามารถทำงานได้แบบ Automate มากขึ้นนั้น Gartner ได้ออกมาวิเคราะห์ว่ามนุษย์เราจะสามารถสั่งการหรือทำงานร่วมกับระบบเหล่านี้ได้ผ่านทางระบบผู้ช่วยเสมือนหรือ Digital Assistant ที่เราสามารถทำการพูดคุยหรือแชทผ่าน Smartphone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ได้เลย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Gartner ได้ทำนายเอาไว้ว่าภายในปี 2019 บ้านในประเทศที่พัฒนาแล้วกว่า 25% นั้นจะมีระบบ Connected Home ที่สามารถสั่งการได้ผ่านระบบ Digital Assistant นี้ ซึ่งเทคโนโลยีนี้ก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวนักเพราะปัจจุบันเราก็เริ่มเห็นเทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกันอย่าง Apple Siri, Amazon Alexa หรือ Google Assistant ออกมาแล้ว โดยระบบ Digital Assistant จะทำงานโดยมีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละคน และมีการเรียนรู้ตามสภาพแวดล้อมและการใช้งานของผู้ใช้งาน เพื่อให้ระบบ Digital Assistant สามารถให้บริการผู้ใช้งานได้อย่างดีที่สุด

ด้วยการมาของ Digital Assistant นี้ ผู้ใช้งานระบบ Connected Home ก็จะไม่ต้องคอยปวดหัวเกี่ยวกับความยุ่งยากและความแตกต่างในอุปกรณ์ IoT ภายในบ้านแต่ละตัวอีกต่อไป และไม่ต้องเข้าไปทำการบริหารจัดการอุปกรณ์เหล่านั้นแบบแยกขาดจากกันผ่านหน้าจอบริหารจัดการของแต่ละยี่ห้อ แต่สามารถสั่งการผ่านระบบ Digital Assistant ได้ทันทีจากศูนย์กลาง โดยอุปกรณ์ IoT ทั้งหมดจะทำงานผสานร่วมกันเองทั้งระหว่างอุปกรณ์, บริการ และข้อมูลจากภายนอกต่างๆ ที่จำเป็น

Gartner ได้เรียกโลกในยุคของ Digital Assistant ว่า Postapp World ซึ่ง Application Programming Interface (API) จะมีความสำคัญมากขึ้นเพื่อให้การ Integrate ระบบต่างๆ เข้าด้วยกันสามารถเป็นจริงขึ้นมาได้ และ API นี้เองที่จะกลายเป็นหัวใจสำคัญในการเชื่อมต่อระบบ Digital Assistant เข้ากับ IoT ของระบบ Connected Home และอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

ใครที่เป็นสมาชิกของ Gartner สามารถอ่านรายละเอียดฉบับเต็มได้ที่ http://www.gartner.com/explore/special-reports/overview/3345318 และ http://www.gartner.com/document/3326717 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3352117


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel